มารู้จักเจ้าของ “คลิปพากย์ไทยนรก” ที่เป็นที่ฮือฮากันในช่วงนี้

Home / ข่าวหนัง / มารู้จักเจ้าของ “คลิปพากย์ไทยนรก” ที่เป็นที่ฮือฮากันในช่วงนี้

“คลิปพากย์ไทยนรก” กำลังมาแรง ต้องบอกว่าฮอตมากค่ะ ลองดูว่าสิ่งที่เคยผ่านตามาแล้วมีเรื่องอะไรกันบ้าง

เหล่าตัวละครใน The Matrix ถกเถียงกันซีเรียสเรื่องตลาดซื้อขายผ้า

แองเจลลิน่า โจลี่ ซ้อม เจมส์ แม็คอะวอย จาก Wanted ปางตาย เพียงเพราะอึแล้วไม่กดชักโครก

ดร. แมนฮัตตัน แห่ง Watchmen เปิดเผยความจริงอันน่าสะพรึงกลัวเรื่องกางเกงใน

เอ็มเจ ขอเลิก ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ใน Spider-Man เพราะเขาซื้อยาแก้ท้องผูกมาผิด

เฮ้ย! นี่มันอะไรกัน!?

เฉลย: มันคือ คลิปพากย์ไทยนรก จากชายหนุ่มนาม แซ็ก-ณัฐ พงษ์ ระวัง ที่กำลังเป็นที่พูดถึงในเวลานี้

และที่ movie.mthai.com เคยเอามาลงให้ดูเรียกน้ำย่อยกันแล้ว ในหัวข้อข่าวที่ว่า เมื่อมอร์เฟียส และ นีโอ แฟ่ง The Matrix มาขายผ้า (คลิปพากย์นรก)

ว่าแล้วเราไปดูผลงานเรื่องอื่นๆ ของเขากันเพิ่มเติมก่อนไปเจอตัวเป็นๆ ของเจ้าของเสียงพากย์ไทยนรกนี้…

หลายคนอาจจะมองว่าคลิปเหล่านี้ ทำขึ้นมาฮาๆ เท่านั้น แต่เราเห็นว่าผู้สร้างทำอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ว่าแล้ว? “ฟิ้ว” จึงชวน แซ็ก-ณัฐพงษ์ มานั่งพูดคุยกับเรา เพื่อให้ได้รู้จักถึงที่มาที่ไปของคลิปพากย์นรกเหล่านี้มากขึ้น

โฉมหน้าของน้องแซ็ก เจ้าของเสียงพากย์ไทยนรก ให้เราขำขำ

1. ก่อนอื่นช่วยแนะนำตัวหน่อยครับ

ผมชื่อ ณัฐพงษ์ ระวัง ชื่อเล่นชื่อ แซ็ก ครับ แต่เวลาบอกชื่อเล่นกับคนอื่น เขาก็จะแบบว่า “ชื่อไรนะ แจ็ค หรอ? ….แซ็ก อ้อ ซิกแซ็กอะนะ” ผมก็แบบ “ไม่ช่าย” ผมไม่ชอบมากๆ เวลาใครเรียกผมว่าซิกแซ็ก เพราะมันฟังดูไม่ตรง เพราะมันซิกแซกไปมา ดั้งเดิมพ่อผมตั้งใจตั้งชื่อผมว่า แซ็กโซโฟน แต่เขาก็เรียกกันสั้นๆ ว่าแซ็ก เวลาบอกชื่อเล่นกับใครก็เลยต้องกำกับไว้ว่า แซ็กโซโฟน นะ ไม่ใช่ ซิกแซก ผมเรียนเอกถ่ายภาพและภาพยนตร์ที่ ราชมงคลธัญบุรี รังสิต คลอง6 ปี 4 ครับ

2. จุดเริ่มต้นของการทำคลิปพากย์ไทยนรกพวกนี้เริ่มยังไงครับ แล้วคุณเคยทำคลิปล้อเลียนแบบอื่นมาก่อนหรือเปล่า

ที่ทำจริงๆจังๆแบบนี้ เริ่มมาจากพวกซับนรกของฮิตเลอร์แหละครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมก็ชอบเล่นกับเสียงตัวเองอยู่แล้ว เวลาผมอยู่บ้านดูทีวี ผมจะปิดเสียงช่องเคเบิลที่มันพูดภาษาต่างประเทศ แล้วก็นั่งพากย์ให้ตัวเองฟังหรือให้น้องๆ ที่บ้านฟัง เพราะไม่มีใครฟังภาษาพวกนั้นออก เวลาดูหนังจีนช่อง3 ก็จะปิดเสียงแล้วพากย์เอง เห็นตัวละครทำอะไร แสดงหน้าตายังไงคิดสดพากย์มั่วไปเรื่อย น้องๆ นั่งฮากันมันส์ แล้วพอมาเห็นซับนรกนี่แหละ ผมเลย..ดีหล่ะ ทำมั่งดีกว่าแต่ไม่ขอซ้ำใคร เพราะผมเชื่อว่า ณ ตอนนั้น ยังไม่มีใครทำพากย์มั่วหรือพากย์นรกแบบนี้แบบจริงๆจังๆ ส่วนเรื่องคลิปล้อเลียนอื่นไม่เคยทำมาก่อนครับ แต่จะพากย์หนังเล่นบ่อย(มากๆ)

