เจ้านกกระจอก หนังของผู้กำกับคนไทย คว้ารางวัลที่โรมาเนีย

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / เจ้านกกระจอก หนังของผู้กำกับคนไทย คว้ารางวัลที่โรมาเนีย

นำผลงานหนังอินดี้ “เจ้านกกระจอก” คว้ารางวัลใหญ่ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ที่โรมาเนีย เอาชนะผลงานของผู้กำกับจาก 47 ประเทศ กว่า 240 เรื่อง

หลังจากที่ผู้กำกับหนังไทย นายอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล หรือ “เจ้ย” สามารถคว้ารางวัลสูงสุดปาล์มทองคำ จากภาพยนตร์เรื่องลุงบุญมีระลึกชาติ จากเทศกาลหนังนานาชาติที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส มาได้ไม่นาน

ภาพจาก มติชน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานข่าวชัยชนะครั้งใหญ่อีกครั้งของคนทำหนังชาวไทย เมื่อ น.ส.อโนชา สุวิชากรพงศ์ ผู้กำกับภาพยนตร์อิสระ เจ้าของผลงานเรื่อง “เจ้านกกระจอก” หรือ Mundane History คว้ารางวัล “ทรานซิลเวเนีย โทรฟี่” ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุด ในงานประกาศ ผลรางวัลในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติทรานซิลเวเนีย (TIFF) ครั้งที่ 9 ประจำปี 2553 ที่ประเทศโรมาเนีย ซึ่งประกาศผลไปเมื่อช่วงค่ำวันที่ 5 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น โดยเอาชนะผลงานอีกกว่า 240 เรื่องของผู้กำกับจาก 47 ประเทศ ที่ได้รับคัดเลือกเข้าประกวดในงานเดียวกัน

ภาพยนตร์เรื่อง “เจ้านกกระจอก” เป็นผลงานภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของผู้กำกับอโนชา ซึ่งนักวิจารณ์ระบุว่า เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวความสัมพันธ์อัน ซับซ้อนของตัวละครหลัก 3 ตัวที่ปรากฏในเรื่อง ได้แก่ ชายหนุ่มที่เป็นอัมพาต บุรุษพยาบาลที่คอยดูแลคนป่วย และพ่อของชายหนุ่ม ทั้งยังเป็นผลงานที่เคยได้รับเลือกไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพและ เทศกาลภาพยนตร์ นานาชาติเมืองปูซานของเกาหลีใต้เมื่อปี 2552 และเพิ่งได้รับรางวัลไทเกอร์ อวอร์ด จากเทศกาลภาพยนตร์ร็อตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อนจะได้รับรางวัลใหญ่ที่เทศกาลภาพยนตร์ทรานซิลเวเนียอีกครั้ง

ทั้งนี้ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติทรานซิลเวเนีย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 พ.ค.-6 มิ.ย. ที่เมืองคลุจ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงบูคาเรสต์ เมืองหลวงของโรมาเนียไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ โดยมีผู้กำกับภาพยนตร์มือรางวัลระดับโลก และบุคลากรในแวดวงภาพยนตร์จากนานาชาติ เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง รวมถึงนายฟลอริน เซอร์บัน ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวโรมาเนีย ซึ่งมีผลงานเรื่อง If? I? want to whistle, I whistle ที่ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเบอร์ลินประจำปี 2553 และสามารถคว้ารางวัลจูรีไพรซ์ มาครองอีกด้วย

สำหรับ น.ส.อโนชา สุวิชากรพงศ์ หรือใหม่ เป็นนักเรียนภาพยนตร์ระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยโคลอมเบีย? สหรัฐอเมริกา? เคยมีผลงานหนังสั้นส่งเข้าประกวดที่เมืองคานส์ เรื่องเกรซแลนด์ ซึ่งได้รับการตอบรับให้ร่วมฉายในสายภาพยนตร์นักเรียน ส่วนหนังเรื่อง เจ้านกกระจอก เป็นโปรเจกต์หนังยาวเรื่องแรก ที่ใหม่-อโนชา เขียนบทเองด้วย เป็นภาพยนตร์แนวดราม่า ถ่ายทำด้วยฟิล์ม 35 มม. ความยาวประมาณ 80 นาที ซึ่ง ใหม่-อโนชา เคยให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับบทหนังเรื่อง เจ้านกกระจอก ไว้เมื่อครั้งไปนำเสนอในงานประกวดโปรเจกต์หนังที่ฮ่องกง

โดยระบุว่า เจ้านกกระจอกเป็นหนังเกี่ยวข้องกับบุคคล 3 คน คือพ่อ ลูกชาย และบุรุษพยาบาล ที่เธอตั้งใจว่าจะไม่ดำเนินเรื่องตามสูตรของหนังดราม่า แต่จะโต้แย้งว่า? ลึกเข้าไปในแกนการเล่าเรื่องที่ง่ายๆ? แบบนี้มันมีความขัดแย้งอยู่เยอะ และความขัดแย้งนี้เองที่จะสร้างจุดกระตุ้นให้กับเนื้อเรื่องของหนัง โดยเธอตั้งใจว่าจะพยายามรักษาเนื้อเรื่องของหนังให้นุ่มนวล และระมัดระวัง? เพราะตัวเอกเป็นคนพิการ? เขาจะถูกนำเสนอให้เหมือนจริงให้มากที่สุด? หนังจะจับภาวะทางด้านจิตใจของตัวละคร แต่ท้ายที่สุดแล้ว? หนังเรื่องนี้จะนำเสนอเรื่องความหวัง ภาวะความเป็นมนุษย์และเหตุผลที่เรายังคงต้องดำเนินชีวิตต่อไป

ที่มา : ไทยรัฐ

เรื่องย่อ เจ้านกกระจอก

เอก เด็กหนุ่มที่เติบโตขึ้นโดยพร้อมกับความเหินห่างกับพ่อผู้ให้กำเนิด วันหนึ่งอุบัติเหตุอันไม่คาดคิดทำให้เขาเป็นอัมพาต ซึ่งส่งผลให้ความเกลียดชังยิ่งก่อตัวระหว่างสองพ่อลูกมากยิ่งขึ้น ระหว่างนั้น ปัน บุรุษพยาบาลที่เข้ามาดูและเอกได้เข้ามาแทรกกลางความเกลียดชังนี้ ความสัมพันธ์ที่ดำเนินไปของทั้งคู่ ได้ทุเลาบาดแผลของเอกทั้งทางกายภาพและภาย ในจิตใจ

ตัวอย่างหนัง


ตัวอย่าง เจ้านกกระจอกดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่