คนเฟซบุ๊กผิดหวังคำสัมภาษณ์รองปลัดฯ กับเรื่อง วธ.ไม่โปร่งใสงบหนัง นเรศวร

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / คนเฟซบุ๊กผิดหวังคำสัมภาษณ์รองปลัดฯ กับเรื่อง วธ.ไม่โปร่งใสงบหนัง นเรศวร

ผู้กำกับขู่ฟ้องวธ.ไม่โปร่งใสงบหนัง “นเรศวร” รมต.วอนรอฟังชี้แจง คนเฟซบุ๊กผิดหวังคำสัมภาษณ์รองปลัดฯ

ความคืบหน้ากรณีผู้กำกับภาพยนตร์ไทยอิสระ คัดค้านการที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดสรรเงินทุนสนับสนุนให้ภาพยนตร์เรื่อง “ตำนานสมเด็จพระ นเรศวรมหาราช ภาค 3 และ 4” ของ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ถึง 100 ล้านบาท ภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 ซึ่งต่อมานายอภินันท์ โปษยานนท์ รองปลัด วธ. ได้ออกมายืนยันในความโปร่งใสของการตัดสินให้เงินทุนดังกล่าวนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 เมษายน นายมานิต ศรีวานิชภูมิ ช่างภาพและผู้กำกับภาพยนตร์อิสระกล่าวว่า หากไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่า วธ.ใช้เกณฑ์อะไรมาตัดสินมอบเงินจำนวนดังกล่าวให้แก่หนังนเรศวร ตนและผู้ไม่เห็นด้วยจะทำเรื่องเสนอไปยังศาลปกครอง และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ให้ช่วยตรวจสอบเรื่องนี้ เนื่องจากเป็นการใช้งบฯภาษีของประชาชนอย่างไม่เหมาะสม เอื้อประโยชน์ให้คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

“หากรัฐบาลตั้งใจจะให้งบฯหนังนเรศวร 430 ล้านบาท แบ่งเป็นกระทรวงพาณิชย์ 330 ล้านบาท กระทรวงวัฒนธรรม 100 ล้านบาท ก็ให้ประกาศให้ชัดต่อสาธารณชนไปเลย ไม่ต้องตั้งคณะกรรมการคัดเลือก”
นายมานิตกล่าว

ด้านนายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการ วธ. กล่าวว่า ในวันที่ 3 พฤษภาคม ได้นัดพูดคุยกับกลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์อิสระแล้ว โดยคณะอนุกรรมการพิจารณาการจัดสรรงบฯ จะชี้แจงถึงรายละเอียดการจัดสรร จึงอยากให้ผู้คัดค้านรอรับฟังคำชี้แจงในการประชุมดังกล่าวก่อน

ทั้งนี้ หลังจากข่าวคราวความเคลื่อนไหวในการตั้งคำถามต่อการจัดสรรเงินทุนให้แก่ ภาพยนตร์เรื่อง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” โดยกลุ่มคนทำหนังอิสระ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ นายอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ได้เผยแพร่ออกไป และนายอภินันท์ รองปลัด วธ. ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “ผมแปลกใจที่คุณอภิชาติพงษ์ออกมาคัดค้าน ภาพยนตร์เรื่อง “ลุงบุญมีระลึกชาติ” ของเขาเสนอของบฯ 3.5 ล้านบาท วธ.ก็ให้ไปเต็มจำนวน จนได้รับคัดเลือกไปร่วมเทศกาลภาพยนตร์ที่เมืองคานส์ ฝรั่งเศส ทุกอย่างน่าจะโรยด้วยดอกไม้อันสวยงาม แล้วจะมาเรียกร้องทำไมอีก”

ก็มีผู้ใช้เว็บไซต์เครือข่ายทางสังคมออนไลน์ “facebook” หลายราย ที่แสดงความไม่เห็นด้วยกับคำกล่าวของรองปลัด วธ. อาทิเช่น

“อภินันท์ตอบพลาดมากทีเดียว คนมีเกียรติ มีวุฒิภาวะ เขาก็ออกมาเรียกร้องเพื่อส่วนรวม คนเราไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพื่อตัวเองทุกอย่างหรอก”

“เฟล ออฟ เดอะ เดย์!” (ความน่าผิดหวังประจำวัน!)

“แล้วที่หนังเขาได้ไปคานส์นี่เพราะวธ.สนับสนุน จริงรึเปล่าเหอะ”

และ “โอย น่าผิดหวังมากๆ ได้ยินคนคาดหวังกับคุณอภินันท์ไม่น้อย ทำไมมาตอบอะไรแบบนี้”


ที่มา : มติชน