เอาแล้วไง!! ว่ากันว่าคุณปู่จอมซ่า”Up” copy หนังสั้นฝรั่งเศส

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / เอาแล้วไง!! ว่ากันว่าคุณปู่จอมซ่า”Up” copy หนังสั้นฝรั่งเศส

กลายเป็นข่าวคาวให้พูดถึงซะแล้วววว … สำหรับบริษัทอนิเมชั่นชื่อดัง “Pixar” กับบทภาพยนตร์ที่เหมือน ( โดยบังเอิญ … เขาบอกมานะ ) กับภาพยนตร์สั้นของนักศึกษาในฝรั่งเศส

ในปี 2005 สถาบัน “ESRA” (Ecole Sup?rieure de R?alisation Audiovisuelle) ได้เริ่มผลิตภาพยนตร์สั้นในรูปแบบอนิเมชั่นเรื่อง “Above then Beyond” และเสร็จสมบูรณ์ในปีถัดมา

ในขณะที่ปี 2009 “Pixar” ได้ฤกษ์ผลิตภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องเยี่ยม “Up” ขึ้น เรื่องนี้ดูผิวเผินคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ถ้าอยู่ๆไม่มีใครสังเกตุได้ถึงความคล้ายคลึงกันของภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่อง … แท้จริงแล้ว “Above then Beyond” คือแรงบัดาลใจของ Pixar ในการสร้างอนิเมชั่นเรื่อง “Up” หรือมันคือความเหมือนโดยบังเอิญ

… อ๊ะๆ อย่าเพิ่งตัดสิน…ไปดูตัวอย่างกันก่อน

ว้าววว!!!! เป็นไงกันจ้ะ … หลังจากได้ดูหนังสั้นแล้ว คุณอาจรู้สึกได้ว่า นี่มันหนังสั้นเท่านั้นนะ Pixar อยู่รอดโดยไม่ถูกฟ้องได้ยังไง มันเหมือนกับพวกเขาขโมยไอเดียของนักศึกษาไป แถมยังมีข้อพิสูจน์มากมายว่า ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ออกสู่สายตาประชาชีก่อนที่คนภายนอกจะได้รับรู้ไอเดียในภาพยนตร์เรื่อง Up นานพอสมควรทีเดียว

แต่ที่พูดมามันเป็นความเห็นจากคนนอก ลองมาฟังความเห็นจากนักศึกษา (Yannick Banchereau ) ที่เขาเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เรื่องนี้ดีกว่า? “ESRA กับ Pixar เราเป็นพันธมิตรกัน เราคิดว่า หลังจากที่ Pixar ได้ดูหนังของเรา เขาคงเก็บไอเดียจากหนังไปใช้ มันน่าเสียดายที่หนังเรื่องนี้มันไม่ได้เป็นของพวกเรา เรายังเป็นแค่นักเรียนอยู่ เราจะทำอะไรได้ ขอบคุณสำหรับความสนใจจากทุกคน แค่มีคนให้การยอมรับในงานของพวกเรา พวกเราก้รู้สึกดีแล้ว”

มาดูความแตกต่างที่เหมือนกัน ดีกว่า

มันยากที่จะเข้าใจจริงๆ …? เคยมีบทสัมภาษณ์เมื่อปี 209 จากผู้กำกับเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า “เขาได้แรงบันดาลใจของเรื่องมาจากบ้านที่เคลื่อนที่ได้ คนเราจะใช้ชีวิตอยู่อย่างไรในนั้น .. จากนั้นพวกเขาถึงค่อยปูพื้นหลังเข้าไปให้ตัวละคร ให้มีเรื่องราวของความรัก เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่นำไปสู่การพลัดพราก และเรื่องของการทำตามสัญญา”

มีบทสัมภาษณ์ที่ยาวเหยียดหยาดเพื่ออธิบายถึงที่มาของภาพยนตร์เรื่อง “Up” รวมถึงภาพสเก็ต ของไอเดียชายแก่ขายลูกโป่ง ที่ Mr.Pete ( ผู้กำกับ ) ยืนยันว่ามันคือความคิดของเขาและคู่หูตั้งแต่ปี 2004 รวมถึง art work บ้านหลังน้อยที่ถูกขนาบด้วยตึกระฟ้า จนมันก็ค่อยๆพัฒนาขึ้นมาและกลายเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้


อย่างไรก็ตาม ู้กำกับยังคงยืนยันว่า คุณปู่จอมซ่า “Carl Fredrickson” และภาพยนตร์เรื่อง Up มันถูกนำเสนอและ ตัดสินใจที่จะทำก่อนที่เราจะได้เห็นหนังสั้นจากฝรั่งเศสเรื่องนี้แน่นอนแต่ก็ไม่รู้นะ ถ้ากรณี Pixar ได้เห็นหนังสั้นเรื่องนี้ในขณะที่พวกเขากำลังพัฒนาบทภาพยนตร์เรื่อง Up …. เราไม่มีทางรู้หรอกว่าข้อมูลที่ได้มามันเป็นความจริงแค่ไหน แต่หลักฐานที่ชี้ให้เห็นถึงความบังเอิ๊ญบังเอิญนี้ มันก็ยังไม่มากพอซะด้วย

แล้วคุณหละ…คิดยังไง???

ที่มา : www.slashfilm.com