เบื้องหลังการสร้างใบหน้าของ เฟรดดี้ ครูเกอร์ ใน”A Nightmare on Elm Street – นิ้วเขมือบ”

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / เบื้องหลังการสร้างใบหน้าของ เฟรดดี้ ครูเกอร์ ใน”A Nightmare on Elm Street – นิ้วเขมือบ”

ฮาเลย์ปลื้มกับขั้นตอนการทำงานเพื่อให้ได้บทฆาตกรฝันร้ายคนใหม่ถอดด้าม
“เฟรดดี้ ครูเกอร์เป็นตัวละครที่สนุกเมื่อได้เล่นเป็นเขา เพราะเขาไม่ใช่คนในโลก?เป็นคนที่เข้ามาตามล่า เราในความฝัน?เขาเป็นฝันร้ายที่สุดของทุกคน และเป็นองค์ประกอบที่ยิ่งใหญ่กว่าความจริงของตัวละคร มันดึงดูดผม ผมคิดว่ามันจะเป็นเรื่องสนุกที่จะได้เล่น และก็เป็นเช่นนั้น นี่เป็นตัวละครในเรื่องเล่ารอบกองไฟ ผีคลาสสิคในจินตนาการ?

แต่ละวันของการถ่ายทำหมายถึง หลายชั่วโมงของการนั่งในเก้าอี้แต่งหน้าสำหรับฮาเลย์ แต่นักแสดงหนุ่ม ไม่ได้ปล่อยให้อารมณ์ในช่วงเวลานั้นเปล่าประโยชน์
?คุณต้องนั่งตรงนั้นนาน 3 ช.ม. ครึ่ง ในขณะที่พวกเขาทากาวเพื่อติดทุกอย่างลงบนทั้งหัว และอย่างสุดท้ายที่พวกเขาทำคือใส่คอนแทคเลนส์ให้ ; มันใหญ่กว่าปกติมาก ทั้งแสบทั้งคัน? เขาอธิบาย ?แล้วพวกเขาก็จะเพิ่มปลายนิ้วปลอม และผมก็จะมีมีดติดบนมือ ผลที่ได้ออกมา และมันช่วยให้เราได้เข้าไปอยู่ ในร่างของเฟรดดี้ ครูเกอร์ ผมก็เลยพยามยามอย่างมากที่จะใช้ทุกอย่างให้เป็นประโยชน์โดยมอบให้กับเฟรด?

การสร้างใบหน้าของเฟรดดี้ลงบนโครงหน้าของฮาเลย์เป็นหน้าที่ของแอนดรู เคลเมนท์ อาร์ติสท์สเปเชียลเมคอัพเอ็ฟเฟ็ค ซึ่งเคยมีผลงานมาตั้งแต่เรื่อง Saturday Night Live to Frankenhooker จนถึง Star Trek งานชิ้นยากสุดของเคลเมนท์ในหนังเรื่องนี้คือการสร้างรูปแบบใหม่ทั้งหมดให้กับเฟรดดี้ ครูเกอร์ ในขณะที่ต้องยึดติดกับภาพสัญลักษณ์ที่ต้องการไว้

ใบหน้ามนุษย์เป็นสิ่งที่เราได้เรียนรู้ในการจดจำตั้งแต่ยังเป็นทารก และตลอดชีวิตของเราซึ่งใช้เป็นพื้นฐาน เบื้องต้นในการแยกแยะใบหน้าหนึ่งจากอีกใบหน้าหนึ่ง; ด้วยเหตุผลนั้น การทำงานของเคลเมนท์ จึงเป็นเรื่องจำเพาะ ต้องการความแม่นยำอย่างยิ่ง “มันเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องให้ทุกอย่างถูกต้องที่สุด” เคลเมนท์เห็นด้วย “เราอยากให้มันมีความหนักแน่นและสมจริง ด้วยการยึดกับธรรมเนียมการแต่งหน้า สยองขวัญ มันมีองค์ประกอบของสิ่งที่เราทำในการออกแบบให้น่าสยดสยอง และสมจริงในเวลาเดียวกัน?

ด้วยการทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้กำกับฯ ไบเออร์และฮาเลย์นั้น เคลเมนท์ได้ใช้แนวทางหลากหลาย ในการทดลองเพื่อพัฒนา ใบหน้าโดยอิงจากการเลือกใช้แสงของไบเออร์และการถ่ายภาพ

ในตอนที่ได้เห็นผลงานสุดท้ายนั้น ฮาเลย์กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ช็อคอย่างมาก ?ตอนแรกก็น่าตกใจพอควร? เขากล่าว ?เฟรดดี้ถูกไฟคลอก มันเริ่มจากจุดนั้น แต่พวกเขาใส่ความน่ากลัวของ ‘ผีในจินตนาการ’ เพิ่มลงไปอีก แอนดรูตอกย้ำการออกแบบ และผมรู้ว่าเขาให้ในสิ่งที่แซม ไบเออร์ต้องการในแง่ของสิ่ง ที่เขารู้สึกว่า ควรจะเป็น ”

ถึงแม้จะมีการค้นคว้าเบื้องต้นเรื่องฆาตกรต่อเนื่องเพื่อเตรียมงานให้กับบทบาทนี้ แต่ท้ายที่สุดเขาก็ละทิ้ง การค้นคว้าเพื่อไม่ให้ “ข้อมูลวงใน” มีผลต่อการแปลความหมายของเขา ผมคิดได้ว่าผมไม่ได้เล่น เป็นฆาตกร ต่อเนื่อง?

เขาอธิบาย ?ผมเลยกลับลำและเริ่มมุ่งไปในแนวความเป็นผีของเขาที่พยายามรักษาความเป็นเฟรดดี้ ครูเกอร์เอาไว้ และยังนำมาซึ่งความเป็นจริงของพื้นหลังของเขาและสิ่งที่ทำให้เขากลายมาเป็นแบบนี้

“มันให้อิสระกับผมอย่างมากเมื่อคิดได้ว่า ?นี่ เรากำลังเล่นเป็น ผี ฝันร้ายที่สุดของเรา นี่เป็นคนที่มีการเน้นถึงในเรื่องเล่ารอบกองไฟเรื่องไหนก็ได้ สำหรับผมนี่คือความเป็น A Nightmare on Elm Street : ตั๋วพิเศษชั้นเยี่ยมยอดแบบ ‘อี-ทิคเก็ต’ สำหรับเรื่องเล่ารอบกองไฟ

ภาพยนตร์เรื่อง A Nightmare on Elm Street โดยวอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส และนิวไลน์ ซิเนม่าจะออกฉาย 13 พฤษภาคม 2010 ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น.