ดอนนี่ เยน ก่อนเป็น อาจารย์กังฟู “ยิปมัน”

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / ดอนนี่ เยน ก่อนเป็น อาจารย์กังฟู “ยิปมัน”

ดอนนี่ เยน กลายเป็นแอ็คชั่นสตาร์ที่มาแรงที่สุดในปัจจุบัน เขาคือนักแสดงที่มีรายได้สูงสุดของประเทศจีนในปีที่ผ่านมา โดยมีรายได้รวมกว่า 200 ล้านหยวน และยังได้รับการขนานนามว่าเป็น ?เจ้าแห่งกังฟูคนใหม่? โดยอาจารย์ผู้ฝึกสอนและเป็นผู้ให้กำเนิดเขาอย่าง หยวนหวู่ปิง ได้พูดถึงตัวดอนนี่ เยน ว่า “สุดท้ายแล้วเมื่อเราว่ากันถึงหนังแอ็คชั่นจากเนื้อแท้ ไม่มีใครทำได้ดีไปกว่า ดอนนี่ เยน”

เขาเติบโตท่ามกลางกลิ่นอายของศิลปะการต่อสู้ โดยพ่อแม่ของเขาเป็นนักศิลปะการต่อสู้ที่มีชื่อเสียง เมื่ออายุ 18 ปี เขาได้รับเชิญไปปักกิ่งเพื่อฝึกฝน และมีโอกาสได้พบกับนักออกแบบฉากต่อสู้ที่มีชื่อเสียงอย่าง หยวนหวู่ปิง ซึ่งก็เป็นผู้เปลี่ยนชีวิตเขา โดย 1 ปีหลังจากที่ได้พบกัน เยน ได้แสดงในหนังเรื่องแรกที่กำกับโดย หยวนหวู่ปิง ชื่อ Drunken Taichi (1988) ก่อนที่จะก้าวไปแจ้งเกิดกับบทผู้ร้ายใน Once Upon A Time In China II (1992) ที่เขาต้องต่อสู้กับ หวงเฟยหง (เจ็ท ลี) ในฉากไคลแม็กซ์ของเรื่อง โดยทั้งสองก็ได้ประชันฝีมือกันอีกครั้งในเรื่อง Hero (2003) ของผู้กำกับ จางอี้โหมว ซึ่งได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม


สมัยที่เล่นเรื่อง ฮีโร่

จากนั้น ดอนนี่ เยน โกอินเตอร์ด้วยการแสดงหนังในฮอลลิวู้ดหลายเรื่อง โดยมีผลงานอย่างเช่น Highlander: Endgame (2000), Blade II (2002) และ Shanghai Knights (2003) ซึ่งเขาได้ประชันฝีมือกับเพื่อนเก่าอย่าง เฉินหลง


สมัยที่เล่นเรื่องเบลด2

ดอนนี่ เยน กลับมามีผลงานในบ้านเกิดอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น SPL: Sha Po Lang (2005), Dragon Tiger Gate (2006), Flash Point (2007) ที่ทำให้เขาได้รับรางวัลออกแบบการต่อสู้ยอดเยี่ยม จากเวทีการประกวดรางวัลม้าทองคำ และ ฮ่องกง ฟิล์ม อวอร์ดส ก่อนที่ภาพยนตร์เรื่อง Ip Man ที่สร้างมาจากชีวิตของปรมาจารย์มวย ยิปมัน จะกลายเป็นหนังที่ทำเงินสูงสุดในอาชีพนักแสดงของเขา

จากผลงานที่ผ่านมา พิสูจน์ให้เห็นว่า ดอนนี่ เยน เป็นแอ็คชั่นสตาร์อันดับหนึ่งในปัจจุบัน โดยนอกจากหนังเรื่อง Bodyguards and Assassins ?5 พยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซน” แล้ว เขาก็ยังมีหนังเรื่อง 14 Blades, The Legend of Chen Zhen รวมถึง Ip Man 2 ที่จะกำลังฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์ตอนนี้


และดอนนี่ เยน ก็จะเป็นขวัญใจคอหนังแอ็คชั่น รายใหม่


ดอนนี่ เยน กับ โทนี่ จา เึค้าเคยพบกันมาแล้วนะ (ที่มาภาพ
http://thaifilmjournal.blogspot.com)