ใครเป็นใครใน Ip Man 2 “ยิปมัน อาจารย์ บรู๊ซลี”

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / ใครเป็นใครใน Ip Man 2 “ยิปมัน อาจารย์ บรู๊ซลี”

ยิปมัน

หนังยิปมัน ไม่ใช่หนังกังฟูแอ็คชั่น ที่เอามันส์อย่างดาษดื่น แต่แฝงไว้ด้วยความเคารพนอบ จิตวิญญาณของเอเชีย และตัวละครเหล่านี้นี่เอง ที่ช่วยให้เราเข้าถึงเรื่องราวของหนังนี้

ยิปมัน

ยิปมัน (รับบทโดย ดอนนี่ เยน)
หลังจากการยึดครองของญี่ปุ่น ยิปมัน ภรรยาและลูกชายลี้ภัยมายังฮ่องกง เขาวางแผนที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ยิปมัน สอนมวนหยุ่งชุนเพื่อเลี้ยงชีวิต เขาเปิดโรงเรียนสอนมวนบนดาดฟ้าจากความช่วยเหลือของเพื่อน ไม่นานนักหนึ่งในลูกศิษย์ของเขาก็ถูกจับตัวโดยนักเลงประจำตลาดค้าปลา ยิปมัน จึงตัดสินใจบุกเข้าไปเพื่อช่วยเหลือเพียงลำพัง ซึ่งกลับกลายเป็นว่านี้คือถิ่นของอาจารย์มวยชื่อดังอย่าง อาจารย์หง หลังจากประลองฝีมือกันทั้งสองก็ให้คการยอมรับซึ่งกันและกัน ต่อมาเมื่อมวยฝรั่งได้เหยียดหยามศิลปะการต่อสู้ของจีน ยิปมัน จึงตัดสินใจครั้งสำคัญโดยการก้าวขึ้นไปบนเวที และต่อสู้ในฐานะตัวแทนของคนจีนทุกคน

ยิปมัน

อาจารย์หง (รับบทโดย หงจินเป่า)
หงชุนนาม เป็นยอดฝีมือที่เชี่ยวชาญเพลงหมัดสกุลหง เขาเป็นคนที่ยึดมั่นในหลักของเกียรติและความยุติธรรม เขามีชื่อเสียงในแวดวงหมัดมวยและควบคุมตลาดค้าปลา อย่างไรก็ตามเพื่อความอยู่รอดเขาจำต้องทำงานภายใต้กฏรระเบียบของชาวต่างชาติ เขาและ ยิปมัน ขัดแย้งดันในตอนแรก ถึงแม้ทั้งสองจะมีแนวทางการใช้ชีวิตที่ต่างกัน แต่ทั้งคู่ก็นับถือซึ่งกันและกัน หลังจากความอับอายบนสังเวียนต่อสู้ อาจารย์หง ก็ตัดสินใจที่ปกป้องชื่อเสียงของศิลปะการต่อสู้จีน

ยิปมัน

หวังหลุง (หวงเสี่ยวหมิง)
หวังหลุง ชื่นชอบกังฟูและเคยเรียนมวยตะวันตกมาก่อน เขาเป็นนักเรียนกังฟูที่มีพรสวรรค์ เขานับถือ อาจารย์ยิปมัน และเพลงหมัดหย่งชุนอย่างมาก เขาพร้อมที่จะทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อเดินตามรอย ยิปมัน แต่ด้วยความที่เป็นคนเลือดร้อน เขาจึงไปมีปัญหากับนักเลงเจ้าถิ่น ซึ่งเป็นศิษย์ของ อาจารย์หง จนทำให้ ยิปมัน ต้องเข้ามาช่วยให้เขาหนี เขาพยายามที่จะปกป้องเกียรติของคนจีนบนเวที แต่ก็ต้องพบกับคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งเกินกว่าที่เขาจะต้านทางได้

ยิปมัน

ชุงหย่งชุน (รับบทโดย สงไต้หลิน)
ชุงหย่งชุน และลูกของเธอติดตาม ยิปมัน มายังฮ่องกงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เธอพบว่าตัวเองตั้งท้องลูกคนที่สองหลังจากมาถึง ด้วยความจำเป็นในการจ่ายค่าเรียนให้ลูกชาย ครอบครัวก็พบกับความขัดสนจนเธอต้องช่วยทำงาน ตั้งแต่ ยิปมัน ไปเปิดโรงเรียนสอนมวยบนดาดฟ้า เธอก็เฝ้ามองด้วยความเป็นห่วง รวมถึงการมีเรื่องกับแก๊งค์เจ้าถิ่นและการต่อสู้บนสังเวียน แต่ถึงแม้ ชุงหย่งชุน กลัวว่าจะสูญเสียสามี แต่เธอก็เข้าใจว่า ยิปมัน ต้องสู้เพื่อศักดิ์ศรี และเธอก็พร้อมที่จะสนับสนุนเขาอย่างเต็มที่

