พารากอน ซีนีเพล็กซ์ จับมือ วงการบันเทิงอินเดีย จัดงานประกาศผลรางวัล Film Award Bangla 2010

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / พารากอน ซีนีเพล็กซ์ จับมือ วงการบันเทิงอินเดีย จัดงานประกาศผลรางวัล Film Award Bangla 2010

พารากอน ซีนีเพล็กซ์ โรงภาพยนตร์หรู 6 ดาว แห่งแรก และแห่งเดียวของไทย ร่วมกับ บริษัท ไอเดียส์ 24 x 7 มีเดีย โซลูชั่นส์ จำกัด ของประเทศอินเดีย จัดงาน ?ประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี Film Award Bangla 2010 หรือ FAB 2010? ซึ่งเป็นการประกาศผลรางวัลของแวดวงบันเทิงทอลลีวู้ดของประเทศอินเดีย และประเทศบังกลาเทศครั้งแรกในเมืองไทย ระหว่างวันที่ 13-14 มิถุนายน 2553 ณ โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย ชั้น 6 พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการโปรโมทวัฒนธรรม ประเพณี และอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของอินเดียและบังกลาเทศ ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในต่างประเทศมากยิ่งขึ้น

การจัดกิจกรรมครั้งนี้มีความยิ่งใหญ่เทียบเท่ากับการประกาศผลรางวัลออสการ์ ภายในงานจะใช้ภาษาเบงกาลี ซึ่งเป็นภาษาที่ใช้ใน กัลกัตตา ประเทศอินเดีย และประเทศบังคลาเทศ เป็นหลัก ซึ่งจะมีพิธีเปิดงานและมอบรางวัลให้กับคนบันเทิงของวงการทอลลีวู้ด โดยถือว่าเป็นอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุด อันดับสองของประเทศอินเดียรองจากบอลลีวู๊ด ในวันทื่ 14 มิถุนายน เวลา 18.00 น. ณ โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย ชั้น 6 พารากอน ซีนีเพล็กซ์ กับบรรยากาศหรูหราบนพรมแดง พร้อมด้วยเหล่าศิลปินดาราจากแวดวงทอลลีวู้ด รวมทั้งผู้มีชื่อเสียงจากประเทศอินเดีย และบังคลาเทศ บินตรงมาร่วมงานที่เมืองไทยกว่า 400 คน อาทิ Aniruddha Roychowdhury ผู้กำกับ, Arpita Pal, Indraneel Sengupta, Aparna Sen, Indrani Dutta, Buddhadeb Dasgupta ผู้กำกับ, Indrani Haldar, Dhritiman Chatterjee เป็นต้น ตลอดจน มีการบันทึกเทปบรรยากาศงานทั้งหมด เพื่อนำกลับไปออกอากาศให้ผู้ชมในประเทศอินเดียได้ชมกันด้วย

งานประกาศผล รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี Film Award Bangla 2010 ถือเป็นงานประกาศผลรางวัลของคนในแวดวงบันเทิงในประเทศอินเดีย และประเทศบังกลาเทศอีกหนึ่งรางวัล ที่ได้รับการยอมรับจากคนในวงการทอลลีวู้ดและจากประเทศทั่วโลก ปีนี้ถือเป็นปีแรกที่คณะกรรมการจัดงานมอบรางวัลจะมีพิธีมอบรางวัลในต่างประเทศ โดยได้เลือกประเทศไทยเป็นสถานที่จัดงาน เนื่องมาจากเมื่อปี 2008 ทางประเทศอินเดียได้ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากการจัดงานมอบรางวัล ?The International Indian Film Academy (IIFA)? ในประเทศไทย

ในแต่ละปีจะมีภาพยนตร์ซึ่งถ่ายทำด้วยภาษาเบงกาลีมากกว่า 80 เรื่อง และถือว่าเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สำหรับรางวัลที่จะมีการมอบในงานประกาศผลรางวัลครั้งนี้มีถึง 31 รางวัลด้วยกัน โดยมีรางวัลเด่น ๆ ที่น่าสนใจ ดังนี้

1. Best Mainstream Film รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
2. Best Director of Mainstream Movie รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
3. Best Actor of Mainstream Movie รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
4. Best Actress of Mainstream Movie รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม
5. Best Supporting Actor Male รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม
6. Best Supporting Actor Female รางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม
7. Fresh Face of The Year รางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม
8. Best Music Director รางวัลกำกับเสียงยอดเยี่ยม
9. Best Playback Singer Male รางวัลศิลปินนักร้องชายยอดเยี่ยม
10. Best Playback Singer Female รางวัลศิลปินนักร้องหญิงยอดเยี่ยม

