“เราสองสามคน” หนังผ่านร้อนผ่านหนาวของ “เรียว-กิตกิกร”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “เราสองสามคน” หนังผ่านร้อนผ่านหนาวของ “เรียว-กิตกิกร”

เรียกว่าเป็นภาพยนตร์ผ่านร้อนผ่านหนาว ของ “เรียว-กิตกิกร เลียวศิริกุล” สำหรับภาพยนตร์แนวโร้ดมูฟวี่ “เราสองสามคน” ที่เดินทางไปพร้อมกับ คาราวานออฟโรด ตะลุยผ่าน 3 ประเทศ ไทย-จีน-เวียดนาม ท่ามกลางอุณหภูมิที่หลากหลาย ร้อนชื้น หนาวเหน็บ ฝนปรอยๆ ซึ่งตัวผู้กำกับและทีมงานได้เจอะมา ล้วนแต่การันตีว่าคาราวานออฟโรดที่ปรากฏในหนังเรื่องนี้ต้องผ่านด่านอรหันต์การรอนแรมและบุกตะลุยอย่างหนักหน่วง

ด้วยการเดินทางที่ยาวไกล แน่นอนว่ายอมมีอุปสรรคบ้างเป็นธรรมดา แต่ผู้กำกับฯ “เรียว-กิตกิกร” ยังคงทำมันอย่างสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับการเดินทาง โดยมีจุดหมายปลายทางคือหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคนดู

?ไม่ยากเลยนะการถ่ายหนังเมืองนอก? ผู้กำกับย้ำเสียงเข้ม ?มันก็เหมือนถ่ายในเมืองไทยนี่แหละ เพราะถ่ายทำหนังมันเป็นภาษาเดียวกันน่ะ ต้องขออนุญาต อุปกรณ์ที่ใช้เหมือนกัน มีกล้องกับขา ก็ถ่ายได้แล้ว แต่ถ้ามากกว่านี้ซึ่งอาจจะช่วยให้การถ่ายทำดีขึ้น ก็ว่ากันไป แต่ต้องมีปรับบทให้เหมาะกับโลเคชั่น หรือสถานการณ์จริงด้วย มันคือประสบการณ์ใหม่หมดสำหรับผมนะ การซัพพอร์ตกองถ่ายทำหนังที่เวียดนามยังไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ แต่เขาก็อนุญาตและไม่ซีเรียสเรื่องการถ่ายทำมาก เพราะเวียดนามเองก็มีกองถ่ายทำสารคดีเข้าไปถ่ายเยอะ เขาดูแค่บทก็โอเคแล้ว ส่วนที่จีนถ้าไม่ได้ตั้งขา ก็ถ่ายได้เลย อารมณ์เหมือนนักท่องเที่ยว ไปเจออะไรก็ยกกล้องขึ้นมาถ่าย ซึ่งสากลก็เป็นยังงี้ ยกเว้นสถานที่สำคัญๆ คงต้องขอเป็นเรื่องเป็นราว จะถ่ายมั่วซั่วไม่ได้?

จากแรงบันดาลใจในความชื่นชอบท่องเที่ยว พเนจรไปทั่วทุกหนแห่ง ค่ำไหนนอนนั่น ไม่หวั่นไม่หวาด ผู้กำกับจึงได้ขยับขยายขายเป็นไอเดีย เพื่อต่อยอดสู่หนัง ที่เน้นบรรยากาศแบบโรดมูวี่อันแฝงกลิ่นอายเรียลไทม์ของการถ่ายทำและอารมณ์คอเมดี้ เรียลเลิฟ นับแต่ได้ลงพื้นที่เซอร์เวย์ โดยการขับรถออฟโรดด้วยตัวเองตามแผนที่ที่กำหนดให้ว่าจะใช้เป็นโลเคชั่นในการถ่ายทำ

?ผมเป็นคนที่หลงรักการท่องเที่ยวแบบขับรถไปเที่ยวไป และส่วนตัวก็ค่อนข้างจะเบื่อการถ่ายหนังในสตูดิโอมากกกก เพราะมันไม่เห็นมีอะไรแล้วอ่ะ ไม่รู้จะถ่ายไปทำไม ถ่ายไปก็ไม่สนุก ในใจผมอยากเปลี่ยนที่ถ่ายไปเรื่อยๆ ท่าจะสนุกดีนะ? (อืม!!! แล้วคนจ่ายตังค์ว่าไง?).

เราสองสามคน

โดย movie.mthai.com