ตะลึง!! หนุ่มลำปางป่วยเป็นโรคประหลาด แมลงโผล่ที่ผิวหนัง

Home / ข่าวหนัง / ตะลึง!! หนุ่มลำปางป่วยเป็นโรคประหลาด แมลงโผล่ที่ผิวหนัง

ภาพจากข่าวสด

ประหลาด!! แมลงโผล่ออกจากรูขมขน

ตะลึงหนุ่มลำปางป่วยเป็นโรคประหลาด มีแมลงโผล่ออกจากผิวหนังตามแขน และง่ามมือรุดไปหาหมอตรวจ ตอนแรกคิดว่าเป็นโรคจิต แต่พอเฝ้าดูอาการ พบว่ามีจริง เริ่มจากอาการคัน มีผื่นแดงผุดขึ้น พอสะกิดออกก็มีแมลงโผล่มาจริง เก็บตัวอย่างส่งให้ผู้เชี่ยวชาญ ตรวจเป็นชนิดไหน ไม่เคยพบมาก่อน สอบประวัติเคยอยู่ในถ้ำดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ ชี้อาจเป็นไปได้ที่ชอนไชเข้าไปวางไข่ในผิวหนัง จนเกิดตัวอ่อน ลักษณะคล้าย “แตนเบียน”

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. มีผู้ป่วยด้วยโรคประหลาดเข้ารับการรักษาตัวที่ ร.พ.แม่ทะ จ.ลำปาง มีอาการคันตามมือและแขน เมื่อเกาแล้วปรากฏว่า มีแมลงผุดออกมาจากผิวหนัง จึงเดินทางไปตรวจสอบที่ร.พ. ทราบว่าผู้ป่วยชื่อ บุญธรรม สุริยะวงศ์ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 8 ต.ป่าตัน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง แต่ไม่พบตัวนายบุญธรรม เนื่องจากเดินทางกลับบ้านไปแล้ว

จากการสอบถาม น.พ.สมบูรณ์ ชุ่มวิจารณ์ ผอ.ร.พ.แม่ทะ ถึงอาการของนายบุญธรรม โดย น.พ.สมบูรณ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายบุญธรรมมาพบแพทย์ที่ร.พ. บอกว่ามีแมลงออกจากร่างกาย จากการตรวจและสังเกตของแพทย์ก็ไม่พบอะไร คิดว่าคนไข้รายนี้มีอาการทางจิต จึงให้ไปพบแพทย์จิตเวช และให้เฝ้าดูอาการก่อน แต่หลังจากที่ตรวจและเฝ้าดูอาการ ปรากฏว่าคนไข้มีอาการอย่างที่บอกจริงๆ คือจะมีอาการคันที่แขน และง่ามมือ จากนั้นมีผื่นแดงผุดขึ้น โดยคนไข้ใช้ปลายมีดคัตเตอร์เขี่ยสะกิด ปรากฏว่ามีแมลงปีกสีเทา ขนาด 2-3 ม.ม. และบางตัวมีสีทองขนาด 1 ม.ม. โผล่ออกมาจากผิวหนัง ทางพยาบาลจึงบันทึกภาพเก็บตัวอย่างแมลงไว้

ผอ.ร.พ.แม่ทะ กล่าวว่า ต่อมาในวันที่ 11 มิ.ย. ส่งตัวคนไข้ไปยังร.พ.ศูนย์ลำปาง ปรากฏว่าในช่วงเย็นคนไข้กลับมาที่ร.พ.แม่ทะอีก โดยบอกว่าทาง ร.พ.ลำปาง ตรวจแล้วบอกว่าไม่เป็นอะไร และให้สบู่ฟอกฆ่าเห็บเหามา เนื่องจากยังมีอาการคันอยู่ จึงกลับมาพบแพทย์ที่ร.พ.แม่ทะ ซึ่งขณะนี้อาการคันดีขึ้น จึงให้กลับไปรักษาที่บ้านแล้ว ตนเองเป็นแพทย์มาหลายปีก็เพิ่งเคยพบเห็นเหตุการณ์แปลกประหลาดครั้งนี้ ไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ หรือแมลงอะไร จึงส่งตัวอย่างไปตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน

