คนวงการหนังรุมค้าน วธ.ไม่เป็นธรรม ให้งบไทยเข้มแข็งหนัง ‘นเรศวร’ 100ล.

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / คนวงการหนังรุมค้าน วธ.ไม่เป็นธรรม ให้งบไทยเข้มแข็งหนัง ‘นเรศวร’ 100ล.

รายงานข่าวจากวงการภาพยนตร์แจ้งว่า ขณะนี้กลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์อิสระ ได้รวมตัวกันเพื่อคัดค้าน การจัดสรรงบประมาณตามโครงการส่งเสริมสนับสนุน การสร้างภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง ปี 2555 จำนวน 200 ล้านบาท ของกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เนื่องจากจัดสรรให้ภาพยนตร์เรื่อง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรภาค 3 และ 4” ของ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล หรือ “ท่านมุ้ย” สูงถึง 100 ล้านบาท ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ได้รับเงินสนับสนุนจากกระทรวงพาณิชย์ ไป 330 ล้านบาทแล้ว ขณะที่อีก 49 โครงการจากที่ทำเรื่องเสนอมาทั้งสิ้น 295 โครงการกลับได้รับอนุมัติรวมกันแค่ 100 ล้านบาท เกรงว่าจะไม่เป็นธรรมและไม่โปร่งใส

นายมานิต ศรีวานิชภูมิ ผู้กำกับภาพยนตร์อิสระ

นายมานิต ศรีวานิชภูมิ ผู้กำกับภาพยนตร์อิสระ ให้สัมภาษณ์ว่า กลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์อิสระ นายอภิชาติพงษ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ไทย นักวิจารณ์ภาพยนตร์ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชีพนี้อีกหลายคนสงสัยเหมือนกัน จึงรวมตัวกันยื่นจดหมายคัดค้านไปยัง วธ. เพื่อถามว่า ความ ยุติธรรมมีจริงๆ หรือ (?)? เพราะภาพยนตร์ที่ได้เงินสนับสนุนสูงเป็นอันดับสองก็ได้ไปไม่ถึง 10 ล้านบาท แล้วมีอีก 250 เรื่องที่ไม่ได้รับการสนับสนุน อยากตั้งคำถามว่าจริงๆ แล้วไม่ได้ตั้งใจจะสนับสนุนหนังไทย หรือจำเป็นต้องให้งบฯ แก่หนังเรื่องอื่นด้วยเพื่อให้ 100 ล้านนั้นมีความชอบธรรมใช่หรือไม่

“เท่าที่ทราบคำอธิบายของการให้งบฯ ‘ตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯ’ มาก เพราะเห็นว่าเชิดชูสถาบัน ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ไม่ควรนำมาใช้ เพราะอาจทำให้เบื้องสูงมัวหมองได้ สถาบันไม่ควรถูกนำอ้างในเรื่องงบฯ ที่เอื้อประโยชน์กับสาธารณะ” นายมานิตกล่าว และว่าหลายเรื่องที่ได้รับงบฯมีค่ายหนังเป็นนายทุน ดังนั้นเงินช่วยเหลือน่าจะตกแก่ผู้สร้างอิสระที่ไม่มีทุนมากกว่า เมื่อเป็นอย่างนี้จึงไม่แน่ใจว่าโครงการดังกล่าวเป็นเศรษฐกิจสร้างสรรค์จริง หรือเปล่า

นายอภินันท์ โปษยานนท์ รองปลัด วธ.

ด้านนายอภินันท์ โปษยานนท์ รองปลัด วธ. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาจัดสรรงบฯ ให้ภาพยนตร์ที่เสนอมา 295 โครงการ กล่าวว่า ทุกขั้นตอนมีความโปร่งใส เป็นธรรมมากที่สุด ไม่มีเอื้อประโยชน์แก่ผู้ประกอบการแน่นอน ส่วนการให้งบฯ ‘ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชภาค 3 และ 4’ จำนวน 100 ล้านบาทนั้น ขอชี้แจงว่าเป็นนโยบายที่รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างมาก และถือว่าเหมาะสมแล้ว สำนักบริหารหนี้สาธารณะระบุด้วยว่าไม่ได้ให้เปล่า แต่จะต้องคืนเงินให้รัฐบาลอย่างน้อย 50% ของรายได้ทั้งหมดเพื่อนำมาตั้งกองทุนต่างๆ ได้

“ผมแปลกใจที่คุณอภิชาติพงษ์ออกมาคัดค้าน ภาพยนตร์เรื่อง “ลุงบุญมีระลึกชาติ” ของเขาเสนอของบฯ 3.5 ล้านบาท วธ.ก็ให้ไปเต็มจำนวน จนได้รับคัดเลือกไปร่วมเทศกาลภาพยนตร์ที่เมืองคานส์ ฝรั่งเศส ทุกอย่างน่าจะโรยด้วยดอกไม้อันสวยงาม แล้วจะมาเรียกร้องทำไมอีก” นายอภินันท์กล่าว

ข่าวแจ้งว่า วธ.จะนัดผู้สงสัยมาชี้แจงในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ เวลา 14.00 น. สำหรับภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ที่ได้งบฯ อาทิ “คนโขน” ของศรัณยู วงศ์กระจ่าง ได้ 8,000,000 บาท, “ฝนตกขึ้นฟ้า” ของเป็นเอก รัตนเรือง 8,000,000 บาท, “อีนาง…เอ้ย” ของสหมงคลฟิล์ม ได้ 5,225,000 บาท เป็นต้น

ที่มา : มติชน

(ล่าสุดไ้ด้ยินมาว่า วธ.จะนัดผู้สงสัยมาชี้แจงในวันจันทร์ที่ 3 พฤษภาคม ที่กระทรวงวัฒนธรรม ถ้าใครจะไปร่วมฟังคำชี้แจง โทรสอบถามอีกทีเพื่อความแน่นอนดีกว่า)