ไทยจัดต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ ผกก.เจ้าของรางวัลปาล์มทอง

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ไทยจัดต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ ผกก.เจ้าของรางวัลปาล์มทอง

ไทยเตรียมจัดงานต้อนรับยิ่งใหญ่ให้กับผู้กำกับชาวไทย ?อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล? เจ้าของรางวัล ?ปาล์มทองคำ? ในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส จากเรื่อง ?ลุงบุญมีระลึกชาติ? จากการเปิดเผยของ รมว. วัฒนธรรมว่า ช่วยสร้างชื่อให้ประเทศไทยกลบข่าวเหตุจลาจล

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ว่า ประเทศไทยต่างชื่นชมกับการประสบชัยชนะอย่างน่าประหลาดใจของ นายอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล หรือ ?เจ้ย? วัย 39 ปี ผู้กำกับชาวไทย ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ครั้งที่ 63 ประเทศฝรั่งเศส เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในฐานะผู้ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ?ปาล์มทองคำ? จากผลงานการสร้างภาพยนตร์เรื่อง ?ลุงบุญมีระลึกชาติ? นับเป็นการสร้างชื่อให้กับประเทศไทยในวงการภาพยนตร์ระดับโลกที่ภาพยนตร์ไทย สามารถคว้ารางวัลใหญ่ได้เป็นผลสำเร็จเป็นครั้งแรก

นายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรมของไทย กล่าวว่า เป็นเรื่องที่วิเศษมาก เพราะตนก็แอบหวังอยู่ลึก ๆ ในใจว่า ภาพยนตร์ของนายอภิชาติพงศ์ จะได้รับรางวัล จึงขอให้สัญญาว่าจะจัดงานต้อนรับให้กับผู้กำกับภาพยนตร์นำสมัยผู้นี้ เฉกเช่นเดียวกับการต้อนรับวีรบุรุษ ในวันที่เขาเดินทางกลับประเทศไทย และถือเป็นชัยชนะที่เรากำลังต้องการอย่างยิ่ง ในช่วงวิกฤติสำหรับประเทศไทยในขณะนี้ ซึ่งเกิดเหตุจลาจลวุ่นวายครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของไทย มีผู้เสียชีวิตไป 86 ศพ และบาดเจ็บ 1,900 คน นับตั้งแต่เดือน มี.ค. ที่ผ่านมา

นายอภิชาติพงศ์ ถือว่าเป็นผู้กำกับภาพยนตร์นอกกระแส เพราะไม่ได้สร้างหนังให้อยู่ในกรอบของระบบการสร้างภาพยนตร์ของไทย อย่างเช่นผลงานที่ได้รับรางวัลในเรื่อง ?ลุงบุญมีระลึกชาติ? ความยาวประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของชายผู้หนึ่งซึ่งกำลังจะเสียชีวิตด้วยโรคร้าย แต่กลับได้พบเรื่องประหลาด เช่น พบเห็นวิญญาณตามมาหลอกหลอน และลูกชายที่หายไปในป่ากลับออกมามีสภาพคล้ายลิงยักษ์ เป็นต้น ในช่วงขึ้นรับรางวัลจาก ทิม เบอร์ตัน ประธานคณะกรรมการตัดสิน เขาได้กล่าวขอบคุณจิตวิญญาณในประเทศไทยที่รายล้อมพวกเราอยู่ ขณะสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งรางวัลปาล์มทองคำ เหมือนเป็นอีกโลกหนึ่งของตน เป็นเรื่องเหนือความจริง และ ภาพยนตร์เรื่องนี้เนื้อหาก็ดี เป็นเรื่องเกี่ยวกับความเชื่อของคนไทยและประเพณีปฏิบัติ

ส่วน นายทรงยศ สุขมากอนันต์ นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย กล่าวว่า ผลจากภาพยนตร์สะท้อนสังคมของนาย? อภิชาติพงศ์อาจมีข้อจำกัด เพราะยังไม่ประสบผลสำเร็จในประเทศไทย แต่ในฐานะที่ตนก็เป็นผู้กำกับ เป็นคนไทย เรื่องนี้เป็นที่น่ายินดี รางวัลของเขาจะช่วยปลุกเร้าจิตใจของตน หลังจากที่มีความรู้สึกเศร้าสลดเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

apichatpong

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนไทยที่ชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์นั้น ชื่นชอบภาพยนตร์ในกระแสที่ทำรายได้มหาศาลของชาติตะวันตก ภาพยนตร์แอ๊คชั่น และภาพยนตร์สยองขวัญในเอเชีย และชื่อของนายอภิชาติพงศ์ก็เป็นที่รู้จักอย่างดี สำหรับผู้ชื่นชอบภาพยนตร์ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างเป็นศิลปะในต่างประเทศมากกว่าในประเทศไทย เช่นที่ผู้สื่อข่าวไปสอบถามชาวบ้านทั่วไปตามท้องถนนในวันเดียวกันนี้ หลังจากที่กรุงเทพฯได้รับคืนพื้นที่สู่สภาพสังคมปกติ ก็จะได้รับคำตอบจากชาวบ้านว่า ไม่รู้จักชื่อของนายอภิชาติพงศ์ แต่เมื่อทราบว่าเขาได้รับรางวัลชนะเลิศในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ประเทศฝรั่งเศส ก็ยินดีด้วยในฐานะที่เป็นคนไทยที่ไปสร้างชื่อในต่างประเทศ.

ที่มา : เดลินิวส์