นเรศวรถูกตัดงบเหลือ46 ล.รมต.วัฒนธรรมเชื่อ”ท่านมุ้ย”ไม่ติดใจ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / นเรศวรถูกตัดงบเหลือ46 ล.รมต.วัฒนธรรมเชื่อ”ท่านมุ้ย”ไม่ติดใจ

รมต.วัฒนธรรม ตัดงบหนัง พระนเรศวร 3-4 จาก 100 ล้าน เหลือ 46 ล้าน เพราะซ้ำซ้อนกับงบสนับสนุนของกระทรวงพาณิชย์ โต้ไม่เกี่ยวถูกกลุ่มผู้กำกับท้วงติงขอความเป็นธรรม ยัน “ท่านมุ้ย” ม.จ.ชาตีเฉลิม ยุคล ไม่ติดใจที่ถูกลดเงินสนับสนุน เตรียมพา “เจ้ย” อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เข้าพบนายกฯ เพื่อแสดงความยินดี หลังสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย

ก่อนหน้านี้เคยออกมาประกาศจัดสรรงบ 100 ล้านบาท ให้แก่ภาพยนตร์เรื่อง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ภาค 3-4 ของผู้กำกับ “ท่านมุ้ย” ม.จ.ชาตรีเฉลิม แต่แล้วกลุ่มผู้กำกับหลายคน ได้ออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม ให้ทบทวนการอนุมัติงบครั้งนี้ เนื่องจากมีความไม่โปร่งใสเกิดขึ้น ทั้งนี้ทางคณะกรรมการภาพยนตร์ และวีดิทัศน์แห่งชาติ จึงจัดประชุม และมีมติเห็นชอบให้ปรับลดงบสนับสนุนภาพยนตร์เรื่อง “ตำนานสมเด็จนเรศวรมหาราช” จาก 100 ล้านบาท เหลือเพียง 46 ล้านบาท ทั้งนี้ นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เผยถึงเรื่องดังกล่าวดังน

นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่ากระทรวงวัฒนธรรม

“ทางกระทรวงมีคณะกรรมการชุดหนึ่งภายใต้บอร์ดภาพยนตร์แห่งชาติพิจารณาเงิน 200 ล้าน ที่ได้มาจากงบประมาณเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เราอนุมัติไปเมื่อวันที่ 30 มีนาคม แต่ว่ามีงบอยู่ก้อนหนึ่งที่ทางกระทรวงพาณิชย์ในฐานะที่เขาดูแลเรื่องการส่งออกของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เขาเห็นว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในเรื่อง ของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมไทยมีจุดขายที่น่าสนใจ เขาก็มีเงินอยู่ก้อนหนึ่งมาให้การสนับสนุนเหมือนกัน ขณะที่เราก็สนับสนุนให้เขาไปร้อยล้าน ในวันที่ 27 พฤษภาคม ที่ผ่าน เราจึงมาทบทวนว่าในเมื่อ 2 หน่วยงานสนับสนุนภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน มันดูเหมือนมีการซ้ำซ้อนของเนื้องาน ปรากฏว่ามีฉากหลายฉากที่ซ้ำซ้อนกัน ที่ประชุมก็เลยตัดสินใจตัดงบลงไป 54 ล้าน เหลือ 46 ล้าน” ธีระกล่าว

“เราตัดงบของเราไป เพื่อจะได้เอาเงิน 54 ล้าน ไปสนับสนุนภาพยนตร์เรื่องอื่น หนังสั้นที่วันนี้ค่อนข้างที่จะประสบความสำเร็จในต่างประเทศ ซึ่งเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับศิลปะ ก็เป็นเรื่องที่ทางคณะกรรมการที่ต้องพิจารณา ภาพยนตร์ และแอนิเมชั่นอีก 48 เรื่องที่อนุมัติไปแล้ว ถ้าหากเรื่องไหนยังได้น้อยไป เราก็ให้อำนาจคณะกรรมการไปพิจารณา อาจจะให้เพิ่มเติมได้”

