เนลสัน แมนเดล่า อดีตประธานาธิบดี มหาบุรุษคนสำคัญแห่งแอฟริกาใต้

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / เนลสัน แมนเดล่า อดีตประธานาธิบดี มหาบุรุษคนสำคัญแห่งแอฟริกาใต้

บอลโลกปีนี้ (2010) จัดขึ้นที่ประเทศแอฟริกาใต้ โดยอดีตประธานาธิบดี เนลสัน แมนเดลา ยืนยันจะร่วมพิธีเปิดศึกฟุตบอลโลก 2010 รอบสุดท้าย ในวันศุกร์ที่ 11 มิ.ย.นี้ ซึ่งในข่าวบอกว่าอดีตประธานาธิบดี อาจอยู่แค่ 15 นาที เท่านั้น

และเมื่อพูดถึงอดีตประธานาธิบดี เนลสัน แมนเดลา ทำให้นึกไปถึงหนังเรื่อง INVICTUS (เดิมมีกำหนดจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ แต่ตอนนี้ได้ข่าวว่าเป็น DVD ไปซะแล้ว)

หนังเรื่องนี้อิงเนื้อหาจากหนังสือ Playing the Enemy: Nelson Mandela and the Game That Changed a Nation ของ จอห์น คาร์ลิน ที่บอกเล่าถึงชีวิตของ เนลสัน แมนเดล่า หลังถูกปล่อยตัวจากคุก (เนลสัน แมนเดล่า เคยติดคุก อยู่ 27 ปี เพราะความขัดแย้งทางการเมือง จากการพยายามต่อต้านนโยบายแยกคนต่างผิวในแอฟริกาใต้ของรัฐบาล) หลังจากออกจากคุก และได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดี เขายังคงยึดมั่นในอุดมการณ์ในการสร้างความเท่าเทียม และสันติภาพระหว่างคนผิวขาวและผิวดำในประเทศแอฟริกาใต้ โดยกลยุทธ์ของเขาคือ การใช้ “รักบี้” เป็นเครื่องมือสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

หนังเรื่อง Invictus เป็นหนังที่กำกับโดย คลิ้นท์ อีสต์วูด และได้ผู้ที่มารับบทเป็นประธานาธิบดี เนลสัน แมนเดลา ก็คือ มอร์แกน ฟรีแมน ผู้เคยทำหนังสือชีวประวัติเนลสัน แมนเดลา อีกเล่าคือ A Long Walk to Freedom ขึ้นเป็นหนังเหมือนกัน

“ในงานแถลงข่าวเปิดตัวหันังสือ A Long Walk to Freedom มีนักข่าวถามเนลสัน แมนเดล่า ว่า ถถ้าหนังสือเล่มนี้ถูกสร้างเป็นหนัง เขาอยากจะให้ใครมาเล่นเป็นตัวเอง และเขาก็ตอบว่า มอร์แกน ฟรีแมน หลังจากนั้นผมกับโปรดิวเซอร์ ลอรี แมคเครียรี ก็ใช้เวลาพัฒนา A Long Walk to Freedom เป็นบทหนังอยู่นาน แต่ก็ไม่สำเร็จ” ฟรีแมนอธิบาย

ในหนัง Invictus นอกจากแมนเดลา หรือที่คนแอฟริกาใต้ส่วนใหญ่เรียกอย่างเคารพว่า มาดิบา จะเป็นตัวละครสำคัญสำหรับหน้าเหตุการณ์ใน INVICTUS แล้ว อีกคนที่มีบทบาทเปลี่ยนโฉมความสัมพันธ์ของคนแอฟริกาใต้ในช่วงนั้น คงหนีไม่พ้น ฟรังชัวร์ พีนาร์ กัปตันทีมรักบี้สปริงก์บอคส์ ที่ในหนังรับบทโดย แมตต์ เดมอน

ไม่น่าพลาด กับบทพิสูจน์อุดมการณ์ของมหาบุรุษผู้นี้ใน INVICTUS

แล้วก็อย่าลืมพักผ่อนบ้าง อย่าหักโหมดูบอลโลก จนลืมตื่นขึ้นมาทำงานในเช้าวันจันทร์กันล่ะ!!!

ข้อมูลจาก 😕 นิตยสาร Filmax ฉบับเดือนพฤษภาคม2553