นายกฯชื่นชมผกก.-ทีมงาน”ลุงบุญมีระลึกชาติ”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / นายกฯชื่นชมผกก.-ทีมงาน”ลุงบุญมีระลึกชาติ”

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. เวลา 13.00 น. ทำเนียบรัฐบาล นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รมว.วัฒนธรรม นำนายอภิชาตพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ และทีมงานผู้ผลิตภาพยนตร์ “ลุงบุญมีระลึกชาติ” (Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives) เข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในโอกาสที่ภาพยนตร์ฯ เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลปาล์มทองคำ ครั้งที่ 63 จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

เจ้ย – อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับภาพยนตร์

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี

ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับโครงการสร้างและการส่งเข้าประกวด ในเทศกาลภาพยนตร์ด้วยความสนใจ รวมทั้งเสนอแนะให้กระทรวงวัฒนธรรมได้ใช้เวลาในการปรับมุมมองการอนุรักษ์วัฒนธรรม ที่ให้มีการคิดแบบก้าวหน้า ให้ยอมรับความแตกต่างอย่างค่อยเป็นค่อยไป หาแนวทางกระตุ้นให้ศิลปวัฒนธรรมมีพลวัต มีความเปลี่ยนแปลง ไปพร้อมกับการรักษาวัฒนธรรมที่มีอยู่ อย่างประเทศฝรั่งเศสที่ผู้ทำงานด้านวัฒนธรรมไม่ได้คิดถึงการอนุรักษ์เพียง อย่างเดียวแต่ได้กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลง กล้าคิด กล้าทำ และในวงการภาพยนตร์ฝรั่งเศส ก็ได้ให้การสนับสนุนผู้สร้างภาพยนตร์อิสระอยู่มากด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ขณะที่มองว่าวงการศิลปะของไทยยังมีเรื่องผลประโยชน์ ความขัดแย้งหลายอย่างที่ยังสูงอยู่ ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่เห็นได้ชัดว่า ค่ายศิลปินหลัก ๆ ได้กลายเป็นข้อจำกัดให้กับคนที่จะคิดนอกกรอบ คิดพัฒนา แต่ปัจจุบันก็ได้มีคนรุ่นใหม่ที่พยายามทำงานที่เป็นอิสระมากขึ้น หากมีความร่วมมือในการเปิดพื้นที่ให้ศิลปินมากขึ้น อย่างหอศิลป์กรุงเทพมหานคร ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีมาก ที่จะเพิ่มพื้นที่ทำกิจกรรมให้กับเยาวชน ซึ่งคงจะต้องมีการดึงให้คนที่มีความคิด และมีความสำเร็จในด้านศิลปะมาช่วยกัน ดำเนินการให้มีความหลากหลาย และในตอนท้ายนายกรัฐมนตรีได้กล่าวแสดงความยินดีกับผู้กำกับและทีมงานผู้ผลิต ที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย พร้อมทั้งอวยพรให้ประสบความสำเร็จในการผลิตภาพยนตร์ที่มีคุณภาพให้กับประเทศต่อไป.

ที่มา : เดลินิวส์