ถามต่อว่าดังนั้น แสดงว่าเรื่องที่ผู้กำกับ “เจ้ย” อภิชาติพงศ์ ออกมาร้องเรียนเป็นผล ธีระกล่าวว่าเป็นข้อเรียกร้องที่รับฟัง เพราะผู้กำกับชื่อดังก็ได้งบไป 3.5 ล้าน จากวงเงิน 200 ล้านในวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา

“แล้วก็ไม่มีเงื่อนไขที่ต้องคืน แต่สำหรับเรื่อง นเรศวรฯ ต้องคืน ถ้ามีรายได้ต้องคืนให้แก่ทั้งสองกระทรวง เป็นครั้งแรกที่รัฐบาลไทยจัดงบประมาณแผ่นดิน มาให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ เมื่อมีรายได้ก็ต้องคืน เพราะเงินก้อนนี้ เราจะตั้งเป็นกองทุนเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมภาพยนตร์ต่อไป

ทั้งนี้ ธีระ กล่าวต่อว่า “ท่านมุ้ย” ม.จ.ชาตรีเฉลิม ไม่เคยมาแทรกแซงเรื่องงบประมาณ เมื่อเจอล่าสุดก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะต้องว่าไปตามกติกา อีกทั้งท่านก็โอเคกับงบ 46 ล้าน ไม่มีปัญหาอะไร และไม่ได้ติดใจ

“ถามว่าได้มีการคุยกับท่านโดยตรงเรื่องนี้ไหม คือกรรมการก็พูดคุยกัน เพราะกรรมการเขาก็ต้องเชิญมาชี้แจงเรื่องของสัญญา (กับกรณีที่เจ้ยร้องเรียน) ก็มีคนร้องเรียนมาเรื่องของ นเรศวร ทางคณะกรรมการก็เลยมาพิจารณา (เพราะเจ้ยสร้างชื่อเสียงให้ประเทศเลยได้รับพิจารณาหรือเปล่า) หนังเหล่านี้เราพิจารณาอยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นคุณเจ้ยไม่ได้ไปหรอก 3.5 ล้าน ได้ไปร้อยเปอร์เซ็นต์เลยที่ขอมา คือให้โดยไม่ต้องคืน ไม่เหมือนกับ นเรศวรฯ ที่ต้องคืน คุณเจ้ยขอมาให้งบของการผลิตก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เราสนับสนุนไปแล้วหนังเรื่อง ลุงบุญมีระลึกชาติ ประสบความสำเร็จในระดับโลก ก็ให้กำลังใจกัน ถึงแม้ว่าหนังเหล่านี้จะไม่สร้างเม็ดเงินภายในประเทศ แต่ก็สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย”

ผู้สื่อข่าวถามต่อ ว่าหาก “เจ้ย” อภิชาติพงศ์ กลับมาแล้ว ทางรัฐบาลจะมีการจัดงานต้อนรับจริงหรือไม่ ธีระกล่าว ว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีมาก เพราะก่อนที่เจ้ย จะได้รับรางวัลที่เมืองคานส์ ก็ได้รางวัลมาจากประเทศเกาหลี ในงานเอเชียอาร์ทอวอร์ด

“ทางกระทรวงก็จัดงานเลี้ยงแสดงความยินดีที่กระทรวงวัฒนธรรม แต่เที่ยวนี้ถือว่าเป็นระดับโลกผมได้กราบเรียนท่านนายกฯ แล้ว ว่าผมในนาม ของกระทรวง วัฒนธรรมจะพาคุณเจ้ยเข้าพบท่านนายกฯ เพื่อที่ท่านจะได้แสดงความยินดี เพื่อให้กำลังใจเป็นแนวทางสร้างแรงจูงใจให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ จะได้เอาคุณเจ้ยเป็นแบบอย่าง” ธีระกล่าวสรุป

ที่มา/คมชัดลึก