?Lemonade? หนังที่สร้างด้วยทวิตเตอร์

Home / ข่าวหนัง, หนังสั้น / ?Lemonade? หนังที่สร้างด้วยทวิตเตอร์

ทุกคนที่เล่นอินเทอร์เน็ตอยู่เป็นประจำ ต่างก็ทราบกันดีถึงกระแสของการส่งข้อความสั้นใน 140 ตัวอักษรเข้าสู่ระบบที่เรียกว่า ?Twitter? รวมถึงพลังอันน่าเหลือเชื่อของเครือข่ายออนไลน์เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น เราได้เห็นบุคคลๆ หนึ่งระดมเงินบริจาค เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้เป็นจำนวนมาก เพียงโพสข้อความลงในทวิตเตอร์ นอกจากนั้นพวกเรากำลังเป็นพยานในการแสดงออก ซึ่งสิทธิเสรีภาพในการพูดเรื่องราวการเมืองในประเทศของเขา (แน่นอนว่า ผ่านทวิตเตอร์) ของชาวอิหร่าน เป็นต้น

แต่ทั้งนี้ หนึ่งในสิ่งที่เจ๋งที่สุด และสามารถพิสูจน์ถึงพลังของทวิตเตอร์ได้เป็นอย่างดี ก็คือการนำมันไปใช้ในการสร้างภาพยนตร์!

Erik Proulx
คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์เรื่อง ?Lemonade? ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ใช้ทวิตเตอร์มาช่วยในการจัดการทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาต้องการในการสร้างภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นการคัดเลือกนักแสดง การสรรหาทีมงาน การเดินทาง การหาอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการถ่ายทำ แม้กระทั่งการโปรโมทภาพยนตร์

?Lemonade?
เป็นภาพยนตร์ที่ Erik เล่าเรื่องราวของชีวิตตัวเขาเองหลังจากตกงาน (อีกแล้ว) โดยเขากล่าวว่า ?ในตอนแรกผมมีความคิดว่าจะทำแค่คลิปวีดิโอที่มีโปรดักชั่นธรรมดาๆ เหมือนที่เราดูกันในยูทูปนั่นแหละ โดยรวบรวมเรื่องราวของผู้ที่ตกงาน ว่าเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้น และพวกเขารับมือกับมันอย่างไร?

แม้ว่าในทีแรก Erik ไม่ได้คิดการใหญ่อะไรขนาดนั้น แต่เมื่อเขาเริ่มทำการ ?ทวีต? ผ่านหน้าทวิตเตอร์ของเขา เพื่อร้องขอเรื่องราวส่วนตัวของคนตกงานมาทำเป็นหนังนั้น ปรากฏว่ามีผู้ตอบรับกว่า 75 ทวีตภายในวันเดียว! ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อบริษัท Boston production ได้มาเห็นการสนทนาออนไลน์นี้แล้ว ทางบริษัทก็ออกตัวอาสามาให้บริการด้านโปรดักชั่นแก่ Erik แบบฟรีๆ แถมบริษัท sony ก็ใจดีส่งข้อความรายชื่อ และเบอร์ติดต่อของผู้ให้บริการเช่าอุปกรณ์ถ่ายทำ ที่ประสงค์จะบริจาคอุปกรณ์ที่ไม่ใช้แล้วมาให้? ยังไม่พอ ภายหลังจากที่ Erik ได้ส่งทวีตไปยังสายการบิน Virgin America เพื่อขอให้สนับสนุนด้านค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เขาก็ยังได้รับการตอบรับอีกด้วย!

?ผมส่งข้อความทวีตไปที่สายการบิน Virgin America พอสองชั่วโมงถัดมาพวกเขาก็ตอบรับคำขอของผม ทำให้ผมสามารถบินฟรีจากบอสตันไปยังลอสแองเจิลลิส เพื่อถ่ายทำกับเจ้าของเรื่องที่อาศัยอยู่แถบนั้น?
Erik เล่าให้เราฟังในอารมณ์ที่ยังเซอร์ไพรส์ไม่หาย กับผลตอบรับอันเหนือคาดที่ได้จากการใช้ทวิตเตอร์

จากที่เห็นในตัวอย่าง โปรดักชั่นในภาพยนตร์ Lemonade ของ Erik นั้นดูดีอย่างเหลือเชื่อ ทั้งการตัดต่อ การถ่ายทำ ซึ่งนอกเหนือจากหน้าหนังที่ออกมาดูดีแล้ว Lemonade ยังเป็นตัวอย่างให้กับคนที่คิดค้นจะสร้างหนังในหนทางใหม่ๆ และทำให้พวกเราตระหนักว่า Social Network ที่เราใช้งานกันอยู่เป็นประจำนี้ มันช่วยสนับสนุนให้เราการสร้างสรรค์สื่อใหม่ขึ้นมาได้อย่างไรบ้าง

สนใจติดตามความเคลื่อนไหวของภาพยนตร์ ?Lemonade? ได้ที่ http://www.lemonademovie.com/

ที่มา : ฟิ้ว