ลุงมูมิน ระลึกชาติ กลับมาิเกิดเป็น 3D

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ลุงมูมิน ระลึกชาติ กลับมาิเกิดเป็น 3D

มูมิน การ์ตูนทีวียุค 1970s กลับชาติมาเกิดเป็น 3D

ภาพยนตร์แอนิเมชันสามมิติเรื่อง ดาวหางในเมืองมูมิน (Moomins and the Comet Chase) ฉายเป็นรอบปฐมทัศน์แล้วที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ 2010 ที่ผ่านมา โดยโปรเจ็กต์นี้เต็มไปด้วยนักแสดงที่มีชื่อเสียงตบเท้าเข้ามาร่วมพากย์เป็น ตัวละครในเรื่อง เช่น Stellan Skarsgaard (นักแสดงจาก Breaking the Waves,Good Will Huntinและ Mamma mia! )

โปรดิวเซอร์ Tom Carpelan กล่าวว่า ?มูมินเป็นที่รู้จักกันดีในแถบสแกนดิเนเวีย ทุกคนที่มีความสามารถต้องการมีส่วนร่วมในครั้งนี้แทบทั้งสิ้น เมื่อผมพูดคุยโทรศัพท์กับ Stellan เขาพูดประโยคในหนังสือมูมิน กลับมาให้ผมฟัง?


Bjork นักร้องสาวชาวฟินแลนด์

ส่วนแฟนพันธุ์แท้มูมินอย่าง Bjork นักร้องสาวชาวฟินด์แลนด์ก็มาร่วมแต่งเพลง The Comet Song เพื่อใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์

มูมินในเวอร์ชัน 3D นี้จะออกฉายทั่วโลกในเดือนสิงหาคม พร้อมๆ กับมูมินคอลเลคชั่นอีกมากมายที่จะผลิตออกมาให้แฟนๆ มูมินทั่วโลกได้กรี๊ด และจับจองเป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็น ของเล่น เกมส์คอมพิวเตอร์ ที่ขาดไม่ได้คือหนังสือชุดมูมินสุดคลาสสิกทั้ง 11 เล่มที่กำลังพิมพ์ใหม่ และที่น่าประทับใจไปยิ่งกว่าคือตำราอาหาร ?150 เมนูจากป่า? ที่เขียนโดยคุณพ่อมูมินและผองเพื่อน!

Tove Jansson นักเขียนและวาดภาพประกอบเรื่อง มูมิน


มูมินเป็นวรรรณกรรมชุดสำหรับเด็กที่เขียนขึ้นในปี 1945 โดยนักเขียนและวาดภาพประกอบสำหรับเด็ก ชาวฟินด์แลนด์ นาม Tove Jansson ผลงานของเธอได้รับการแปลทั่วโลกถึง 34 ภาษา! รวมทั้งภาษาไทยด้วย

มีผู้กล่าวถึงงานของเธอไว้ว่าเป็นหนังสือแฟนตาซีเต็มไปด้วยจินตนาการที่บิดเบี้ยวในแบบของเธอและมีอารมณ์ขันเชิงปรัชญาขั้นเดียวกันกับ Lewis Carroll (ผู้เขียน Alice ‘s Adventures in Wonderland) และ J R R Tolkien (ผู้เขียน The Lord of the Ring)

มูมินโด่งดังและรับความนิยมเป็นอย่างมากเมื่อทำเป็นการ์ตูนฉายทางทีวีในยุค 1970sบนเหรียญของประเทศฟินแลนด์ และสร้างแรงบันดาลใจให้วง Mumy Troll วงร็อกของรัสเซีย แต่ที่เก๋สุดๆ ก็คือสายการบิน Finair เพ้นท์รูปมูมินและผองเพื่อนลงบนเครื่องบินลำที่บินไปญีปุ่น! เกิดกระแสชื่นชอบคลั่งไคล้มูมินไปทั่วยุโรปและญี่ปุ่น จนมูมินได้ไปปรากฏ

ที่สำคัญ Studio Bosses เชื่อว่า Moomins and the Comet Chase จะทำให้เกิดกระแสถวิลหาอดีตขึ้นไปทั่วเกาะอังกฤษ พ่อแม่ผู้เติบโตมาในยุค 70s จะต้องหอบลูกจูงหลานไปดูลุงมูมินอย่างแน่นอน

งานนี้เหล่าแฟนพันธุ์แท้มูมินก็ได้แต่ตั้งหน้าตั้งตารอให้ถึงเดือนสิงหาคม ไวๆ

ที่มา : ฟิ้ว

รางวัลสำคัญของหนังสือชุดนี้

Nils Hohgersson Plaquette 1953

Hans Christian Andersen Medal 1966

Marbacka Prize 1972

Prize of the Swedish Academy 1972

Pro Finlandia Medal 1976ตัวอย่าง มูมิน 3Dดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

Tove Jansson