“Forbs” เผยโผ 100 คนดังเชื้อสายจีน!!! ที่มีรายได้เยอะสุดตลอดปี 52

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / “Forbs” เผยโผ 100 คนดังเชื้อสายจีน!!! ที่มีรายได้เยอะสุดตลอดปี 52

นิตยสาร Forbs ประกาศ รายชื่อ “คนดังเชื้อสายจีนประจำปี 2010” ( Chinese Celebrities 2010 ) และที่พิเศษสุดสำหรับปีนี้คือ ปีนี้จะเป็นปีแรกที่รวบรวมคนดังจาก 3 ประเทศ ทั้ง จีน ฮ่องกง และไต้หวัน โดยมีหลักเกณฑ์ในการเลือกอยู่ที่ จำนวนรายได้ การตกเป็นข่าว และการปรากฎตัวตามสื่อต่างๆ ของเหล่าบรรดาศิลปิน นักร้อง นักแสดง เชื้อสายจีน เพื่อหาว่าใครคือที่ 1 ในวงการบันเทิงชาวจีน

ถ้าเอ่ยถึงซุปเปอสตาร์ระดับโลก กับรายได้เกือบ 200 ล้านหยวน ( ประมาณ 800 ล้านบาท … ฮู้ ) จากผลงานทั้งหมดที่ผ่านมาในปีที่แล้ว และกว่า 56 ปีบนเส้นทางอุตสาหกรรมภาพยนตร์ แค่นี้คงพอเป็นเหตุผลที่ดีสำหรับการครอบครองอันดับที่ 1 ของเจ้าของตำนานการต่อสู้ที่หลายคนพูดถึง “เฉินหลง” ( Jackie Chan ) เพราะแค่ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขาในปีที่แล้ว “Little Big Soldier” ก็ทำรายได้ถล่มทลาย Box Office ของจีนไปถึง 150 ล้านหยวน ( ประมาณ 600 ล้านบาท )เลยทีเดียว และเขายังเป็นคนดังคนแรก ที่มีคอนเสิร์ตใน สนามกีฬารังนก เมื่อปีที่แล้วอีกด้วย

มาต่อที่อันดับที่ 2 ของ Chinese Celebrities 2010 กับหนุ่มชาวไต้หวัน ที่มีทั้งงานภาพยนตร์และงานเพลง อย่าง “เจย์โช” ( Jay Chou ) กันบ้าง ในปีที่ผ่านมานี้ เขากวาดรายได้เข้ากระเป๋าไปเหยียบ 120 ล้านหยวน( ประมาณ 480 ล้านบาท ) ซึ่งทั้งหมดนี้ก็มาจากทั้งงานเพลง งานแสดง และ งานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตของเขา
ส่วนอดีตหวานใจนายเจย์เขา อย่าง “โจลิน ไช่อี้หลิน” ( Jolin Tsai ) ก็เข้ามาเป็นอันดับที่ 7 ในตาราง ด้วยรายได้ 46.5 ล้านหยวน( ประมาณ 186 ล้านบาท )

มาถึงอันดับที่ 3 กับนักแสดงชาวฮ่องกง “หลิวเต๋อหัว” ( Andy Lau ) ที่เพิ่งจะเป็นข่าวใหญ่โตไปเมื่อไม่นานมานี้ กับเรื่องราวชีวิตสมรสลับๆของเขาที่ดังต่อเนื่องยาวนานตลอดปลายปีที่แล้ว บวกกับการทำงานอย่างหนักในปีที่ผ่านมา ส่งผลให้เขาคว้าอันดับที่ 3 กับผลตอบแทนสำหรับความขยันไปถึง 86.2 ล้านหยวน( ประมาณ 344.8 ล้านบาท )เลยทีเดียว

สำหรับอันดับที่ 5 คราวนี้เป็นผู้หญิงกันบ้าง กับนักแสดงจากแผ่นดินใหญ่ “จางซิยี่” ( Zhang ZiYi ) หลังจากที่เมื่อปีที่แล้วมีข่าวอื้อฉาวใหญ่โตของเธอออกมา อย่างเรื่องการโกงเงินบริจาค ที่สร้างความฮือฮาและส่งผลต่อภาพลักษณ์ของเธอไม่น้อย? แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นข่าวคราวทั้งหมดก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อรายได้ที่เธอได้รับเท่าใดนัก เพราะเมื่อปีที่แล้วเธอทำรายได้ไปถึง 69 ล้านหยวน( ประมาณ 276 ล้านบาท ) ซึ่งน้อยกว่าปีก่อนหน้านี้แค่ 9 ล้านหยวน( ประมาณ 36 ล้านบาท )เท่านั้น และหากนับเฉพาะคนดังชาวจีน เธอก็มีรายได้เป็นอันดับที่ 2 รองจากนักบาสอย่าง “เหยา หมิง” ( Yao Ming ) คนเดียวเท่านั้น