จากนั้นผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านนายบุญธรรม แต่ไม่พบตัว พบแต่เพียง นางดี สุริยะวงศ์ อายุ 76 ปี แม่ โดยนางดีบอกว่า ลูกเดินทางไปพบร่างทรงแห่งหนึ่ง พร้อมทั้งเล่าเรื่องราวของลูกชายว่า เคยทำงานบนดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ พักอยู่ในถ้ำกับภรรยามาเป็นเวลากว่า 20 ปี จนกระทั่งเลิกกับภรรยา และกลับมาอาศัยอยู่ที่บ้านเมื่อปีพ.ศ.2547 และเมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีอาการคันตามแขน ขา และง่ามมือ บอกให้ไปหาหมอ ก็ได้ยามาทา แต่ไม่หาย จึงไปพบหมออีกคนหนึ่งที่รักษาโรคผิว หนังและโรคเรื้อนมาก่อน ให้ยามาทา และสบู่รักษาเห็บเหามาใช้ เมื่อใช้แล้วปรากฏว่ามีผื่นขึ้น ลูกเกาจนถลอก และพบว่ามีหัวแมลงไม่ทราบชนิดสีดำโผล่และหลุดออกมา ด้วยความตกใจจึงบอกให้ไปพบหมอที่ร.พ.แม่ทะ

ด้าน น.พ.ชิโนรส ลี้สวัสดิ์ นายแพทย์เชี่ยว ชาญด้านเวชกรรมป้องกัน สำนักงานสาธารณสุข จ.ลำปาง กล่าวว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดรับรายงานเข้ามาแล้ว และกำชับให้เป็นผู้ป่วยพิเศษ ที่จะต้องมีผู้เชี่ยวชาญจากหลายๆ ด้านเข้ามาศึกษาอาการ และการเกิดโรค โดยแพทย์สันนิษฐานในเบื้องต้นว่า ผิวหนังของผู้ป่วยอาจมีความผิดปกติ จนทำให้แมลงชนิดที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นชนิดใด ชอนไชเข้าไปวางไข่ในผิวหนัง จนเกิดตัวอ่อนขึ้น ซึ่งลักษณะตัวอ่อน ของแมลงที่ออกมาตามร่างกายนั้น คล้ายกับแตนเบียนที่อาศัยอยู่ตามป่า

น.พ.ชิโนรส กล่าวว่า ในการรักษานั้น ได้ประสานแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากสถา บันโรคผิวหนัง และผู้เชี่ยวชาญด้านแมลงมาดูอาการผู้ป่วย เพื่อจะศึกษาอย่างละเอียด รวมถึงจะนำชิ้นเนื้อผิวหนังของผู้ป่วยไปตรวจทางห้องปฏิบัติการอีกด้วย สำหรับการป่วยในลักษณะนี้ เกิดขึ้นตามผิวหนังของผู้ป่วยเท่านั้น ไม่เป็นอันตรายถึงขั้นทำให้เสียชีวิต และไม่ติดต่อจากคนสู่คน อีกทั้งแมลงไม่ได้เกิดขึ้นทั่วร่าง เป็นเฉพาะจุดเท่านั้น คือ มือ เท้า ข้อพับตามร่างกาย และศีรษะ ก่อนที่จะมีแมลงออกมา ผู้ป่วยจะมีอาการคันบริเวณนั้น ก่อนจะเกิดตุ่มแดง มีน้ำใส ขึ้นมาก่อนจะแตก และมีแมลงโผล่ออกมาจากตุ่ม

“ขอให้ประชาชนอย่าเกิดความแตกตื่น เชื่อว่าจะสามารถรักษาหายได้ แต่สาเหตุที่เกิดโรค ต้องศึกษาอย่างละเอียด นับเป็นอาการที่แปลกมาก ทางการแพทย์ให้ความสนใจ ประกอบกับผู้ป่วยเคยไปทำงานอยู่ที่ป่าเขตดอยอินทนนท์ ก็อาจเป็นไปได้ว่าจะมีแมลงตัวแก่กัดตามผิวหนัง แล้วชอนไชเข้าไปวางไข่ จนเกิดตัวอ่อนบริเวณผิวหนัง” น.พ.ชิโนรส กล่าว

