ตำนานหนังไทย ไปคานส์

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ตำนานหนังไทย ไปคานส์

หนังไทยเริ่มเดินทางไปเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งแรกเมื่อเริ่มเข้าสู่ศตวรรษใหม่ โดยมี “ฟ้าทะลายโจร” เป็นหนังไทยเรื่องแรกที่เดินทางไปฉายโชว์เมื่อปี 2544

ก่อนหน้านั้น ไม่มีหนังไทยเดินทางไปเมืองคานส์เลย เคยมีแต่ตัวแทนจากฝรั่งเศสที่ชื่อ “ปิแอร์ เรสเซียน” ขอดูผลงานของผู้กำกับรุ่นเก่าๆ อย่าง “เชิด ทรงศรี” เขาทำงานประจำที่ Pathe เคยเลือกหนังจากเอเชียให้กับเทศกาลหนังสายทางการอยู่เป็นประจำ เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังหนังของ “การิน นูโฮ” จากอินโดนีเซีย และ “อีริค คู” จากสิงคโปร์ แต่กลับไม่มีบทบาทต่อหนังไทยมากนัก

อีกท่านคือ “อาจารย์เจอราร์ด ฟูเก้” อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหิดล ท่านช่วยดูแลหนังในประเทศไทยให้กับ Directors Fortnight อยู่ระยะหนึ่งในช่วง 1990s

“ฟ้าทะลายโจร” เดินทางไปฉายโชว์ในสายทางการที่เรียกว่า Un Certain Regard จากการผลักดันของ “นายเวาเตอร์ บาเรนเดรจช์” บริษัท ฟอร์ติสสิโม่ ผู้ถือลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายต่างประเทศของหนัง “ฟ้าทะลายโจร” และได้ฉายในรอบมิดไนท์ในคืนวันศุกร์ และยังเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่มิราแมกซ์ประกาศซื้อในเทศกาลหนังเมืองคานส์ จนทำให้เป็นกระแสข่าวเกรียวกราวไปทั่วงาน

ในปี 2545 หนังเรื่อง “สุดเสน่หา” หรือ Blissfully Yours ของ “อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล” ก็ได้ไปฉายในสาย Un Certain Regard และได้รับรางวัลในสายนี้ไป นับเป็นการเปิดตัวของอภิชาติพงศ์ ซึ่งยังโนเนมอยู่ในตอนนั้น ให้กลายเป็นคนที่ใครๆก็รู้จักไปทั่วบ้านทั่วเมือง

และในปีเดียวกันนี้เองหนังเรื่อง “มนต์รักทรานซิสเตอร์” ของ “เป็นเอก รัตนเรือง” ก็เป็นหนังไทยเรื่องแรกที่ได้เข้าฉายในสาย Directors Fortnight!!

ปี 2547 หนัง “สัตว์ประหลาด” หรือ Tropical Malady ของ “อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล” เป็นหนังไทยเรื่องแรกที่เข้าประกวดในสายทางการ และคว้ารางวัล “จูลี่ไพรซ์” ไปครอง โดยในครั้งนี้เป็นการพิจารณาจากคณะกรรมการที่มี “เควนติน ตารันติโน่” เป็นประธาน แม้หนังจะเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มากในการทำความเข้าใจ จนคนดูเดินออกจากโรงมากกว่าครึ่งก็ตาม

ในปี 2549 “อโนชา สุวิชากรพงษ์” นักเรียนไทยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา ก็ได้ส่งผลงานหนังสั้นเรื่อง Graceland เข้าประกวดในสายนักเรียน (Cinefoundation)

ปี 2550 หนังเรื่อง “พลอย” ของ “เป็นเอก รัตนเรือง” ก็ได้เดินทางไปฉายโชว์ในสาย Directors Fortnight ในขณะที่ผลงานสิงคโปร์ของผู้กำกับ “เอกชัย เอื้อครองธรรม” เรื่อง Pleasure Factory ไปฉายโชว์ในสาย Un Certain Regard

และปีนี้ 2552 “ลุงบุญมีระลึกชาติ” ของ “อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล” ก็ทำให้คนไทยและเมืองไทยภูมิใจ กับการเป็นผู้คว้าชัยชนะในเทศกาลหนังเมืองคานส์ และได้รางวัลปาล์มทองคำมาครอบครอง

หนังไทยได้เข้าฉายในสายต่างๆ มาแล้วเกือบทุกสาย ไม่ว่าจะเป็นสายการประกวด หรือฉายโชว์ แต่ยังคงมีอีกสายเดียวที่ยังไม่มีโปรเจคหนังไทยไปฉายนั่นคือ สายนักวิจารณ์ (Critic Week) นั่นเอง

แต่คิดว่าในอนาคตอันใกล้ กับผลงานหนังของคนสร้างหนังรุ่นใหม่ๆ คงทำให้การเดินสายไม่ว่าจะสายไหนไปถึงฝั่งฝัน และสร้างชื่อให้ประเทศได้สำเร็จได้อย่างแน่นอน

ที่มา : นิตยสาร RED carper bulletin ฉบับเดือนมิถุนายน 2010