ถ้าพูดถึง “เหยา หมิง” ( Yao Ming ) เขาคือคนดังที่มีรายได้มากที่สุดในจีนแผ่นดินใหญ่ หากรวมรายได้ตลอดทั้งปีของเขา เขาทำรายได้ไปเกือบ 250 ล้านหยวน( ประมาณ 1,000 ล้านบาท …. กรี๊ดดดดด จะเป็นลม ) แต่หากเปรียบเทียบกับรายได้ปีที่แล้วกับปีก่อนหน้า เขาทำรายรับตกลงไปถึง 100 ล้านบาท ( ประมาณ 400 ล้านบาท ) แถมในปีที่ผ่านมา ด้วยอาการบาดเจ็บทางร่างกายทำให้เขาหายหน้าหายตาไปจากวงการบาสนานพอสมควร ในการจัดอันดับครั้งนี้ เขาจึงได้เพียงแค่อันดับที่ 4 เท่านั้น

เหยา หมิง และ จางซิยี่

3 จตุรเทพ กัวฟู่เฉิง – จางเซี่ยโยว – หลี่หมิง

มาถึง 4 จตุรเทพ ชาวฮ่องกง ที่มี “หลิวเต๋อหัว” เป็นผู้นำทัพคว้าอันดับที่ 3 ไปครอง ส่วนเทพองค์อื่นๆ ก็ยังน่าดีใจ เพราะพวกเขายังคงติดอยู่ใน 100 อันดับของการจัดอันดับในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น “กัวฟู่เฉิง” ( Aaron Kwok ) ที่อยู่ในอันดับที่ 15 กับรายได้ตลอดทั้งปีที่ 36 ล้านหยวน( ประมาณ 144 ล้านบาท ) “จางเซี่ยโยว” ( Jacky Cheung ) ในอันดับที่ 32 กับรายได้ 32.5 ล้านหยวน( ประมาณ 130 ล้านบาท ) และเทพองค์สุดท้าย “หลี่หมิง” ( Leon Lai ) ในอันดับที่ 76 และมีรายได้รวมอยู่ที่ 6.75 ล้านหยวน( ประมาณ 27 ล้านบาท )

เจท ลี และ ปรมาจารย์ ยิปมัน

มาถึงนักแสดงมากความสามารถที่กำลังมีผลงานภาคต่อขณะนี้กับเรื่อง Ip Man2? “เจื่นจื่อจัน” ( Donnie Yen ) ที่ผลงานเป็นที่เข้าตา? ทำให้เขามีรายได้เข้ากระเป๋าถึง 86 ล้านหยวน เอาอันดับที่ 8 ไปครอง ในขณะที่นักแสดงแอ็คชั่นคนอื่นๆ อย่าง “เจท ลี” ( Jet Li ) มาในอันดับที่ 24 ด้วยรายได้ 95 ล้านหยวน( ประมาณ 380 ล้านบาท )

ส่วนอีกหนึ่งนักแสดงเอเชียที่หนีไปโกอินเตอร์แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร หลังจากที่เขากลับเข้าสู่วงการภาพยนตร์เอเชียอีกครั้ง “โจวเหวินฟะ” ( Chow Yun Fat ) ก็ทำรายได้ไปอย่างน่าพอใจที่ 80 ล้านหยวน( ประมาณ 320 ล้านบาท ) มาในอันดับที่ 23

หลิวเต๋อหัว – เหลีงเฉาเหว่ย – หลิวเจียหลิง

ส่วน 2 สามีภรรยาคนดังชาวฮ่องกง “เหลียงเฉาเหว่ย” ( Tony Leung ) และภรรยาของเขา “หลิวเจียหลิง” ( Carina Lau ) มาในอันดับที่ 37 และ 41 ด้วยรายได้ 18.6 ล้านหยวน และ 21 ล้านหยวน( ประมาณ 74.4 และ 84 ล้านบาท )

โอ้โห!!!? นี่ขนาดยังบอกไม่หมด ยังรู้สึกได้เลยว่า รายได้ของเขาและเธอนี่ช่างน่าสนใจจริงๆ ( ถ้าสวยได้สักครึ่งนะ…จะเดินเข้าวงการนี้เหมือนกันแหละ ) และคนดังที่ติดอันดับในชาร์ทครั้งนี้ ยังมีอีกหลายคนที่กำลังจะมีผลงานให้เราได้ชมกันในเร็ววัน รักใครชอบใครก็คอยติดตามผลงานของพวกเขาและเธอทาง movie.mthai ละกันจ้ะ