โบรคแบ็ค แดนภารตะ ถึงฝั่งฝัน

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / โบรคแบ็ค แดนภารตะ ถึงฝั่งฝัน

ใกล้งานประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี Film Award Bangla 2010 หรือ FAB 2010 ที่จะมีขึ้นในบ้านเราวันที่ 13-14 มิถุนายน 53 นี้ ทำให้นึกไปถึงหนังที่เคยอ่านเจอในนิตยสาร Filmax ฉบับเดือน พฤษภาคม 53 เกี่ยวกับเกย์อินเดีย ก็เลยนำรายละเอียดมาฝากกัน

Dunno Y…Na Jaane Kyun เป็นหนังอินเดียเนื้อหาเกี่ยวกับเพศที่สาม ซึ่งเล่าเรื่องของชายหนุ่มคนหนึ่งที่เดินทางมายังมุมไบด้วยความหวังที่จะเป็นนายแบบ และต้องเข้าไปอยู่ในวังวนโฮโมเซ็กชวล เพื่อใช้เป็นบันไดไปสู่ความฝัน นอกจากจะได้รับการขนานนามว่าเป็น Brokeback Mountain ฉบับอินเดียแล้ว ผลงานของ สัญชัย ชาร์มา เรื่องนี้ ยังได้รับการบันทึกว่า จะเป็นหนังอินเดียเรื่องแรกที่มีฉากจูบระหว่างผู้ชายกับผู้ชายให้เห็นกันจะๆด้วย

ความจริงแล้วในประเทศอินเดียเคยมีหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเพศที่สาม แต่ทว่าฉากบางฉากที่ดูโจ๋งครึ่มเกินไปก็มักจะไม่ผ่านการเซ็นเซอร์ เพราะในประเทศอินเดียมองว่า เพศที่สามไม่ต่างอะไรจากของต้องห้าม ถึงแม้กองเซ็นเซอร์จะเคยอนุมัติให้หนังเรื่อง Dostana ซึ่งมีฉากจูบระหว่างผู้ชายผ่านไปได้ แต่ทว่าเนื้อหาของหนังไม่ได้บ่งบอกว่าทั้งสองคนเป็นเกย์ เพียงแต่หลอกให้เจ้าของบ้านเช่าตายใจเท่านั้น “มันเป็นหนังตลก แต่ก็ถือว่าเป็นก้าวสำคัญในการขุดความเป็นหญิงในผู้ชายออกมาให้เห็นนะ” อนุปามา โชปรา นักวิจารณ์ภาพยนตร์ของอินเดียกล่าว

ภาพนักแสดงนำที่แกล้งเป็นเกย์ ในหนังเรื่อง Dostana

หนังตัวอย่าง Dunno Y ที่ถูกปล่อยออกมาได้รับกระแสตอบรับจากเพศที่สามค่อนข้างดี “มันดูดีนะ” อาโชค โรว์ กวี บก. Bombay Dost นิตยสารเกย์หัวแรกของอินเดียกล่าว “มันพูดถึงความยุ่งยากของการเป็นเกย์ในอินเดีย ที่ยังถูกมองเป็นของต้องห้าม เราหวังว่ามันคงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง”

อย่างไรก็ตาม นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเพศที่สามในอินเดียเองก็ยังกังวลว่าDunno Y อาจทำให้เกิดการต่อต้านจากนักการเมือง และนักศาสนาหัวอนุรักษ์ ซึ่งในอดีตเคยทำให้เกย์เป็นพลเมืองชั้นสอง ที่ต้องถูกต้องโทษจำคุกถึง 10 ปี ราวกับอาชญากรมาแล้ว แต่ตัวผู้กำกับเชื่อมั่นว่าคนดูยุคนี้มีวุฒิภาวะมากพอที่จะรับเรื่องแบบนี้ “ถึงจุดนี้ ผมไม่ได้คิดถึงปัญหาทางการเมืองหรือการเซ็นเซอร์อีกแล้ว”

เราคงต้องเกาะติดกระแสโบรคแบ็คของแดนภารตะกันดูว่าถ้าออกฉายแล้ว ชาวเมืองจะพูดถึงในแง่ไหนกันบ้าง

ที่มา : นิตยสาร Filmax ฉบับเดือนพฤษภาคม53