เช็คสเปียร์ ต้องตาย

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / เช็คสเปียร์ ต้องตาย

ไม่ใช่คำสาปแช่ง แต่ทว่าเป็นชื่อหนังเรื่องใหม่ของ ผู้กำกับ พลเมืองจูหลิง “สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์” หรือ อิ๋ง เค


“อนิจจา บ้านเมืองน่าเวทนา เจ้าแทบไม่กล้ารู้จักตัวเอง ไม่บังอาจเรียกว่าแผ่นดินแม่ ที่แท้คือหลุมศพของเรา”

ประโยคนี้แปลมาจาก The Tragedy of Macbeth บทละครสุดคลาสสิกของ วิลเลียม เช็คสเปียร์ ที่ว่าด้วยเรื่องของ แม็ค เบ็ธ นักรบแห่งสกอตแลนด์ผู้พบคำพยากรณ์ ซึ่งจะเปลี่ยนตัวเขาให้กลายเป็นคนทะเยอทะยาน จนนำพาชีวิตของเขาไปสู่หายนะในท้ายที่สุด

ล่าสุดละครเรื่องนี้ ได้ถูกแปลงเป็นหนังที่มีบทพูดเป็นภาษาไทย แต่ใช้วิธีการพูดแบบกลอน และขับเสภาแทน และเรื่องราวก็เกิดขึ้นในประเทศที่ไม่มีตัวตน

โดยผู้กำกับ อิ๋ง เค เล่าว่า เช็คสเปียร์ ต้องตาย แทบไม่ได้ดัดแปลงบทละครของเช็คสเปียร์เลย เปลี่ยนเพียงชื่อและฉากหลังเท่านั้น

“เราต้องรับผิดชอบ เพราะมันจะเป็นรสสัมผัสแรกของคนไทยที่จะได้สัมผัสงานของ เช็คสเปียร์ในฉบับภาษาไทย เพราะฉะนั้นเราจะพยายามรักษาทุกองค์ประกอบให้เหมือนที่เช็คสเปียร์เขียนให้มากที่สุด”

ด้วยความที่บทละครดั้งเดิมสะท้อนความวุ่นวายทางการเมืองของอังกฤษ (ราวปี ค.ศ. 1611) จึงเลี่ยงไม่ได้ที่หนังเรื่องนี้จะถูกมองว่าเป็นงานแฝงนัยยะและมุมมองทางการเมือง ซึ่งสมานรัชฎ์เล่าว่า? “ตอนนี้เราอยู่ในยุคสมัยอะไร เราสู้กับใครอยู่ แรงบันดาลใจส่วนใหญ่ก็มาจากพวกนักการเมืองนี่แหละ แต่ฉันก็ไม่ได้เจาะจงไปที่ใครคนใดคนหนึ่งนะคะ”


“มีบางคนพูดกับฉันเหมือนกันว่า ตอนสุดท้ายแม็คเบ็ธก็ได้รับบทเรียนนะ แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงมันกลับตรงกันข้าม ฉันอยากจะบอกว่าให้รอดูแม็คเบ็ธในแบบฉบับของฉันเสียก่อนแล้วค่อยมาคุยกันอีกที”


เนื้อหา : นิตยสาร ไบโอสโคป? มิุถุนายน53

ภาพ : mekhdeth.blogspot.com