3. แล้วคุณแซ็กมีวิธีการทำคลิปพวกนี้อย่างไร เช่น ใช้โปรแกรมอะไรทำ หรือเลือกหนัง เลือกฉาก ยังไง ช่วยอธิบายหน่อยฮะ

หลักการทำคลิปพวกนี้ ช่วงแรกๆทำง่ายๆ ซื้อหูฟังติดไมค์มานั่งพากย์ใน Movie Maker จบ หลังๆเริ่มคิดว่าไหนๆทำทั้งที่ ขอคุณภาพขึ้นมาหน่อย ก็จะใช้ gold wave ทำในส่วนของเสียงพากย์ ซื้อไมค์มาต่างหาก แยกกับหูฟัง แล้วมาตัดวิดีโอใน Ulead แค่นั้น ส่วนเวลาเลือกหนังเลือกฉาก อย่างแรก ผมจะเลือกหนังดังๆเอาไว้ก่อน สองเลือกฉากที่เล่นสีหน้า เล่นอารมณ์ พูดโต้ตอบกันหลักๆ ไม่ต้องแสดงทางกายมาก ส่วนตัวผมชอบฉากและบทพากย์นรกของผมในเรื่อง สไปเดอร์แมน 3 เอ็มเจท้องผูกมาก ฉากแบบนี้จะคิดบทได้ง่าย

4. ในส่วนของบทพากย์นี่มีเขียนก่อนมั้ยครับ หรือว่าด้นสด แล้วบทนี่คิดได้ยังไง เพราะบางอันนี่คาดเดาไม่ได้มากๆ เช่น ตลาดผ้าใน The Matrix มันดูไม่เกี่ยวกันเลย ดูแล้วเหวอมาก

ด้นสดก็มีแต่น้อย เพราะจับจังหวะการพูดยาก ส่วนใหญ่ด้นสดจะไว้พากย์พวกบทสัมภาษณ์ดารา ด้นสดจะพากย์มันส์มากๆ แต่ถ้าเป็นฉากในหนัง ต้องคิดบทก่อนครับ แล้วรีวิวดูเองว่า โอมั้ย? แต่ส่วนใหญ่จะคิดว่ากลางๆ เพราะทำเอง ดูแล้วคิดว่าไม่ฮา จะมาลุ้นตอนลงในยูทูบเนี่ยแหละครับว่าฟีดแบ็คเป็นไง เรื่องบทนี่เรียกได้ว่า เป็นความคิดสร้างสรรค์ส่วนตัวแล้วกัน บางอันดี บางอันแป้ก

5. อันนี้มีคนถามมาเยอะมากว่า คุณพากย์คนเดียวเลยหรือเปล่า เพราะมีทั้งเสียงผู้ชาย/ผู้หญิง

เป็นเรื่องที่ใครได้ฟังแล้วมักสงสัย แต่ผมพากย์คนเดียว ทั้งช/ญ ไม่มีใช้โปรแกรมช่วยแต่งเสียง เสียงดัดเองสดๆ ผมเก่งใช่มั้ยหล่ะ แหะๆ ขอชมตัวเองหน่อยละกัน ก็กว่าจะได้ขนาดนี้ ฝึกเป็นปีๆ ครับ เวลาทำเสียงผู้หญิง ผมจะค่อนข้างกังวลนะ เพราะกลัวว่าเสียงมันจะเหมือนกะเทย เราเป็นผู้ชายยังไงมันก็ไม่มีทางเป็นเสียงผู้หญิงได้ (แต่บทมันต้องใช้ผู้หญิงหนิ) เวลาพากย์ผู้หญิงแล้วมันส์มาก เทคนิคการดัดเสียงของผมจะใช้ลมจากปอดผ่านลำคอ ช่วยบีบให้มันเล็กและสร้างความสมจริง ซึ่งปัจจุบันผมพอใจเสียงผู้หญิงของผมแล้ว

