Ghost Writer ได้ไอเดียจากชีวิตจริงอดีตนายกเมืองผู้ดี

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / Ghost Writer ได้ไอเดียจากชีวิตจริงอดีตนายกเมืองผู้ดี

THE GHOST WRITER สร้างจากนิยายเรื่อง The Ghost ผลงานขายดีของนักเขียน โรเบิร์ต แฮร์ริส ซึ่งเคยคว้ารางวัล International Thriller Writers? Award สาขานิยายดีเด่นประจำปี 2008 แฮร์ริสร่วมมือกับ “โรมัน โปลันสกี้” ในการดัดแปลงหนังสือของเขามาขึ้นจอภาพยนตร์

หน้าปกหนังสือ The Ghost ที่มาของภาพยนตร์เรื่อง The Ghost Writer

โรมัน โปลัสกี้

เมื่อมีการตีพิมพ์หนังสือ THE GHOST WRITER นักวิจารณ์มากมายตีความนิยายเรื่องนี้ว่าเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ โทนี่ แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ที่เป็นอดีตเพื่อนของแฮร์ริส

โรเบิร์ต แฮร์ริส

โดย แฮร์ริส ได้อธิบายถึงจุดกำเนิดของไอเดียว่า ?THE GHOST WRITER คือไอเดียที่ผมมีมาหลายปีแล้ว อาจจะสัก 15 ปีที่แล้ว ก่อนหน้าที่โทนี่ แบลร์จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีเสียอีก

ผมแค่สนใจในการสร้างเรื่องราวที่เกี่ยวกับอดีตผู้นำของโลก และใครคนหนึ่งที่ต้องมาเขียนหนังสือบันทึกความทรงจำให้กับเขา ผมยังจินตนาการเอาไว้ตั้งแต่แรก ถึงเรื่องความรักระหว่างนักเขียนเงาผู้นี้ กับภรรยาของอดีตผู้นำประเทศ ผมมองเห็นภาพพวกเขาใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ที่โดดเดี่ยว แต่ผมไม่เคยเขียนออกมาได้ลงตัวเลย ผมไม่เคยมองว่าผู้นำของโลกคนนี้เป็นใคร หรือเขาอยู่ที่ไหน? เวลาผ่านไปปีแล้วปีเล่า ผมกลับมามองดูไอเดียนี้ แล้วก็วางมันทิ้งไว้

จนเมื่อหนึ่งทศวรรษผ่านไป ในที่สุดในปี 2006 ผมได้ยินเสียงสัมภาษณ์ทางวิทยุว่ามีคนอยากให้ โทนี่ แบลร์ โดนฟ้องคดีอาชญากรรมสงคราม เขาบอกว่าหนทางเดียวที่เขาจะหลีกหนีเรื่องนี้พ้นก็คือการต้องเนรเทศตัวเองไปอยู่อเมริกา เพราะอเมริกาไม่มีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ผมเกือบนั่งตัวแข็งไปเลย เพราะจู่ๆ ผมก็คิดออกว่าตัวละครหลักของนิยายของผมจะเป็นยังไง แล้วทันใดนั้น ผมก็มองเห็นถึงสถานที่ การถูกเนรเทศ ในอเมริกา นั่นคือจุดที่ผมเกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมา?

THE GHOST WRITER วางเหตุการณ์ส่วนใหญ่ให้เกิดขึ้นในอเมริกา ในเมืองริมทะเลบนเกาะนอกชายฝั่งของอเมริกา สถานที่และสภาพอากาศถูกเลือกขึ้นมาอย่างมีเหตุผลจำเพาะ ?ผมชอบใส่สภาพอากาศลงไปในหนังสือของผมด้วย? แฮร์ริสอธิบาย ?ผมว่านั่นเป็นเพราะผมเป็นคนอังกฤษ และพวกเรามีชื่อกันอยู่แล้วในเรื่องของการลุ่มหลงในเรื่องสภาพอากาศ สำหรับผม ยังเป็นเรื่องสำคัญที่ผมจะต้องสร้างความรู้สึกเหมือนคนโดนเนรเทศให้อยู่ใน เมืองริมทะเลที่ถูกปิดกั้นในฤดูหนาว เป็นที่ที่คนอื่นไม่อยากมาอยู่ในเวลานี้?

อันที่จริงแล้ว หนึ่งในธีมหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือการแยกตัวออกไป ?นายกรัฐมนตรีอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมือนแยกตัวไปจากสังคม? แฮร์ริสอธิบาย

สำหรับคอหนัง และแฟนหนังของ โปลันสกี้? สามารถติดตามหนัง THE GHOST WRITER ได้ในโรงภาพยนตร์ 4 มิถุนายนนี้