หนังลอบสังหาร ที่เคยผ่านตา เรื่องไหนเด็ด เรื่องไหนโดน มาคุยกัน

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / หนังลอบสังหาร ที่เคยผ่านตา เรื่องไหนเด็ด เรื่องไหนโดน มาคุยกัน

หลังจากที่เราได้ทราบข่าวเกี่ยวกับการลอบสังหารพล.ต.ขัตติยะ? สวัสดิผล หรือเสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก เมื่อค่ำวันที่ 13 พ.ค. 53 ที่ผ่านมา ทำให้นึกไปถึงเรื่องราวของคนที่ต้องรับหน้าที่เป็นคนลอบยิง หรือ ที่เรารู้จักกันดีว่า สไนเปอร์ (Sniper)? และเรื่องราวที่บอกเล่าถึงการทำงานของ Sniper ก็มีหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Shooter, Enemy at the gates, Sniper ฯลฯ

มาที่เรื่อง Shooter กันก่อน เป็นหนังที่มีนักแสดงนำ “มาร์ค วอห์ลเบิร์ก” เป็นผู้สวมบทบาทพลแม่นปืนที่ลอบสังหารเหยื่อ.

หนังเรื่อง Shooterล่าเรื่องของ “บ็อบ ลี สแว็กเกอร์” (มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) อดีตพลแม่นปืนสอดแนมนาวิกโยธิน และเป็นฮีโร่ชาวอเมริกัน ผู้คิดว่าเขาได้เดินหนีออกมาพ้นจากงานนั้นได้ตลอดกาลแล้ว หลังจากการทรยศที่นำมาซึ่งความวิบัติ บัดนี้ ถึงแม้จะแยกตัวเองออกจากสังคมเพื่อเก็บตัวอยู่ในที่ซ่อนบนเขาอันแสนห่างไกลแล้วก็ตาม แต่บ็อบยังได้รับการทาบทามจากพันเอกไอแซ็ค จอห์นสัน (แดนนี่ โกลเวอร์) นายทหารผู้เกษียณงาน ผู้บอกเขาว่าประเทศชาติกำลังต้องการตัวเขา ตามที่จอห์นสันบอก ความพยายามลอบสังหารประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังใกล้เข้ามา และมีเพียงสแว็กเกอร์ที่มีความชำนาญและความเชี่ยวชาญในการยิงปืนระยะไกลเท่านั้นที่สามารถหยุดเหตุร้ายนี้ได้

สแว็กเกอร์ตกลงใจในนาทีสุดท้ายเพื่อจะช่วยประเทศชาติ แต่สิ่งที่เขาไม่รู้ก็คือภารกิจทั้งหมดคือแผนการที่ถูกวางไว้โดยกลุ่มคนลึกลับในรัฐบาลที่มีแผนการบางอย่าง แต่เมื่อสแว็กเกอร์รู้ตัวว่า นี่คือแผนการ ทุกอย่างก็สายเกินไปแล้ว จู่ๆ เขาพบตัวเองเป็นข่าวพาดหัวว่าเป็นมือปืนที่พยายามยิงประธานาธิบดี เมื่อถูกตามล่าหัวซุกหัวซุน ไม่มีที่ให้ซ่อนตัว ไม่มีใครจะช่วยเขาได้ ยกเว้นผู้หญิงลึกลับคนหนึ่งที่เขาเพิ่งรู้จัก (เคต มาร่า) และเจ้าหน้าที่เอฟบีไอหน้าใหม่ที่ยอมเอาหน้าที่การงานมาเสี่ยง (ไมเคิล พีน่า) สแว็กเกอร์ต้องกระโดดลงสู่สมรภูมิรบอันสิ้นหวัง ที่ซึ่งเขาต้องทุ่มเททุกอย่างที่เขารู้ในการทดสอบครั้งนี้ นาฬิกาเดินหน้าไปขณะที่สแว็กเกอร์พยายามคิดให้ออกว่าใครคือมือปืนตัวจริง ก่อนที่พวกนั้นจะยิงเขา แต่ในไม่ช้า สแว็กเกอร์รู้ตัวว่านี่เป็นยิ่งกว่าหนทางเอาชีวิตรอดของตัวเขาเอง เพราะเขากำลังเข้าไปเปิดโปงแผนสมคบคิดอันชั่วร้าย ณ ใจกลางแห่งอำนาจของอเมริกา

ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Shooter

เรื่องถัดมาคือเรื่อง Enemy at the Gates หรือในชื่อไทยว่า กระสุนสังหารพลิกโลก

เป็นเรื่องราวของวาซิลี หนุ่มชาวรัสเซียในเทือกเขาอูราล ที่ถูกเกณฑ์มารบเพื่อป้องกันเมืองสตาลินกราด จากการรุกรานของกองทัพนาซี เขาได้มีโอกาสแสดงฝีมือในการยิงปืนช่วยเหลือนายทหารการเมืองคนหนึ่ง (ร้อย โทดานิลอฟ) ให้รอดจากทหารนาซีมาได้

ต่อมาเมื่อสหายครุสเชฟ ผู้แทนของสตาลินเดินทางมาบัญชาการรบที่สตาลินกราด ดานิลอฟ ได้มีโอกาสเสนอความคิดของเขาในการที่จะส่งวาซิลีไปเป็นพลแม่นปืน แล้วปั้นให้เป็นวีรบุรุษเพื่อการโฆษณาชวนเชื่อให้บรรดาทหารรัสเซียมีกำลังใจในการต่อต้านกองทัพนาซี แต่คนซื่อๆ อย่างวาซิลีไม่ได้รู้สึกสนุกกับการถูกยกยอปอปั้นของสหายดานิลอฟเท่าไหร่นัก และปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างสหายทั้งสองค่อยๆ บานปลายมากขึ้นเมื่อทั้งสองคนหลงรักผู้หญิงคนเดียวกัน.

ตัวอย่าง Enemy at the Gates


เรื่องถัดมา Sniper แผนสังหารระห่ำโลก


เมื่อรัฐบาลอเมริกันส่งหน่วยปฏิบัติการลับเข้าไปจัดการผู้นำฝ่ายค้านของ ปานามา ทีมประกอบด้วยโธมัส เบ็คเก็ทท์ (ทอม เบอเรนเจอร์) มือสังหารระดับพระกาฬ และมีเด็กอ่อนหัดที่ไม่เคยผ่านสมรภูมิอย่างริชาร์ด มิลเลอร์ (บิลลี่ เซน) เป็นคู่หู เมื่อเสียงปืนดังขึ้นมาดหยิ่งผยองและโอหังของริชาร์ด มิลเลอร์หายไปในพริบตา เหลือแต่ความขลาดเขลาจนทำให้ภารกิจต้องพังพินาศ และทำให้คู่หูรุ่นใหญ่ของเขาต้องชดเชยความผิดพลาดอย่างสาหัส

จากเรื่องราวของหนังทั้ง 3 เรื่อง ก็คงมีหลายช็อตหลายซีนที่อิงกับชีวิตคนจริงๆ และบางเรื่องราวก็คล้ายกับเรื่องราวร้อนระอุในบ้านเราขณะนี้? แต่ถ้าใครคิดว่าหนังเรื่องไหนที่ใกล้เคียงมากกว่า ก็สามารถเข้ามาแชร์ข้อมูลกันได้นะ.