หลุมยุบ หรือจะเป็นวันสิ้นโลกตามคำทำนายเหมือนหนัง 2012 วันสิ้นโลก

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / หลุมยุบ หรือจะเป็นวันสิ้นโลกตามคำทำนายเหมือนหนัง 2012 วันสิ้นโลก

หลังจากที่ได้รับทราบข่าวเกี่ยวกับปรากฏการณ์ธรรมชาติ น่าจะเรียกว่าเป็นพิบัติภัยมากกว่า ว่าเกิดหลุมขนาดใหญ่ใจกลางกรุงกัวเตมาลาซิตี้ เมืองหลวงของประเทศกัวเตมาลา

และล่าสุดยังได้เห็นปรากฎการณ์นี้ที่ประเทศจีน เป็นจำนวนมาก จากเว็บไซต์มติชน โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ว่ามีการค้นพบหลุมกว่า 26 หลุม ที่เมืองฉางหนิง มณฑลเสฉวน โดยหลุมใหญ่ที่สุด มีขนาดกว้างถึง 40 เมตร และลึกกว่า 40 เมตร ประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกล่าวว่า พวกเขาได้ยินเสียงเหมือนน้ำไหล ที่บริเวณบางหลุมด้วย และในมณฑลกวางดอง พบหลุมขนาดใหญ่ที่กินพื้นที่กว่า 400 ตารางเมตรด้วย

โดยมีผู้แสดงความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า “มันเริ่มจะเข้าใกล้ปี 2012 เข้าทุกทีแล้ว เป็นไปได้ไหมที่มหาสมุทรจะกลายเป็นแผ่นดิน และแผ่นดินกลายเป็นมหาสมุทร” บ้างก็ว่า “พระเจ้าคงโกรธเกรี้ยวที่มนุษย์สร้างแต่มลพิษและความเลวร้ายต่างๆให้กับโลก ตอนนี้ถึงเวลาที่ท่านจะลงโทษพวกเรา เราคงต้องเตรียมตัวไปอยู่ที่ธิเบตเป็นแน่”

คล้ายกับหนังเรื่อง 2012 วันสิ้นโลก ที่มีฉากตอนถนนถล่ม น่ากลัวจริงๆ

*************************************************************************************************************************

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ หลุมยุบ (Sinkhole)

หลุมยุบ หรือ Sinkhole เป็นธรณีพิบัติภัยประเภทหนึ่งเกิดตามธรรมชาติ แต่กิจกรรมของมนุษย์ก็สามารถเร่งให้เกิดเร็วขึ้นได้ทั่วไปในภูมิประเทศที่ ใต้ผิวดินเป็นหินปูน หินโดโลไมต์และหินอ่อน ซึ่งหินเหล่านี้ละลายได้ในน้ำใต้ดิน ทำให้เกิดโพรงหรือถ้ำใต้ดินขึ้น และเมื่อเพดานต้านทานน้ำหนักของดินและสิ่งก่อสร้างที่กดทับด้านบนไม่ไหวจึง พังกลายเป็นหลุมยุบ

กระบวนการเกิดหลุมยุบ
หลุมยุบ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างหนึ่งที่ดินยุบตัวลงเป็นหลุมลึก และมีเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 1 ? 200 เมตร ลึกตั้งแต่ 1 ถึงมากกว่า 20 เมตร เมื่อแรกเกิดปากหลุมมีลักษณะเกือบกลมและมีน้ำขังอยู่ก้นหลุม ภายหลังน้ำจะกัดเซาะดินก้นหลุมกว้างมากขึ้น ลักษณะคล้ายลูกน้ำเต้า ทำให้ปากหลุมพังลงมาจนเหมือนกับว่าขนาดของหลุมยุบกว้างขึ้น


โดยปกติหลุมยุบจะเกิดในบริเวณที่ราบใกล้กับภูเขาที่เป็นหินปูนเนื่องจากหิน ปูนมีคุณสมบัติละลายน้ำที่มีสภาพเป็นกรดอ่อนได้ประกอบกับภูเขาหินปูนมีรอย เลื่อนและรอยแตกมากมายดังจะสังเกตเห็นได้ว่าภูเขาหินปูนมีหน้าผาชัน หน้าผาเป็นรอยเลื่อนและรอยแตกในหินปูนนั่นเอง บริเวณใดที่รอยแตกของหินปูนตัดกันจะเป็นบริเวณที่ทำให้เกิดโพรงได้ง่าย

