“จา” ลุยเขมรหาท่าแสดง-ยันไม่ได้เพี้ยน โอดเลิฟซีน”จ๊ะจ๋า”ยาก-เหงื่อแตกพลั่ก!

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “จา” ลุยเขมรหาท่าแสดง-ยันไม่ได้เพี้ยน โอดเลิฟซีน”จ๊ะจ๋า”ยาก-เหงื่อแตกพลั่ก!

ขึ้นเวทีเปิดตัวภาพยนตร์ “องค์บาก 3” รอบสื่อเสร็จแล้ว ราชานักบู๊เมืองไทย “จา-พนม ยีรัมย์” ก็ปลีกตัว มาให้สัมภาษณ์ถามว่า ท่าทางการแสดงต่างๆ ในหนังนั้น ไปฝึกมาจากไหน จาเผยว่า “เรื่องท่าการแสดงต่างๆ ผมไปเรียนรู้ถึงเขมร คือผมไปที่พนมเปญเพื่อเสาะหาตำราและก็ได้มา ทำให้เราเองได้เปิดโลกทัศน์”

“ครูบาอาจารย์บอกว่า อย่าคิดแต่ในกรอบ ให้คิดออกมานอกกรอบ ผมเองเป็นคนที่ชอบการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ คือผมอยากจะให้หนังของผมมีอะไรที่แตกออกไปจากหนังไทยที่เคยทำ คือพอผมมานั่งเป็นผู้กำกับฯ มันก็เป็นความกดดัน”

ต่อข้อถามถึงเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเพี้ยนไปแล้ว จาหัวเราะก่อนแง้ม “หลายคนมองผมว่าเพี้ยน ผมไม่โกรธนะ เพราะเขาก็มีสิทธิ์คิด แต่ตัวผมเองรู้ว่าผมทำอะไรอยู่ คือเวลาที่ผมทำอะไร ผมจะศึกษา ให้เข้าไปลึกจริงๆ อย่างในช่วงที่ผมหาข้อมูลทำหนัง ผมจะหาแบบจริงๆ จังๆ ถึงขนาดไปศึกษาธรรมะรักษา ศีล 8 แบบเคร่งครัดที่วัดเขาสุกริม จ.จันทบุรี”

ส่วนงบประมาณของหนังนั้น นักแสดงนำผู้รับหน้าที่ผู้กำกับในหนัง “องค์บาก 3” ด้วยกล่าวว่า “น่าจะอยู่ 400-500 ล้านบาท ที่ใช้เท่านี้ทั้งๆ ที่ถ้าให้ต้องลงทุนกันใหม่ก็ต้องคูณ 2 แต่ที่เราลดได้ก็เพราะเราเอาฉาก เก่าที่เคยถ่ายภาค 2 มาใช้งานได้ต่อเนื่อง และก็ไปถ่ายสถานที่จริงอย่างเช่น ปราสาท ตาเมือน ที่สุรินทร์ แต่ทุกที่เราก็จะเซ็ตฉากขึ้นมาผสมด้วย”

นอกจากบู๊แล้ว ในเรื่องยังต้องมีฉากดราม่า ทำให้จาต้องไปเรียนการแสดงเพิ่ม “ผมจะถนัดแต่บทบู๊ แต่บททั่วๆ ไปผมจะอ่อนมากๆ พอต้องมีบทแบบนี้ก็เลยต้องไปเรียน และในเรื่องจะมีเลิฟซีนกับน้อง จ๊ะจ๋า(พริมรตา) ด้วย ยอมรับว่ายากจริงๆ ครับ ผมไม่ถนัดเลย เล่นกับน้องเขา ผมถึงกับเหงื่อแตก เพราะมันตื่นเต้น สั่นไปหมด แต่น้องเขาก็ช่วยผมมากๆ เพราะเขาเก่งด้านนี้กว่าผมเยอะมาก ก็ช่วยกันประคองกันไปจนสุดท้ายก็โอเค บทรักในเรื่องนี้มันเหมือนเป็นช่วงผ่อนคลายของหนัง เพื่อไม่ให้หนังเครียดจนเกินไปครับ”

ที่มา/ข่าวสด