Robin Hood ย้อนตำนานโจรคนยาก

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / Robin Hood ย้อนตำนานโจรคนยาก

โดย อรจิรา โกลากุล

ใช่จะมีแต่บ้านทรายทองและทัดดาวบุษยาที่ถูกนำมาปัดฝุ่นเล่าใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า ตำนานฝรั่งอย่าง Robin Hood ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน ตั้งแต่ยุคหนังเงียบ ยุคการ์ตูนวอลต์ดิสนีย์ ยุค ฌอน คอนเนอรี มาจนถึงยุค เควิน คอสต์เนอร์ อย่างไรก็ดี คู่ผู้กำกับ-นักแสดงนำจาก Gladiator อย่าง ริดลีย์ สก็อตต์ และ รัสเซลล์ โครว์ กลับลงความเห็นว่าเวอร์ชันที่ผ่านๆ มายังไม่มีอะไรเข้าเป้าเลยซักครั้ง เพราะฉะนั้นคราวนี้โครว์ จึงขอประกาศว่า ?มันจะต้องเป็นเวอร์ชันที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา ไม่อย่างนั้นผมก็ไปทำอย่างอื่นแล้วล่ะ?

ถ้าอย่างนั้นอะไรกันล่ะที่ทำให้โรบินฮูดคราวนี้ไม่เหมือนครั้งไหนๆ
ข่าวแปลกๆ เริ่มลอยมาเป็นระยะ ตั้งแต่เรื่องที่ว่าโรบินฮูดกลายเป็น CSI: Sherwood Forest ที่ให้โรบินฮูดเป็นตัวร้าย ท่านนายอำเภอเป็นตัวดี! จนมาถึงเรื่องที่ว่าโครว์รับบทเป็นทั้งโรบินฮูด ทั้งนายอำเภอ?!!! แต่สุดท้ายสิ่งที่สก็อตต์เลือกคือความเรียบง่าย สมจริง และดูสนุก แต่ไม่ได้แปลว่าสก็อตต์จะเล่าเรื่องตามตำนานเสมอไป

ใช่แล้ว นี่ไม่ใช่แค่โรบินฮูดที่ ?ปล้นคนรวย มาช่วยคนจน? ดวลดาบกับนายอำเภอจอมขูดรีด หรือใช้ชีวิตสุขสันต์ใต้เงาป่าเชอร์วูด แต่เป็นโรบินฮูดผู้มีเลือดเนื้อในปริบทความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์

?มันเป็นจุดเริ่มต้นของการที่ผู้ชายคนนี้กลายเป็นที่รู้จักในฐานะ Robin the Hood? สก็อตต์อธิบาย หรือถ้าจะพูดง่ายๆ มันอาจเปรียบได้กับหนังอย่าง Batman Begins ซึ่งบอกเล่าความเป็นมาของตัวละครก่อนกลายมาเป็นบุคคลที่เรารู้จักนั่นเอง

ส่วนผู้เขียนบท ไบรอัน เฮลเจแลนด์ กล่าวถึงแนวทางการทำงานไว้ว่า ?ผมพยายามแสดงให้เห็นว่ามันเป็นเรื่องจริงและตำนานก็เกิดขึ้นมาจากเรื่องจริงนั้น ทำให้เขาเป็นคนจริงๆ และทำให้เรื่องราวเป็นดรามาที่น่าเชื่อถือ? สมจริงขนาดนี้ลืมภาพโรบินฮูดในกางเกงรัดรูปไปได้เลย ?ผมจะไม่ใส่กางเกงรัดรูปเพราะเราศึกษามาแล้วว่าตอนนั้นยังไม่มีการผลิตกางเกงรัดรูปกันเลยจนอีก 300 ปีให้หลัง เพราะฉะนั้นต้องขออภัยทุกท่านด้วยนะครับ? โครว์กล่าว

และในเมื่อโรบินฮูดทิ้งภาพความเป็นหนุ่มเจ้าสำราญ อีกทั้งฉากแอ็กชันก็ดูเข้มข้นยิ่งกว่าหนังโรบินฮูดเวอร์ชันไหนๆ แมเรียน นางเอกประจำเรื่องซึ่งรับบทโดย เคต แบลนเช็ตต์ จึงต้องเพิ่มดีกรีความบู๊ด้วยเช่นกัน จากหญิงสาวผู้เรียบร้อยอ่อนหวาน แมเรียนภาคนี้กลับถือดาบ ยิงธนู หรือแม้กระทั่งกล่าวประโยคเด็ด ?ถ้าเจ้าคิดมาแตะต้องกายข้าล่ะก็ ข้าจะตัดความเป็นชายของเจ้าซะ? (โอ้ววว)

นอกจากนี้บทบาทของนายอำเภอจอมขูดรีดจะลดลงเพื่อเปิดทางให้ตัวร้ายทางประวัติศาสตร์อย่าง ?ภัยคุกคามจากฝรั่งเศส? เมื่อวิลเลียม เดอะคองเคอร์เรอร์เข้ายึดครองอังกฤษ และสถาปนาตนขึ้น เป็นกษัตริย์จนก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ ?ตัวร้ายในฉบับนี้มีความยิ่งใหญ่ สำคัญกว่า และอันตรายกว่ามาก? สก็อตต์กล่าว (อย่างไรก็ดี หนังฝรั่งเศสเป็นวายร้ายเรื่องนี้จะฉายเปิด เทศกาลหนังเมืองคานส์ด้วยนะ)

หลายคนอาจคิดว่าริดลีย์ สก็อตต์ + โครว์ = Gladiator ?ไม่ว่าเราจะทำอะไร ทุกคนก็เอาไปเปรียบเทียบกับ Gladiator กันทั้งนั้นแหละ ขนาดเราทำหนังคอมมิดีฟอร์มเล็กในภาคใต้ของฝรั่งเศส (A Good Year) บทวิจารณ์กว่าครึ่งก็ยังอ้างถึง Gladiator อยู่ดี!? โครว์กล่าว

แต่เขาก็ชี้แจงว่ามันไม่ได้มืดหม่นขนาดน้านนน ?ถ้า Gladiator แทนความตายรวมทั้งการแก้แค้น Robin Hood ก็เป็นฝั่งตรงกันข้าม มันเป็นเรื่องของชีวิต เป็นเรื่องของการเกิด ตัวละครทุกตัวที่คุณใส่ใจจะมีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีในตอนจบเรื่อง สิ่งสำคัญคือความบันเทิง คงน่าผิดหวังถ้าเราทำ Robin Hood ให้ออกมาเป็นเรื่องเศร้า?

ที่มา: http://bioscope.exteen.com/