นอกเหนือจากการประกาศผลรางวัลสำหรับคนในแวดวงทอลลีวู้ดแล้ว ในงานยังมีการจัดฉายภาพยนตร์อินเดียรอบพิเศษถึง 2 เรื่อง 2 รส ให้ชมกัน คือ

เรื่อง Le Chakka ฉายในวันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน เวลา 18.00-20.15 น. ณ โรงภาพยนตร์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ เนื้อหาของภาพยนตร์เกี่ยวกับ ทีม 11 Bullets เป็นทีมคริกเก็ตจากทางเหนือของกัลกัตต้าที่ไม่เก่งมากนัก ผู้เล่นในทีมเป็นคนท้องถิ่นที่มีทักษะการเล่นแตกต่างกันออกไป เริ่มต้นด้วยการแข่งขันระหว่างทีม 11 Bullets กับทีมคริกเก็ตจากทางใต้ของ กัลกาต้า

ผู้เล่นชื่อ Abir กลายเป็นฮีโร่ฉายเดี่ยวหลังจากการแข่งขันครั้งนั้น และทำให้ผู้เล่นในทีม 11 Bullets ถูกสบประมาทจากชาวบ้าน ในขณะเดียวกันนั้น Abir และครอบครัวย้ายมาที่ Dorjipara เมืองที่เป็นถิ่นของทีม 11 Bullets แต่เนื่องจากวัฒนธรรมที่แตกต่างอย่างมากระหว่างจากทางเหนือและทางใต้ของกัล กาต้า ทำให้ Abir รู้สึกถึงความแตกต่างและเกิดอารมณ์ที่ขัดแย้งขึ้นภายในใจสำหรับการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่

Rani หลานสาวเจ้าของที่ดินที่ Abir เช่าอยู่ ก็มีเรื่องทะเลาะกันเป็นประจำกับ Abir แต่แล้ววันหนึ่ง Abir ได้รับรู้ว่านักการเมืองบางคนต้องการพื้นที่ใน Dorjipara รวมถึงบ้านเช่าที่ Abir เช่าอยู่ด้วย ซึ่งเจ้าของที่ดินก็ไม่ต้องการจะขายมันออกไป

ในขณะที่ Abir สอนผู้เล่นในทีม 11 Bullets ทำให้รู้ว่าถ้ามีคนต่อต้านพวกนักการเมืองชั่วร้าย คนเหล่านั้นก็ไม่สามารถอยู่รอดต่อไปได้ โดยที่ตัว Abir เองก็ค่อย ๆ สนิทสนมกับ Rani มากขึ้น ทั้งที่พี่ชายของเธอ Rajat ไม่ชอบเขาเท่าใดนัก Shankar ผู้ติดตามนักการเมืองก็มาติดพันกับ Ratna พี่สาวผู้สิ้นหวังจากการแต่งงานของ Rani แต่ Shankar กลับต้องการแต่งงานกับ Radicand ไม่ใช่ Ratna ทำให้ Ratna ฆ่าตัวตายในท้ายที่สุด

เมื่อหัวหน้าพรรคการเมืองเข้ามายึดพื้นที่ใน Dorjipara? Abir ได้แสดงถึงความสามารถอันยอดเยี่ยมในการแข่ง คริกเก็ตที่จะตัดสินว่าใครจะเป็นผู้ได้รับสิทธิ์ในการครอบครองที่ดิน ทีม 11 Bullets ได้รับชัยชนะที่น่าประหลาดใจ และสุดท้าย Abir กับ Rani ก็ลงเอยกันด้วยดี

และเรื่องที่ 2 คือ Ekti Tarar Khonje ฉายใน วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน เวลา 15.30-18.00 น. ณ โรงภาพยนตร์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์

เนื้อหาของภาพยนตร์ อยู่ที่ Abhishek ชายหนุ่มผู้ที่มีชีวิตอยู่บนมาตรฐานทั่วไป เขาย้ายที่อยู่เข้ามาในเมืองใหญ่ เพื่อที่จะค้นหาว่ามีอะไรรออยู่ข้างหน้าสำหรับตัวเขาในกัลกัตต้า เขาเผชิญหน้ากับชีวิตที่มีความพลิกผันในทุก ๆ วัน คนแปลกหน้าเดินกระทบไหล่โดยไม่แม้แต่จะหันมามองกัน สิ่งเหล่านั้นทำให้การเดินทางของเขา เหมือนกับนั่งอยู่บนรถไฟเหาะตีลังกาตลอดเวลา

ความฝันในการเป็นฮีโร่ผสมผสานกันกับประสบการณ์ที่ยุ่งเหยิงน่าขนลุกในเมืองใหญ่ แต่ความสามารถที่จะมองเห็นสิ่งแตกต่างใหม่ ๆ ของ Abhishek เป็นเหมือนแสงสว่างผลักดันในเขายังคงเดินต่อไปเรื่อย ๆ