“ปยุต เงากระจ่าง” เจ้าของฉายา “วอลท์ ดิสนีย์ เมืองไทย” เสียชีวิตแล้ว

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “ปยุต เงากระจ่าง” เจ้าของฉายา “วอลท์ ดิสนีย์ เมืองไทย” เสียชีวิตแล้ว

ปยุต เงากระจ่าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “นาย ปยุต เงากระจ่าง” นักสร้างภาพยนตร์การ์ตูนผู้เป็นตำนานของประเทศไทย เจ้าของฉายา “วอลท์ ดิสนีย์ เมืองไทย” ได้เสียชีวิตลงแล้วในวัย 81 ปี เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม

นาย ปยุตเกิดเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2472 ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเพาะช่าง ด้วยความที่หลงใหลในตัวการ์ตูนตั้งแต่วัยเด็ก ปยุตจึงมุ่งมั่นในการสร้างภาพยนตร์การ์ตูนอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต

ปยุตริ เริ่มสร้างภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องแรกของไทยชื่อ “เหตุมหัศจรรย์” ที่มีความยาว 12 นาที เมื่อปี 2498 จากนั้น เขาจึงได้รับทุนจากสำนักข่าวสารอเมริกันไปดูงานสร้างภาพยนตร์การ์ตูนที่ ประเทศญี่ปุ่น ต่อมา ปยุตสร้างภาพยนตร์การ์ตูนความยาว 20 นาที ขึ้นอีกสองเรื่อง ได้แก่ “หนุ มานผจญภัย (ครั้งใหม่)” ในปี 2500 และ “เด็กกับหมี” ในปี 2503

นับตั้งแต่ปี 2519 ปยุตได้ลงมือสร้างภาพยนตร์การ์ตูนขนาดยาวเรื่องแรกของประเทศไทยคือ “สุดสาคร” โดยใช้เวลาอยู่กว่า 2 ปี หนังการ์ตูนประวัติศาสตร์เรื่องนี้จึงได้ออกฉายในปี 2522 อย่างไรก็ตาม ปยุตต้องสูญเสียดวงตาข้างซ้ายไปจากการตรากตรำทำงานหนักเพื่อสร้าง สรรค์ผลงานชิ้นดังกล่าว

เหรียญรางวัลปยุต เงากระจ่าง

ในปี 2535 ปยุตได้รับทุนสนับสนุนจากประเทศญี่ปุ่น ให้สร้างภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง “ชัยชนะของสาวน้อย”นอกจากนั้น “นันทนา เงากระจ่าง” บุตรสาวและเป็นผู้ช่วยคนสำคัญในการสร้างภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องสุดสาครของ ปยุต ยังเคยรับบทเป็น “เรียม” นางเอกในภาพยนตร์ไทยระดับตำนานเรื่อง “แผล เก่า” ของ “เชิด ทรงศรี” เมื่อปี 2541 มูลนิธิหนังไทยได้เชิดชูเกียรติของปยุต ด้วยการตั้งชื่อรางวัลชนะเลิศในสาขาภาพยนตร์สั้นแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมของ เทศกาลหนังสั้นว่า “รางวัลปยุต เงากระจ่าง”

ที่มา:มติชน