ขณะที่ น.พ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า คาดว่าเกิดจาก 2 สาเหตุ คือ 1.การเข้าป่าอาจจะทำให้ร่างกายมีแผลบริเวณผิวหนัง แล้วมีแมลงหวี่ หรือแมลงอื่นๆ เข้าไปกินเลือด น้ำเหลือง แล้วไข่ลงไปในแผล หากไม่ทำความสะอาดร่างกาย ไข่ที่ฝังตัวอยู่ก็สามารถแตกตัวเป็นตัวอ่อนอยู่ที่แผลได้ หรือ 2.เกิดจากภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำกว่าคนปกติ สามารถเกิดกับผู้เดินป่าบางคนได้โดยบังเอิญ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาภูมิคุ้มกันที่ผิวหนังเท่านั้น ข้อแนะนำในการเดินป่า คือควรล้างตัวให้ฝุ่นละอองออกจากแผล เพราะอาจมีแมลงบางชนิดที่ไข่ไว้ตามร่างกายได้

“กรณีที่เกิดขึ้น ไม่เคยพบรายงานทางการแพทย์ในประเทศไทย ได้ประสานให้นายแพทย์สาธารณสุข จ.ลำปาง ส่งตัวอย่างหนอนที่ได้จากผู้ป่วยมาตรวจสอบ ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และศูนย์กีฏวิทยา มหาวิทยาลัยเกษตร ศาสตร์ เพื่อหาว่าหนอนเกิดจากแมลงชนิดใด เชื่อว่าเรื่องความสะอาดเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้เกิดเหตุนี้ขึ้น” น.พ.ไพจิตร์ กล่าว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบพบว่าผู้ป่วยเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในป่าเป็นเวลานาน ทำให้ต้องตรวจสอบให้ละเอียดว่าเกิดจากอะไร เพราะสามารถเป็นได้ทั้งมีแผลแล้วแมลงหวี่ไข่ทิ้งไว้ หรือเกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายก็ได้ การที่แมลงวางไข่ที่บาดแผล ตัวอ่อนสามารถเจริญเติบโตได้ แต่จะไม่สามารถกัดกินเข้าไปในระบบอวัยวะภายในร่างกายได้ ทำให้แมลงต้องออกมาภายนอกร่างกาย จึงทำให้ผู้ป่วยคัน เมื่อสะกิดจึงเห็นเป็นตัวอ่อน หรือแมลงออกมาจากร่างกายตามที่ปรากฏ

ที่มา/ข่าวสด
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก dpst.in.th , west-fly-fishing.com, wordpress.com

…………………………………………………………

ซึ่งเหตุการณ์ข้างต้นคล้ายคลึงกับภาพยนตร์แนวสยองขวัญเรื่อง “BUG บั๊ก มหาภัย หลอนเฉียดนรก” เข้าฉายในปี 2007 ผลงานการกำกับของ “WILLIAM FRIEDKIN” นำแสดงโดย “แอชลีย์ จัดด์, แฮร์รี่ คอนนิค จูเนีย, ปีเตอร์ อีแวนส์”

เป็นเรื่องราวของสาวเสิร์ฟผู้เปลี่ยวเหงามีอดีตที่ขมขื่น แอกเนส ไวท์ (แอชลีย์ จัดด์) เธอเช่าห้องอยู่ในโมเต็ลเล็กๆข้างทางหลวง ชีวิตเธอถูกคุกคามโดยสามีจอมโหดที่เพิ่งเลิกกัน (แฮร์รี่ คอนนิค จูเนียร์) แต่วันหนึ่งก็มีชายหนุ่มชื่อปีเตอร์ เข้ามาพัวพันด้วย (ปีเตอร์ อีแวนส์) แม้ว่าเขาจะดูเป็นคนที่ค่อนข้างแปลกและประหลาดนิดๆ แต่เธอก็เริ่มจะมีความหวังในชีวิตอีกครั้ง จนกระทั่งพวกแมลงได้เข้ามาตามหลอน….

อย่างไรก็ดี ชายหนุ่มชาวลำปางที่ป่วยเป็นโรคประหลาด ก็ยังคงต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงสาเหตุที่แท้จริง ว่าเกิดจากอะไร ซึ่งทาง movie.mthai.com ก็ขอเป็นกำลังใจให้หายป่วยโดยเร็ววัน และหวังอย่างยิ่งก็ว่าเหตุการณ์ดังกว่าจะเป็นกรณีศึกษา เพื่อจะได้ไม่มีมนุษย์แมลงคนต่อไป.


คลิปหนัง BUG (บั๊ก มหาภัยหลอนเฉียดนรก)ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

BUG มหาภัย หลอนเฉียดนรก