“จาพนม” ไอเดียบรรเจิดผสมท่าจากโขนและแม่ไม้มวยไทย ผนวกเป็น “นาฏยุทธ์ลิง”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “จาพนม” ไอเดียบรรเจิดผสมท่าจากโขนและแม่ไม้มวยไทย ผนวกเป็น “นาฏยุทธ์ลิง”

?องค์บาก1? ทำให้มวยไทยลือลั่นไปทั้งโลก ในขณะที่วลีเด็ด “ช้างกูอยู่ไหน” มาพร้อมท่ามวยคชสารที่จาแตกไอเดียจากท่ามวยช้างทำลายโรงเพียแค่ท่าเดียว ออกเป็นท่ามวยนับร้อยๆ ท่า และเพื่อให้การกลับมาของ ?องค์บาก3? คือปรากฎการณ์ความยิ่งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นครั้งล่าสุดในโลกภาพยนตร์แอ็คชั่น จาพนม ยีรัมย์ ผู้กำกับนักแสดงแอ็คชั่นฮีโร่เบอร์ 1 พร้อมแล้วที่จะนำเอาศิลปะการต่อสู้ที่บ่มเพาะมาตลอด 6 ปี จากการผสมผสานระหว่างท่วงท่าของตัวละคร ยักษ์ พระ ลิง จากนาฏศิลป์โบราณอย่างโขน กับ ?แม่ไม้มวยไทย? สร้างปรากฎการณ์ความยิ่งใหญ่อย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนบนแผ่นฟิล์ม เพื่อปิดตำนาน ?องค์บาก3? ให้สมกับที่ทุกคนรอคอย

โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก ครูพิเชษฐ์ กลั่นชื่น ศิลปินร่วมสมัยผู้เชี่ยวชาญทางด้านโขนเจ้าของรางวัลศิลปาธรทางด้านศิลปะการแสดงประจำปี 2549 จุดประกายให้จาลงไปค้นคว้าศึกษา โขน ในรูปแบบต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งเดินทางไปศึกษาโขนถึงประเทศกัมพูชา นำมาถ่ายทอดเป็นท่าการต่อสู้ และคิวแอ็คชั่นไฮไลท์ที่มีความแตกต่างกันออกไปถึง 3 รูปแบบ โดยมีนาฏยุทธ์ลิงเป็น1 ในรูปแบบของการดีไซน์ ที่มีความหวือหวา รวดเร็ว ว่องไว ดุดันที่สุด เพราะเป็นคิวการถ่ายทำที่ตัวจาเองนอกจากต้องทั้งออกแบบ แสดง และกำกับเองแล้ว ในฉากนี้จาต้องจำลองท่วงท่าอิริยบถของลิงออกมาเป็นคิวแอ็คชั่นต่อสู้กับเหล่าสตันท์แมน และต้องเข้าฉากร่วมกับสัตว์ใหญ่อย่างช้าง ไปพร้อมกับต้องแสดงอารมณ์ความเกรี้ยวกราด ผ่านสีหน้าความรู้สึกของตัวละคร เทียน ที่ในขณะนี้ถูกครอบงำไปด้วยความโกรธแค้น

?สำหรับนาฏยุทธ์ลิงจะสื่อให้เห็นถึงความเกรี้ยวกราด ดุดัน ในอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครเทียนที่ถูกความโกรธแค้นเข้าครอบงำ เพราะฉะนั้นรูปแบบของแอ็คชั่นที่ปรากฎออกมา ก็จะเน้นความดุร้าย รุนแรง เป็นลิงที่ดุร้าย ถ้าจะบอกว่าหนุมานเผากรุงลงกาก็ได้เลย เกรี้ยวกราดขนาดไหนก็จะมีฉากที่ต้องกระโดดกัดคอทหารให้เห็นเลย เป็นการสะท้อนความระห่ำถึงขีดสุดให้เห็นว่าลิงตัวนี้มันเร็วขนาดไหน ถึงต้องกระโดดข้ามช้าง 2 เชือก 3 เชือกอะไรแบบนี้ นั่นคือจำลองบุคลิกสัญชาตญาณดิบของลิง ของหนุมานตัวนี้

อย่างท่าลิง คือเราก็จะต้องทำยังไงที่จะให้โดดให้ไกลให้สูงที่สุด ถ้าเป็นหนังโทนี่ จา ก็ต้องโดดให้เห็นกันชัดๆ โดดข้ามบนหลังช้าง แล้วก็ต้องมาเล่นคิวบู๊ด้วยให้มันต่อเนื่องซึ่งเป็นสิ่งที่มันยากมาก แล้วไม่โดดธรรมดานะต้องลอดใต้ท้องช้าง แล้วมันมีจังหวะหนึ่งที่ โอ้โห คนดูต้องไปดูในโรงครับ เพราะว่าท่านี้เนี่ย ระหว่างที่เราเล่นไป ปรากฎว่าเป็นช่วงจังหวะที่ช้างเขาสไลด์ตัวเข้ามาแล้วเป็นจังหวะที่เราเอี้ยวตัวไป แล้วช้างก็เหยียบครับ ถ้าเบี่ยงไปแล้วจังหวะไม่ได้นี่ ก็คืออาจจะโดนหัวได้?

เตรียมพบกับ ?นาฎยุทธ์ลิง? อีกหนึ่งของแอ็คชั่นดีไซน์ใหม่ล่าสุดที่สะท้อนอัจฉริยะภาพทางความคิดที่ออกแบบ ถ่ายทอด และกำกับด้วยตัวของจาพนม ยีรัมย์ แอ็คชั่นฮีโร่เบอร์ 1 ที่โลกต้องจับตาใน “องค์บาก 3” 5? พ.ค. นี้ทุกโรงภาพยนตร์