SALT กว่าจะเป็นสายลับ (สาว)

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / SALT กว่าจะเป็นสายลับ (สาว)

SALT

โดย ปฏิกาล ภาคกาย
หลังจากฝากผลงานเรื่องล่าสุดไว้กับ Catch a Fire (2006) หนังว่าด้วยการฆาตกรรมในแอฟริกาใต้ในยุคเหยียดผิว ฟิลลิป นอยซ์ ก็เว้นช่วงจากการทำหนังไปเสียนาน จนล่าสุดในปีนี้เขากลับมาอีกครั้งพร้อมกับการนำเอาแองเจลินา โจลี มารับบทเป็น เอฟเวอลิน ซอลต์ สายลับ สาวของซีไอเอที่โดนปรักปรำจากสายสืบของศัตรูว่าเธอเองเป็นสายลับที่จะเข้ามา ลอบสังหารประธานาธิบดี ทำให้เธอตกเป็นผู้ต้องสงสัยและต้องหนีเอาชีวิตรอดจากการจัดฉากครั้งนี้ให้ ได้

เดิมทีแล้วทางด้านผู้สร้างต้องการให้ตัวละคร ซอลต์ เป็นสายลับเพศชายที่มีลักษณะเหมือน เจมส์ บอนด์ แต่เมื่อ ทอม ครูส ปฏิเสธบท ทางทีมงานจึงตัดสินใจเปลี่ยนตัวละครหลักเป็นผู้หญิง แล้วมอบบทให้กับโจลีแล้วสร้างให้เธอเป็นสายลับสาวที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับ เจสัน บอร์น แทน

เมื่อเทรลเลอร์ของหนังเปิดตัวออกมา มีเสียงตอบรับจากคนดูว่าหนังให้อารมณ์คล้าย Shooter หนังแอ็กชันบู๊ระห่ำของ มาร์ค วอห์ลเบิร์ก ผสมกับ Alias ซีรีส์ที่สร้างชื่อให้กับ เจ. เจ. อับรามส์ (ผู้กำกับ Star Trek) และก็ไม่พ้นที่จะถูกมองว่ามีลีลาที่เหมือน เจสัน บอร์น ไม่ว่าจะเป็นในด้านกำกับภาพหรือลีลาของตัวซอลต์เอง แต่ทาง ลอเรนโซ ดิ โบนาเวนตูรา โปรดิวเซอร์ที่เคยฝากผลงานไว้กับ Transformers และ G.I. Joe กล่าวเอาไว้ว่า ?ใน เจสัน บอร์น เราจะเห็นว่าเขาเอาแต่ตั้งคำถามกับตัวเองว่าเขาเป็นใคร แต่ใน Salt เราคิดว่าเรารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับเธอ แต่จริงๆ แล้วมันอาจจะไม่ใช่ก็ได้ เธออาจจะบอกเราว่าเธอเป็นสายลับ แต่เราควรที่จะเชื่อที่เธอพูดไหมละ? มันเหมือนเป็นการตั้งคำถามว่าอันไหนกันแน่ที่จริงหรือไม่จริง?

ส่วนทางด้านนอยซ์และโจลี นี่เป็นการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งในรอบ 10 ปี หลังจากที่ทั้งคู่เคยร่วมงานกันมาก่อนหน้านี้แล้วใน The Bone Collector หนังดรามาทริลเลอร์ว่าด้วยการสืบหาฆาตกรต่อเนื่อง โดยนอยซ์ได้กล่าวเอาไว้ว่าในซอลต์จะมีส่วนผสมจากผลงานที่เขาเคยทำมาทั้งหมด ในชีวิต ?มันมีประเด็นทางด้านศีลธรรมเหมือน The Quiet American มีเรื่องเกี่ยวกับซีไอเอเหมือนใน Clear and Present Danger มีส่วนที่เป็นสารคดีและสมจริงคล้ายกับ Newsfront และมีส่วนที่เหมือน The Bone Collector ด้วย เพราะว่าโจลีนำแสดงเหมือนกัน?

เกร็ดขำๆ : จะเหมือนไปไหน
นอกจากจะสร้างตัวละครซอลต์ให้มีลักษณะเป็น สายลับคล้ายกับบอร์นแล้ว หนังยังเดินตามรอยของบอร์นอย่างต่อเนื่องด้วยการเข้าฉายวันเดียวกันเสียเลย! โดย Salt จะเข้าฉายในอเมริกาวันที่ 23 ก.ค. 2010 และฉายในประเทศไทย วันที่ 19 สิงหาคม 2010? ส่วน The Bourne Supremacy นั้นเคยเข้าฉายในวันเดียวกันเมื่อหกปีที่แล้ว!

ภาพประกอบจาหนัง SALT

SALT

SALT

SALT

ขอบคุณแหล่งที่มา : http://bioscope.exteen.com/