Signs หนังรักข้ามออฟฟิศ ที่ดังข้ามทวีปไปทั่วโลก

Home / ข่าวหนัง, หนังสั้น / Signs หนังรักข้ามออฟฟิศ ที่ดังข้ามทวีปไปทั่วโลก

เชื่อว่าหลายๆ คน คงเคยดูหนังสั้นเรื่อง Signs กันแล้ว เพราะมันถูกส่งต่อกันเรื่อยๆ จนฮิตถล่มทลาย ทั้งแบบส่งต่อกันเองระหว่างเพื่อน, ฟอร์เวิร์ดเมล, หรือกระทั่งเป็นกระทู้หน้าหนึ่งในเวบพันทิปก็เคยมาแล้ว นอกจากนั้นเมื่อเราไปแอบสำรวจโลกไซเบอร์ เราก็พบว่าคลิปนี้ยังถูกส่งต่อกันเรื่อยๆ ในหลายภูมิภาคทั่วโลก เป็นเสมือนการส่งต่อ…ความรู้สึกดีๆ

Signs เป็นหนังสั้นจากออสเตรเลียจากผู้กำกับหนุ่ม Patrick Hughes เล่าถึงหนุ่มออฟฟิศนาม เจสัน ที่ชีวิตของเขาช่างซ้ำซากสิ้นดี ตื่นนอน – อาบน้ำ – ไปทำงาน – กลับบ้าน – นอน แล้วก็วนไปมาแบบนี้ทุกวัน (บางวันอาจมีโทรศัพท์จากคนในครอบครัวมาบ่นเรื่องนู่นนี่ให้เขายิ่งทุกข์ใจ) จนวันหนึ่งที่เขาได้รู้จักกับ สเตซี่ สาวออฟฟิศที่ทำงานตึกฝั่งตรงข้าม เจสันก็ตัดสินใจทำในสิ่งที่เขาไม่เคยกล้าทำมาก่อน

แน่นอนว่า Signs เป็นหนังฮิตถล่มเพราะมันเป็นหนังรักแบบน่ารักๆ และดูจบแล้วรู้สึกฟีลกู๊ด แต่แน่นอนว่าหนังสั้นเรื่องนี้มีอะไรมากกว่านั้น ประการแรกคือ หนังถ่ายทอดชีวิตคนทำงานได้ออกมาอย่างสมจริง บรรยากาศอันน่าหดหู่ เย็นชา และน่าเบื่อ ของที่ทำงาน ย่อมเป็นสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนทั้งหลายเคยมีประสบการณ์ร่วม ว่ากันว่าผู้คนที่ได้ดูหนังสั้นเรื่องมักจะรู้สึกมีอารมณ์อยากไปทำงาน มากกว่าปกติ

นักแสดงก็เป็นตัวแปรสำคัญ ทั้งพระเอกที่ดูเป็นคนธรรมดา ไม่หล่อเกินไป ไม่เท่เกินไป ทำให้ผู้ชมสามารถแทนตัวเองกับตัวละครนี้ได้ ในขณะนี้ที่นางเอกก็ดูเป็นคนสามัญ แต่ก็เปี่ยมด้วยเสน่ห์ (ประหนึ่งถอดแบบมาจากสาว โซอี้ เดสชาแนล) องค์ประกอบเหล่านี้ชักจูงให้ผู้ชมคิดว่า “เรื่องแบบนี้ก็น่าจนะเกิดกับฉันได้นะ”

แต่ความเก๋ที่สุดของหนังอยู่ที่การที่ตลอด 12 นาทีของหนังไม่มีบทสนทนาเลย ผู้กำกับเร้าอารมณ์คนดูด้วยเพลงประกอบ รวมถึงตัวละครทั้งสองที่สื่อสารกันด้วยแผ่นป้าย นอกจากจะดูกุ๊กกิ๊กน่ารักแล้ว มันก็สอดคล้องกับชื่อเรื่องและธีมของหนังที่ว่า เราทุกล้วนมองหาสัญลักษณ์บางอย่างของชีวิต แต่บางทีเราก็ต้องเดินไปหามัน และสร้างมันขึ้นมาด้วยตัวเอง

หนังเรื่อง Signs ดูได้ที่นี่


Signsดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

สำหรับ Hughes ผู้กำกับของหนังเรื่องนี้ เกิดมาปี 1978 เรียนจบจาก School of Film and Television ที่มหาวิทยาลัย Victorian College of the Arts เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เขาทำทั้งโฆษณาและหนังสั้นมามากมายหลายตัว

ล่าสุดเขากำกับหนังยาวเรื่องแรกแล้วในชื่อ Red Hill ป็น หนังแนวคาวบอย (ซึ่งเป็นแนวหนังที่ผู้กำกับออสเตรเลียนิยมทำกันมาก) หนังได้ฉายไปแล้วในเทศกาลหนังเบอร์ลิน (สายพาโนรามา) เมื่อต้นปี

เฟซบุ๊คของหนังเรื่อง Signs http://www.facebook.com/SignsShortFilm

ดูผลงานของ Hughes ได้ที่ http://patrickhughes.com.au

ที่มา : ฟิ้ว