รมว.วธ.อิตาลีประท้วงไม่เข้าร่วมเทศกาลหนังเมือง คานส์ หลังเลือกสารคดีวิจารณ์ “แบร์ลุสโคนี่” ไปฉาย

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / รมว.วธ.อิตาลีประท้วงไม่เข้าร่วมเทศกาลหนังเมือง คานส์ หลังเลือกสารคดีวิจารณ์ “แบร์ลุสโคนี่” ไปฉาย

นายซานโดร บอนดี้ รมว.วัฒนธรรมของประเทศอิตาลี ประกาศปฎิเสธที่จะเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ตามคำเชิญของผู้จัดงาน เพื่อประท้วงกรณีที่เทศกาล ดังกล่าวตัดสินใจนำภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “แดรกกวีลา” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เมืองลากวีลา ประเทศอิตาลี เข้าร่วมฉายในงาน

นายบอนดี้แสดงจุดยืนคัดค้านภาพยนตร์สารคดีแนวเยาะเย้ยเสียดสีเรื่องดังกล่าว ซึ่งมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์นโยบายการรับมือกับหายนภัยที่เมืองลากวีลาของ นายกรัฐมนตรีซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี่

“นี่เป็นหนังโฆษณาชวนเชื่อที่ล่วง ละเมิดต่อสัจจะและชาวอิตาลีทุกคน” รมว.วัฒนธรรมอิตาลี กล่าว

ซาบิน่า กุซซานติ

หนังสารคดีเรื่อง “แดรกกวีลา” เป็นผลงานของนักวาดการ์ตูนหญิงนาม ซาบิน่า กุซซานติ และหนังมีโปรแกรมเข้าฉายนอกสายประกวดของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้

กุซซานติ
ใช้เวลาหลายเดือนในการเข้าไปสังเกตการณ์ถึงวิธีการที่รัฐบาลอิตาลีเข้าไปฟื้นฟูบูรณะเมืองลากวีลา ซึ่งประสบเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อเดือนเมษายน 2552 จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 300 ราย และมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยถึง 60,000 คน

กุซซานติวิจารณ์ว่าแบร์ลุสโคนี่ พยายามอาศัยเหตุการณ์หายนภัยดังกล่าวในการสร้างคะแนนนิยมทางการเมืองให้แก่ตนเอง ขณะที่ประชากรซึ่งได้รับเคราะห์ กลับไม่ได้รับการปรึกษาหารือจากรัฐบาล เกี่ยวกับแผนงานการก่อสร้างที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ในเขตชานเมือง ซึ่งดำเนินไปอย่างรวดเร็ว

การปฏิเสธเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เมืองคานส์ของนายบอนดี้ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนายกรัฐมนตรีอิตาลีอย่างแข็งขัน ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากนักการเมืองฝ่ายค้าน

นายฟาบิโอ แกมบริโอเน นักการเมืองจากพรรคคุณค่าแห่งอิตาลี กล่าวว่า “แบร์ ลุสโคนี่และรัฐบาลของเขาเริ่มจะมีความอดทนอดกลั้นลดน้อยลงต่อการถูกเยาะเย้ย เสียดสีและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น”

ที่มา : มติชน