เทศกาลหนังสิงคโปร์ตั้งเป้าใหญ่ หวังเป็น “คานส์” แห่งเอเชีย

Home / ข่าวหนัง / เทศกาลหนังสิงคโปร์ตั้งเป้าใหญ่ หวังเป็น “คานส์” แห่งเอเชีย

รอยเตอร์รายงานว่า ประเทศสิงคโปร์หวังที่จะมีสถานะเป็น “เมืองคานส์แห่งเอเชีย” ในปี พ.ศ.2554 ด้วยการจัดเทศกาลภาพยนตร์ “สกรีนสิงคโปร์” ซึ่งจะจัดฉายรอบปฐมทัศน์ของหนังเอเชียหลาย ๆ เรื่อง รวมทั้งจัดฉายหนังบล็อคบัสเตอร์เกรดเอจากฮอลลีวู้ดให้ผู้ชมได้ดูก่อนใคร

โดยผู้จัดเทศกาลภาพยนตร์ดังกล่าวระบุว่า เทศกาลภาพยนตร์สกรีนสิงคโปร์จะถูกจัดขึ้นในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนพฤษภาคม และก่อนหน้าฤดูกาลของภาพยนตร์ต้อนรับเทศกาลซัมเมอร์จากฮอลลีวู้ด

“เอเชียกำลังจะกลายเป็นทวีปที่ธุรกิจภาพยนตร์และบันเทิงมีความเติบโตที่สุดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เมื่อจุดศูนย์รวมความสนใจของอุตสาหกรรมดังกล่าว ได้แปรเปลี่ยนจากตลาดในอเมริกาซึ่งเติบโตเต็มที่แล้ว มายังภูมิภาคอื่น ๆ ในประเทศสหรัฐฯ” เกร็ก คูต ประธานจัดเทศกาลภาพยนตร์สกรีนสิงคโปร์กล่าวและว่า “สตูดิโอยักษ์ใหญ่ทั้งหลายกำลังหันมามองยังเอเชีย เพื่อหาโอกาสในการขยับขยายกิจการของตนเอง ในตลาดที่ตื่นตาตื่นใจและยังสดใหม่แห่งนี้”

คูตยังกล่าวเสริมอีกว่า “ด้วยฐานะที่เป็นประตูทางเข้าของจุดเริ่มต้นแห่งอุดมคติในภูมิภาคนี้ โครงสร้างขั้นพื้นฐานที่แข็งแกร่งของสิงคโปร์ และสถานะความเป็นศูนย์กลาง ของการจัดจำหน่ายสินค้าดิจิตอลชนิดต่าง ๆ จะส่งผลให้ประเทศแห่งนี้สามารถจัดเทศกาลที่มีความสำคัญดังกล่าวได้เป็นอย่างดี”

เทศกาลภาพยนตร์สกรีนสิงคโปร์จะถูกจัดขึ้นเป็นเวลา 7 วัน โดยนอกจากเป็นเวทีจัดฉายหนังแล้ว เทศกาลแห่งนี้ยังจะมีส่วนของตลาดภาพยนตร์ ซึ่งเป็นเวทีให้นักทำหนังและนักธุรกิจ ได้มาพบปะซื้อขายเนื้อหา แนวความคิด และเทคโนโลยีต่าง ๆ เกี่ยวกับภาพยนตร์ ร่วมกัน

“เราหวังที่จะส่งเสริมให้เกิดการร่วมมือกันระหว่างตะวันออกและตะวันตก เช่น การเชื่อมโยงผู้สร้างภาพยนตร์เข้ากับนักลงทุนด้านสื่อ เพื่อนำไปสู่การสร้างสรรค์สื่อและเนื้อหาแบบเอเชียให้มีที่ทางในการบริโภคระดับโลกมากยิ่งขึ้น” แคสซานดรา เทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสาร ขององค์กรพัฒนาสื่อแห่งสิงคโปร์ แสดงความเห็น

ที่มา/มติชน