“หนังซ้อนหนัง”กระแสแรงง!!

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “หนังซ้อนหนัง”กระแสแรงง!!

หลังจากที่ผลงานภาพยนตร์ “โป๊ะแตก” ได้ปล่อยตัวอย่างออกมาเรียกเสียงฮือฮาไปทั่วบ้านทั่วเมือง กับการลุกมากำกับหนังตลกของผู้กำกับร้อยล้าน “หม่ำ จกม๊ก” ในรูปแบบการทำ “หนังซ้อนหนัง” ซึ่งก็นับว่าเป็นปรากฏกาณ์ใหม่ของวงการภาพยนตร์ไทย กับการใช้นิยามคำนี้ “หนังซ้อนหนัง”

“Day for Night” หนังซ้อนหนัง ปี 1974

ความจริงแล้วการทำ ?หนังซ้อนหนัง? เริ่มมีมาตั้งแต่ปี 1974 เมื่อ ?ฟรองซัวส์ ทรุฟโฟต์? ได้ผุดไอเดียในการสร้าง ?หนังซ้อนหนัง? ขึ้นมา กับผลงานคลาสสิคที่ชื่อว่า ?Day for Night? ซึ่งเป็นที่รู้จักกันมากในยุคนั้น และผลงานชิ้นนี้ก็เป็นความครบถ้วนของการทำหนัง ในการเล่าถึงกระบวนการทำหนัง ได้อย่างชัดเจน การถ่าย ทอดชีวิตของคนทำหนัง เริ่มตั้งแต่ ผู้กำกับ นักแสดง ตากล้อง ช่างไฟ ไปจนถึงทีมงานตัวจิ๊บตัวจ้อย ที่มาร่วมตัวกัน ถูกถ่ายทอดออกมา ในรูปแบบของหนัง

ซึ่งในเมืองไทยก็มีการทำหนังในรูปแบบ ?หนังซ้อนหนัง? ไว้หลายเรื่อง อาทิ ?จี้? ของผู้กำกับ ปี๊ด ธนิตย์ จิตนุกูล ?วาไรตี้ ผีฉลุย?ของ อังเคิล-อดิเรก วัฏลีลา ?ฝันโคตรโคตร? ของ พิง ลำพระเพลิง หรือจะเป็นหนังสั้นที่ผู้กำกับ ?ปี๊ด-ธนิตย์? นำมาร้อยรวมกัน โดยแกนเรื่องเป็นหนังอีกเรื่องที่เกี่ยวกับการทำหนัง อย่าง ?ปาย อิน เลิฟ? ก็ถือว่าเป็นการทำหนังซ้อนหนังที่ชัดเจนเช่นกัน

และช่วงหลังดูการทำ ?หนังซ้อนหนัง? จะฮอตฮิตมากขึ้นมาในวงการหนังไทยบ้านเรา อย่างภาพยนตร์แนวสยองขวัญเรื่อง ?5 แพร่ง? ในตอน ?คนกอง? ที่เปิดโอกาสให้สาว มาช่า ได้สร้างสีสันได้อย่างน่าทึ่ง หรือจะเป็นผลงานเรื่องล่าสุดของค่ายน้องใหม่ ฟิล์ม อาร์ อัส กับภาพยนตร์เรื่อง ?สามย่าน? ก็ถือว่าเป็นการทำ ?หนังซ้อนหนัง? อีกเรื่องเหมือนกัน

แต่ที่ชัดเจนกว่าใครเห็นจะเป็นผลงานล่าสุดที่จ่อคิวจะได้ฉายเร็วๆนี้ กับผลงานของผู้กำกับร้อยล้าน ?หม่ำ จกม๊ก? ภาพยนตร์แนวตลกซ้อนตลก ?โป๊ะแตก?ซึ่งแค่ปล่อยตัวอย่างหนังออกมาก็เรียกเสียงหัวเราะจากคนดูได้ทล่มทลาย คงไม่ต้องบอกไบ้อะไรมาก ว่า?หนังซ้อนหนัง? เรื่องนี้จะประสบความสำเร็จมากแค่ไหน และอีกไม่นานคนดูหนังคงจะได้เห็นผลงานอีกเรื่องของ ?ต้อม-ยุทธเลิศ สิปปภาค?ที่มาพร้อมตลกแถวหน้าอย่าง ?ป๋าเทพ-โพธิ์งาม? กับการทำ ?หนังซ้อนหนัง? ที่ใช้ชื่อว่า ?หนังเค้านะเธอ? เป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับคนทำหนัง คือการถ่ายหนังซ้อนหนังในรูปแบบเรียลลิตี้

เห็นไหมคะว่าการทำ ?หนังซ้อนหนัง? ฮิตฮอต!!ติดลมบนไปแล้วจริงๆ และอีกไม่นานคงจะได้เห็นผู้กำกับฝีมือดีหยิบหนังแนวนี้มาทำกันอีก ถ้ามันยังคงเป็นหนัง ที่คนไทยให้ความสนใจกันอยู่.

โดย: Movie.Mthai.Com

…………………………………………………………………….

ขอเสริมข้อมูลเล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับ คำว่า ?หนังซ้อนหนัง? (film within a film)
film within a film ไม่ใช่ศัพท์เทคนิค และไม่ได้จำกัดว่าจะต้องใช้กับหนังเกี่ยวกับการทำหนัง นิยามกว้างๆ คือ เมื่อเราดูหนังเรื่องหนึ่งอยู่ ในหนังเรื่องนั้นมีหนังอีกเรื่องถูกนำเสนอ หรือมีเรื่องราวย่อยถูกนำเสนอในลักษณะของหนัง มีสไตล์ของตัวเอง และมีความหมายต่อหนังที่เราดูอยู่พอสมควร หนังเรื่องหลังหรือส่วนย่อยนี่แหละคือ ?หนังซ้อนหนัง? ซึ่งในหนังเรื่องหนึ่งๆ อาจจะมีหนังซ้อนหนังอยู่หลายเรื่องก็ได้.
ขอบคุณข้อมูลจาก:กระบวนฟิล์ม