เมืองผู้ดี ปฏิเสธ คำขอลี้ภัย จาก สาว ‘เบี้ยน

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / เมืองผู้ดี ปฏิเสธ คำขอลี้ภัย จาก สาว ‘เบี้ยน


กลายเป็นข่าวโด่งดังอีกครั้ง กับกรณีการปิดกั้นทางเพศของประเทศอิหร่าน ที่เคร่งครัดในกฎของศาสนาอิสลาม เมื่อดาราสาวชาวอิหร่าน “เคียน่า เฟอรูซ” ผู้เปิดเผยตนเองต่อสาธารณชนอย่างชัดเจนว่า เธอเป็นเลสเบี้ยน และยังนำแสดงในหนังเลสเบี้ยนแรงๆ อย่าง Cul-de-Sac ซึ่งทำให้ทางการอิหร่านเตรียมลงโทษเธอ หากเธอเดินทางกลับมายังบ้านเกิด

เฟอรูซ วัย 27 เดินทางมาอังกฤษเมื่อ 2 ปีก่อนในฐานะนักเรียน แต่เธอถูกจับตาโดยทางการอิหร่านอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเธอเคยทำสารคดีเกี่ยวกับโฮโมเซ็กช่วลในกรุงเตหะราน และยิ่งเมื่อ Cul-de-Sac ออกฉาย ทำให้เธออาจถูกลงโทษด้วยการเฆี่ยน 100 ที หรืออาจถึงขั้นถูกประหารเลยก็เป็นได้ แต่เมื่อเธอยื่นคำร้องขอลี้ภัยในอังกฤษ กลับถูกทางการอังกฤษปฏิเสธ

“คำร้องขอของฉันถูกปฏิเสธ โดยทางการอังกฤษ ซึ่งมันหมายความว่าชีวิตของฉันอาจจะจบลง ถ้าหากพวกเขาส่งตัวฉันกลับไปยังอิหร่าน” เฟอรูซกล่าวในรายการวิทยุของยุโรป “ฉันรู้สึกหัวใจสลายเมื่อพวกเขามองคำร้องขอของฉันเหมือนไม่มีความหมายอะไรเลย”

“เธอต้องถูกฆ่าแน่ๆ” รามิน กูดาซี เนเจด ผกก.ของ Cul-de-Sac กล่าวอย่างมั่นใจว่าถ้าเธอถูกส่งตัวกลับไปยังบ้านเกิดในเวลานี้ คงไม่ใช่แค่ถูกเฆี่ยน แต่ยังอาจโดนโทษประหาร หรือไม่ก็มีคนลอบสังหาร

“เธอจะถูกจับ ถูกทรมาน และถูกประหาร ไม่ใช่แค่เพราะเธอเป็นเลสเบี้ยน แต่เพราะเธอทำให้ศาสนาแปดเปื้อน” พอล แคนนิ่ง ผู้จัดทำเว็บ LGBT Asylum News ผู้เป็นกระบอกเสียงให้เฟอรูซกล่าว

“เธอกำลังตกอยู่ในอันตราย แค่เธอประกาศตนเองว่าเป็นเลสเบี้ยนน่ะไม่เท่าไหร่ แต่หนังไม่ได้นำเสนอภาพของทางการอิหร่านในทางที่ดี พวกเขาเลยอยากเชือดไก่ให้ลิงดู”
ตัวแทนด้านกฎหมายที่ต่อสู้ให้เฟอรูซกล่าว

Cul-de-Sac สร้างมาจากชีวิตจริงของเฟอรูซ โดยหนังกล่าวถึงความทุกข์ทรมานของเกย์-เลสเบี้ยน ในประเทศอิหร่าน ซึ่งถือว่าเป็นอาชญากรรมร้ายแรง และมีโทษรุนแรงตั้งแต่เฆี่ยนจนถึงประหารชีวิต ใน 30 ปีที่ผ่านมามีเกย์-เลสเบี้ยนถูกแขวนคอไปแล้วกว่า 4,000 ราย และในปี 2007 ประธานาธิบดีอิหร่าน มาห์มูด อาห์มาดิเนจาด กล่าวไว้ที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดว่า จะไม่มีเกย์-เลสเบี้ยนในอิหร่าน และกฎหมายนี้เป็นสิ่งจำเป็นในประเทศอิสลาม

ซึ่งในกรณีนี้ น่าจะถือได้ว่าเป็นการพิสูจน์นโยบายของรัฐบาลอังกฤษ ที่มีนาย เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีคนใหม่จากพรรคอนุรักษ์นิยม ที่เคยให้คำมั่นไว้ว่าจะเปลี่ยนกฎการขอลี้ภัยของเกย์-เลสเบี้ยนให้มีความเท่าเทียมกัน เพราะยุครัฐบาลก่อนเคยเกิดกรณีนี้กับ เมห์ดี คาเซมี เกย์หนุ่มที่เคยขอลี้ภัยแต่ถูกปฏิเสธเช่กัน ก่อนรัฐบาลจะถูกกดดันจนต้องยอมให้คาเซมีลี้ภัยได้ ส่วนกรณีของเฟอรูซ คงต้องรอดูว่าจะเป็นอย่าไรต่อไป.

ที่มา : Filmax มิถุนายน 53