โอกาสดีสำหรับคนเขียนบททั่วประเทศ ในโครงการ TSP 2010

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / โอกาสดีสำหรับคนเขียนบททั่วประเทศ ในโครงการ TSP 2010

อีกครั้งกับโอกาสเป็นสุดยอดบทหนัง ในโครงการ Thailand Script Project 2010 (TSP 2010) โครงการเฟ้นหาบทภาพยนตร์ที่ดีที่สุดจากทั่วประเทศ? ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิถุนายน 2553

ด้วยทีมงานผู้กำกับชั้นนำของเมืองไทย เปิดพื้นที่สำหรับแลกเปลี่ยนและอบรมเชิงปฏิบัติการ รวมถึงคัดเลือกบทภาพยนตร์ที่ดีที่สุดจากทั่วประเทศไทย เพื่อโอกาสสู่การสร้างสรรค์ลงบนแผ่นฟิล์ม ด้วยการสนับสนุนจากสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ ในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี (OKMD) และสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (Museum Siam)

ซึ่ง เป็นเอก รัตนเรือง ผู้กำกับ และเป็นหนึ่งในผู้ริเิริ่มโครงการ เล่าให้ฟังว่า “เกือบ 10 ปีที่แล้ว ตอนที่ได้ทำหนังร่วมกับพี่อุ๋ย (นนทรีย์) ก็เดินทางกันเยอะ ผมก็เริ่มไปเห็นโปรเจกต์ที่ปูซานที่เขาเรียกว่า? PPP (Pusan Promotion Plan) คือคุณส่งโปรเจกต์เข้าไปใ้ห้เขา ถ้าเขาึคัดเลือกโปรเจกต์คุณ เขาก็จัดการให้ไปถึงมือนายทุนได้ แล้วมีคนสนใจก็มาคุยกับคุณ ซึ่งเราก็รู้สึกว่าดี เราไม่เคยรู้ว่ามีอะไรแบบนี้ด้วย ผมก็ลองมาคิดดูบ้างว่าทำไมเราไม่ทำแบบนี้ในเมืองไทย เราก็มีคนเขียนสคริปต์เต็มไปหมด”

“คือน้องๆ พี่ๆ พวกนี้เขาไม่ได้อยู่ในอุตสาหกรรมนี้ บทเขาก็ไม่มีทางไปถึงคนในวงการ โปรดิวเซอร์ หรือค่ายหนังได้ง่ายๆ เราก็เลยนึกว่า เออ เราสามารถเข้าถึงตัวคุณวิสูตร (พูลวรลักษณ์) ได้ เพราะเรารู้จักแกเป็นการส่วนตัว พี่อุ๋ยก็สามารถเข้าถึงคนพวกนี้ได้ เลยคิดกันว่า งั้นเราทำแบบนี้ในเมืองไทยบ้างแล้วกัน” เป็นเอก กล่าวต่อถึงที่มาของโึครงการ TSP”


โครงการ TSP ถูกจัดขึ้นมาตอนกลางปี 2007 โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ สำนักนายกรัฐมนตรี (OKMD) สำนักงานศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) และ Nikia

งานนี้เริ่มประกาศให้บุคคลทั่วไปที่สนใจอยากเขียนบท หรืออยากมีภาพยนตร์ของตัวเอง ส่งเรื่องย่อ (Treatment) ความยาว 5 หน้ากระดาษ A4 เข้าร่วมโครงการ และหลังจากการประชาสัมพันธ์ ปรากฏว่ามีคนส่งมากว่า 900 เรื่อง

และสำหรับโครงการเฟ้นหาคนเขียนบทคุณภาพ ในปี 2010 นี้ ก็มีกติกาคือ ให้ส่ง โครงเรื่องย่อ (Treatment) ความยาว 3 หน้ากระดาษ A4 พร้อมแนบประวัติส่วนตัวรวมทั้งผลงานที่ผ่านมาของผู้เขียน มาที่ ตู้ปณ.34 ปณ.หน้าพระลาน กทม. 10202 เปิดรับโครงเรื่องตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2553

50 โครงเรื่องที่ดีที่สุดจะได้รับการคัดเลือกเข้ารับการอบรมโดย คุณเป็นเอก รัตนเรือง,? คุณนนทรีย์ นิมิบุตร และนักเขียนบทมืออาชีพเพื่อพัฒนาเป็นบทภาพยนตร์สมบูรณ์ เจ้าของบทภาพยนตร์ที่ผ่านการคัดเลือกเข้ารอบสุดท้ายจะได้พบปะพูดคุยกับผู้กำกับและโปรดิวเซอร์จากทุกค่ายหนังในเมืองไทย และ 1 เรื่องที่ดีที่สุดรับรางวัลเงินแสน พร้อมกล้องวีดีโอ แคนนอน รุ่น Legria HFR16

และเตรียมพบปะพูดคุยกับ คุณนนทรีย์ นิมิบุตร และคุณเป็นเอก รัตนเรือง สองผู้ริเริ่มโครงการฯ ใน TSP on Tour มหาวิทยาลัยชื่อดัง 5 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ

สามารถเข้าดูรายละเอียดในการส่งบทภาพยนตร์ได้ที่ www.facebook.com FanPage ของ Thailand Script Project และ www.twitter.com/tsp_2010

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ Thailand Script Project สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรีรยนรู้แห่งชาติ (Museum Siam) เลขที่ 4 ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200 โทร 02-225-2777 ต่อ 321

————————————————————————————————————–

บรรยากาศภาพงานที่ผ่านมา จาก http://tsp2007.multiply.com/