โพรงหินปูนถ้าอยู่พ้นผิวดินก็คือถ้ำ ถ้าไม่โผล่เรียกว่าโพรงหินปูนใต้ดิน ซึ่งจำแนกเป็น 2 ระดับคือ โพรงหินปูนใต้ดินระดับลึก ( ลึกจากผิวดินมากกว่า 50 เมตร ) และโพรงหินปูนใต้ดินระดับตื้น ( ลึกจากผิวดินไม่เกิน 50 เมตร ) ส่วนใหญ่หลุมยุบจะเกิดบริเวณที่มีโพรงหินปูนใต้ดินระดับตื้น

สาเหตุของการเกิดหลุบยุบ

รูปร่างของหลุมยุบแตกต่างกันไปตามลักษณะการ เกิดส่วนใหญ่มีรูปร่างวงกลมหรือวงรี หลุมยุบที่เกิดจากการพังถล่มของเพดานโพรงหรือถ้ำใต้ดิน จะมีขอบหลุมชัน แต่หลุมยุบที่เกิดเนื่องจากการละลายของหินเป็นหลัก จะมีขอหลุมเอียงลาด ขนาดของหลุมขึ้นอยู่กับขนาดของโพรงหรือถ้ำใต้ดิน มีตั้งแต่ไม่กี่เมตรถึงหลายร้อยเมตรและลึกหลายสิบเมตร

หลุมยุบในประเทศไทย

หลุมยุบเกิดมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กรทรัพยากรธรณีได้รับแจ้งและเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่มากกว่า 45 แห่ง โดยพบว่าพื้นที่ที่เกิดหลุบยุบอยู่ในพื้นที่ราบใกล้ภูเขาหินปูนภายหลังการ เกิดธรณีพิบัติภัยแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 พบว่ามีหลุมยุบเกิดขึ้นมากกว่า 19 ครั้ง โดยเกิดใน 4 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากธรณีพิบัติภัยครั้งนี้คือ จังหวัดสตูล พังงา กระบี่ และตรัง ถึง 14 ครั้ง เกิดในภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย 4 ครั้ง และเกิดในภูมิภาคอื่นคือ จังหวัดเลย 1 ครั้ง
แผนที่แสดงโอกาสเกิดหลุมยุบในประเทศไทย

1. เป็นบริเวณที่มีหินปูนรองรับอยู่ในระดับน้ำตื้น
2. มีโพรงหรือถ้ำใต้ดิน
3. มีตะกอนดินปิดทับทาง ( ไม่เกิน 50 เมตร )
4. มีการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำใต้ดิน
5. มีรอยแตกที่เพดานโพรงใต้ดิน
6. ตะกอนดินที่อยู่เหนือโพรงไม่สามารถคงตัวอยู่ได้
7. มีการก่อสร้างอาคารที่ที่มีโพรงหินปูนใต้ดินระดับตื้น
8. มีการเจาะบ่อบาดาลผ่านเพดานโพรงหินปูนใต้ดินระดับตื้น ทำให้แรงดันน้ำและอากาศภายในโพรงถ้ำเปลี่ยนแปลง
9. มีผลกระทบที่เกิดจากแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงเกิน 7 ริกเตอร์

ข้อสังเกตก่อนเกิดหลุมยุบ


1. ดินทรุดตัวทำให้กำแพง รั้ว เสาบ้าน ต้นไม้โผล่สูงขึ้น
2. มีการเคลื่อนตัว / ทรุดตัวของกำแพง รั้ว เสาบ้าน ต้นไม้ ประตู / หน้าต่างบิดเบี้ยว ทำให้เปิดยากขึ้น
3. เกิดแอ่งน้ำขนาดเล็กในบริเวณที่ไม่เคยเกิดแหล่งน้ำมาก่อน
4. มีต้นไม้ ใบไม้ ดอกไม้ และพืชผัก เหี่ยวเฉาเป็นบริเวณแคบๆ หรือเป็นวงกลม เนื่องจากการสูญเสียความชื้นของชั้นดินลงไปในโพรงใต้ดิน
5. น้ำในบ่อ สระ เกิดการขุ่นข้น หรือเป็นโคลน โดยไม่มีสาเหตุ
6. อาคาร บ้านเรือนทรุด มีรอยปริแตกบนกำแพง พื้น ทางเดินเท้า และบนพื้นดิน