6. แล้วไม่กลัวคลิปถูกตามลบหรือครับ เพราะอย่างล่าสุดคลิปล้อฮิตเลอร์จากหนังเรื่อง Downfall ก็ถูกตามลบแล้ว (อ่านข่าวที่นี่จ้ะ http://www.fuse.in.th/blogs/movement/2964) แล้วคุณคิดยังไงกับการที่ค่ายหนังตามลบคลิปล้อเลียนพวกนี้

กลัวมาก เพราะเราอัพโหลดลงเว็บ เราก็อยากจะให้ใครๆได้ชม ถ้าลบแล้วใครจะได้ชมกัน ซึ่งก่อนผมจะใช้ Channel นี้ (MrZackNuttapong) ผมมีอีก Channel (Nuttapong) แต่โดนบล็อคไป เพราะมีการแจ้งจาก Youtube มาในอีเมล์ผมตลอดว่า คลิปมีลิขสิทธิ์ สุดท้ายก็ต้องสร้าง Channel ใหม่เพราะโดนบล็อคจนได้ ถ้าค่ายหนังเขาตามลบคลิปพวกนี้ไปเรื่อยๆ ผมก็มองว่ามันก็เป็นสิทธิ์ของเขา เพราะหนังมันของเขาอยู่แล้ว ก็ให้เขาลบไป ผมไม่มีความเห็นอะไร

7. คิดว่าคงต้องมีฟีดแบ็กที่เป็นลบบ้าง เช่น อาจจะคอมเมนต์ว่าฝืด หรือไม่ขำ เคยเจออะไรแบบนี้แบบนี้บ้างมั้ยฮะ แล้วรับมือกับมันยังไง

ยอมรับครับ ก็เจอคอมเมนท์แบบนี้ในทุกๆคลิป หรือถ้าไม่มีใครคอมเมนท์ ผมก็คงรู้ว่ามันฝืด เพราะผมดูเองก็ยังว่าฝืดเลย เหอๆ มันแล้วแต่ว่าใครเส้นตื้น-ลึก ฮาก็ติดตามดู ดูไปเรื่อยๆ ไม่ฮาก็ไม่ต้องดู ใจจริงๆผมแค่หวังว่าคนที่ดูจะยิ้มได้ หรือโอเคกับมันก็พอ ไม่ต้องฮาผมก็ปลื้ม ถ้าคุณยิ้ม

8. ทางบ้านฝากบอกมาว่า อยากให้ลองพากย์นรกหนังของ เป็นเอก หรือ อภิชาติพงศ์ บ้าง คิดจะทำมั้ยฮะ 555

เคยทำหนังไทย แต่ไม่รู้เป็นไร ทำไม่ค่อยจะสำเร็จครับ -*-

9. สรุปแล้วคุณแซ็กทำคลิปพวกนี้ไปทำไมครับ เพราะเห็นทำมาก็หลายตัวแล้ว

ทำเพราะอยากทำครับ ผมชอบพากย์หนัง ขอบอกอีกครั้งว่า ผมไม่ได้ไปก็อปใครมา ผมพากย์หนังอยู่บ้านพากย์มั่วๆให้น้องฟังเกือบทุกวัน เปิดทีวีมาเจอรายการ-ละครอะไรก็พากย์ไปเรื่อยอยู่แล้ว พอทำเป็น Demo Clip พากย์เก็บไว้ดูเอง มันก็ชื่นชมอยู่คนเดียว ก็เลยให้คนอื่นๆได้ชื่นชมมันบ้างก็เท่านั้นครับ

10. สุดท้าย คิดอยากจะพากย์หนังอย่างจริงจังมั้ยครับ แล้วมีโปรเจคต์ในอนาคตหรือเปล่าครับ

คิดว่าอยากจะพากย์หนัง แต่ลังเลว่าอยากจะพากย์เป็นอาชีพหรือเปล่า เพราะผมเองก็ไม่รู้ว่าวงการนี้มันเป็นยังไง ได้แต่คิดไปเอง บางทีพากย์ๆไปก็ท้อ เพราะผมลิ้นไม่สมบรูณ์ (สั้น) พากย์แล้วมันพูดเร็วมากไม่ได้ คำพูดจะเพี้ยน ต้องพากย์ซ้ำๆให้เสียงมันชัด โปรเจ็คในอนาคต ผมวางแผนไว้ว่าจะตั้งทีมพากย์อิสระ ตอนนี้ก็มีคนที่จะมาร่วมทีม 4-5 ทั้ง ช/ญ แต่ก็ยังง้องแง้กันอยู่ หาประสบการณ์ไปเรื่อยๆ คาดว่าทีมพากย์ของผมน่าจะเกิดได้ในอีกไม่นาน

ดูผลงานของ แซ็ก ได้ที่ http://www.youtube.com/user/MrZackNuttapong

ที่มา : fuse.in.th? ฟิ้ว

fuse