ยุ่นยกเลิกรอบฉายหนังสารคดี “ล่าโลมา” ชี้มีเนื้อหาต่อต้าน “ความเป็นญี่ปุ่น”

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ยุ่นยกเลิกรอบฉายหนังสารคดี “ล่าโลมา” ชี้มีเนื้อหาต่อต้าน “ความเป็นญี่ปุ่น”

รอยเตอร์รายงานว่า ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “เดอะ โคฟ” ซึ่งนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการล่าโลมาอันน่าสยดสยองใน ประเทศญี่ปุน จนได้รับรางวัลภาพยนตร์สารคดีขนาดยาวยอดเยี่ยม จากการประกาศรางวัลออสการ์ครั้งล่าสุด ได้ถูกยกเลิกรอบฉายในกรุงโตเกียวและนครโอซาก้า หลังจากถูกประท้วงโดยกลุ่มอนุรักษ์นิยม ซึ่งเห็นว่าหนังเรื่องดังกล่าวมีเนื้อหาต่อต้าน “ความเป็นญี่ปุ่น”

การประท้วงดังกล่าว ส่งผลให้ผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ในประเทศญี่ปุ่น ตัดสินใจยกเลิกแผนการเดิมที่จะจัดให้มีการฉายหนังเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ 2 แห่งที่กรุงโตเกียว และโรงภาพยนตร์อีก 1 แห่งที่นครโอซาก้า

อย่างไรก็ตาม บริษัทผู้จัดจำหน่ายรายดังกล่าว ยังหวังที่จะเจรจาต่อรองให้มีการฉายหนังสารคดีเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ 23 แห่งทั่วประเทศ ในช่วงฤดูร้อนนี้

ริค โอ?แบร์รี่ อดีตครูฝึกโลมา ที่เป็นตัวเดินเรื่องสำคัญในภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “เดอะ โคฟ” ซึ่งจะเดินทางมาเยือนประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 8 มิถุนายน ได้ออกแถลงการณ์ว่าผู้ชมชาวญี่ปุ่นควรจะได้รับอนุญาตให้ดูหนังสารคดีเรื่องนี้

“นับเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง ที่ชนกลุ่มน้อยหัวรุนแรงจะมาพรากสิทธิการชมภาพยนตร์สารคดีเรื่องดังกล่าวไป จากผู้ชม” โอ?แบร์รี่ระบุในแถลงการณ์และว่า “การกระทำเช่นนั้นถือเป็นภัยคุกคามต่อระบอบประชาธิปไตย อย่างชัดเจน”

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาประกาศว่าการล่าโลมาและวาฬนั้นถือเป็นประเพณีทาง วัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศ


เดอะ โคฟ เป็นผลงานของหลุย ซิโฮยอส ซึ่งติดตามทีมงานของนักกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม เข้าไปเปิดโปงตีแผ่ธุรกิจและกระบวนการล่าโลมาในประเทศญี่ปุ่น และสามารถจับภาพการทารุณโลมาอันน่าขนลุกขนพองมาได้

นอกจากหนังสารคดีเรื่องนี้จะทำรายได้ต่ำกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 33 ล้านบาท ในสหรัฐอเมริกาแล้ว หนังก็ยังไม่เป็นที่ รู้จักมากนักในญี่ปุ่น ซึ่งรัฐบาลของแดนอาทิตย์อุทัยยืนยันว่าการล่าโลมาและวาฬ ถือเป็นการธำรงรักษาวัฒนธรรมประเพณีสำคัญของ ประเทศ

ซึ่งก่อนหน้านี้ นายกเทศมนตรีเมืองไทจิ ซึ่งทีมงานหนังสารคดีเรื่องนี้เข้าไปถ่ายทำ ก็ยังได้ส่งหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการรางวัลออสการ์ที่เสนอชื่อให้เดอะ โคฟ เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์สารคดีเรื่องยาวยอดเยี่ยม โดยให้เหตุผลว่าการล่าโลมาถือเป็นเรื่องถูกกฎหมายในประเทศญี่ปุ่น และทุกคนควรเคารพประเพณีดังกล่าว เนื่องจากในประเทศหนึ่ง ๆ และในชุมชนนานาชาติก็ล้วนแล้วแต่มีประเพณีเกี่ยวกับอาหารที่แตกต่างหลากหลายจากกันทั้งสิ้น และผลก็ปรากฏว่าหนังสารดคีเรื่องนี้ก็ยังได้รับรางวัลอยู่ดี.

ที่มา : มติชน