ยิปมัน

คามซานเชา (รับบทโดย ฟานซิ่วหว่อง)
เขาเรียนรู้จากความผิดในการต่อสู้กับ ยิปมัน ในโรงงานฝ้ายจากภาคแรก คาม ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนตัวเองและเลิกเป็นนักเลง เขาออกจากเมืองฝอซาน และทำงานอย่างสุจริตในเกาะฮ่องกง เขาและแก๊งค์ของตัวเองทำงานในตลาดค้าปลาเพื่อหาเลี้ยงชีพ ซึ่งทำให้เขาพบกับ ยิปมัน อีกครั้ง และตัดสินใจเข้าช่วยในตอนที่ ยิปมัน กำลังพาลูกศิษย์หนีจากแก๊งค์เจ้าถิ่น ซึ่งก็ทำให้ ยิปมัน รู้สึกซาบซึ้งน้ำใจของคนที่เขาเคยมีเรื่องบาดหมางด้วย

ยิปมัน

เฉิงไวเคย (รับทโดย โทเย่อหง)
เฉิง คือศิษย์เอกของ อาจารย์หง เป็นคนที่มีอำนาจรองจาก อาจารย์หง เขาเป็นคนเย่อหยิ่งเพราะประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย เขามักรังแกผู้อื่นในตลาดค้าปลาจนไปมีเรื่องกับ หวังหลุง แต่ก็พ่ายแพ้กลับมา เขาตัดสินใจแก้แค้นด้วยการลักพาตัว หวัง ซึ่งทำให้ ยิปมัน รีบเข้าไปช่วย อาจารย์หง เลี้ยงดูเขาเหมือนลูกในไส้ ซึ่งเขาก็ตอบแทนด้วยความจงรักภักดี และพร้อมที่จะสละชีวิตให้กับอาจารย์ของเขา

ยิปมัน

โจวชิงฉวน (รับบทโดย เยิ่นต๊ะหัว)
โจว เป็นเพื่อนสนิทของ ยิปมัน ตั้งแต่ภาคแรก เขาเป็นคนช่วยครอบครัวยิปมัน ให้หนีออกจากเมืองฝอซาน แต่ก็ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการหลบหนี เขากลายเป็นคนเสียสตินับตั้งแต่นั้น เขาอาศัยอยู่กับลูกชาย ด้วยความที่เขาสูญเสียความทรงจำและจำใครไม่ได้ เราจึงเห็นเขาเดินเร่ร่อนไปบนท้องถนน ยิปมัน พยายามอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือพ่อลูกทั้งสองให้อยู่รอดปลอดภัย

ยิปมัน

ทวิสเตอร์ (รับบทโดย ดาร์เรน ชาร์ราวิ)
ทวิสเตอร์ คือนักมวยที่มีอันดับของโลก เขาได้รับฉายานี้เพราะมีพลังหมัดที่สามารถฆ่าคนได้ เขาเดินทางมาฮ่องกงเพื่อร่วมการประชันฝีมือและกลายเป็นผู้ชนะเลิศ เขาคิดว่าศิลปะการต่อสู้แบบจีนคือปาหี่ และตัดสินใจท้าสู้กับอาจารย์มวยทุกคน ทวิสเตอร์ ประกาศบนเวทีว่าชาวจีนคนไหนที่กล้าพอก็ขอให้ขึ้นมาบนเวที ซึ่งทำให้ ยิปมัน ตัดสินใจที่จะทำอะไรบางอย่าง

——————————————————

สารจากผู้กำกับ วิลสัน ยิป

ในภาษาจีน คำว่า “ศิลปะการต่อสู้” ประกอบไปด้วยตัวหนังสือสองตัวที่ มีความหมายว่า “หยุด” และ “สงคราม” ในจิตวิญญาณของศิลปะการต่อสู้ของประเทศจีน (วูซู) นั้นก็คือการหยุดสงคราม ไม่ใช่การต่อสู้ ไม่ใช่การเอาชนะหรือแพ้ หากแต่คือความเชื่อในหลักคำสอนของ ขงจื๊อ ที่ว่า “มุ่งหวังเพื่อเป็นกลาง ต่อสู้เพื่อความสงบสุข”

จุดประสงค์ของการเรียนศิลปะการต่อสู้จีนนั้น ไม่ใช่การเรียนเพื่อต่อสู้หรือเอาชนะหนึ่งหรือสองครั้ง หากแต่เป็นการกำจัดความรุนแรง และความเข้าใจผิดในตัวเองและผู้อื่น เพื่อที่จะได้เรียนรู้ในการแบ่งปันและเคารพซึ่งกันและกัน การเอาชนะไม่ได้หมายถึงการเอาชนะภายนอกเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถเอื้อมไปถึงอีกระดับ นั้นก็คือการชนะโดยไม่ต้องสู้ พวกเราสามารถเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ได้จากชีวิตของ อาจารย์ยิปมัน

ยิปมัน ที่เราต้องการให้คนดูเห็น ไม่ใช่ตัวละครที่ชอบปลีกตัววิเวก หรือว่าเป็นคนที่สูงส่งจนเอื้อมไม่ถึง แต่เขาเป็นเพียงอาจารย์มวยที่อยู่ท่ามกลางพวกเรา เขาต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบากต่างๆนาๆ และมุ่งหวังที่จะเอาชีวิตรอด พวกเราสามารถเรียนรู้การเคารพ ความอดทน และความนอบน้อมของ อาจารย์ยิปมัน