ดูหนังบอล รับกระแสบอลโลก

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ดูหนังบอล รับกระแสบอลโลก

ใครจะเชียร์ทีมชาติไหน ถ้าแพ้ก็อย่าเสียใจนะคะ เพราะมันเป็นเกมกีฬา ย่อมมีแพ้มีชนะกันตามธรรมดา วันนี้เรามาปลอบใจ ด้วยการนำเสนอหนังที่เกี่ยวกับฟุตบอล มาให้คอบอลมาดูกันให้จุใจ เรื่องแรกเป็นหนังที่อาจจะให้กำลังใจใครหลายๆ คนได้เป็นอย่างดี กับหนังเรื่อง Goal

Goal (2005) เป็นหนังที่มีฟีฟ่า FIFA : Federation International Football Association เป็นผู้สนับสนุนในเรื่องการอำนวยความสะดวกในการถ่ายทำ และยังเป็นผู้ประสานงานกับทีม Newcastle United ให้กับทีมงานถ่ายทำอีกด้วย (ข้อมูลจาก Bloggang )

อ่านมาตรงนี้ ถึงไม่ใช่คอบอลก็คงรู้ถึงความสำคัญของฟีฟ่า และชื่อเสียงของทีม Newcastle United กันอย่างแน่นอน นั่นยิ่งทำให้หนังเรื่องนี้น่าหยิบจับมาปัดฝุ่นดูกันอีกซักรอบ รับกระแสบอลโลกซะเลย

เรื่องราวใน Goal เป็นเรื่องของเด็กชายวัย 10 ขวบ “ซานติเอโก มูเนซ” ที่เดินทางก้าวข้ามเขตแดนแมกซิกันเข้าสู่อเมริกา? เขามีสมบัติที่เขาหวงแหนติดตัวมา 2 สิ่ง นั่นก็คือ ลูกฟุตบอลของเขา และรูปภาพถ้วยฟุตบอลโลกที่ขาดรุ่งริ่ง ในขณะที่เขาต้องเติบโตมากับการทำงานในฐานะคนใช้ในลอสแองเจลลิส สิ่งเดียวที่ซานติเอโกหลงใหลที่สุดก็คือ การเล่นฟุตบอล แต่การที่จะทำให้พ่อของเขาเชื่อว่าเขาจะเป็นดารานักเตะที่มีชื่อเสียงในอนาคตนั้นเป็นคนละเรื่องกัน

แต่เมื่อ “เกลน ฟอยย์” อดีตนักฟุตบอลนิสัยดีและแมวมองได้เห็นการเล่นของซานติเอโกในการแข่งระดับท้องถิ่น ทำให้รู้ทันทีว่าเขาพบนักเตะที่คล่องแคล่ว รวดเร็ว และกล้าบ้าบิ่น นักเตะในแบบที่ทีม สาลิกาดง – นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด หนึ่งในสโมสรฟุตพรีเมียร์ลีกของอังกฤษโหยหามานาน เมื่อถูกผลักดันเข้าสู่ต่างแดน ดินแดนที่ฟุตบอลเปรียบได้กับศาสนา และสนามเซนต์เจมส์ปาร์คเป็นเหมือนโบสถ์

เด็กหนุ่มชาวละติน-อเมริกาคนนี้ต้องพิสูจน์ให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง และแน่พอที่จะได้เซ็นสัญญากับหนึ่งในสโมสรฟุตบอลที่มีคนชื่นชมที่สุดในโลก สนามที่เต็มไปด้วยโคลน สายลมหนาวเหน็บ การกระทบกระทั่งกับเพื่อนร่วมทีม ยังไม่รวมครามเคราะห์การบาดเจ็บ และชีวิตอันยั่วยวนของการเป็นนักเตะชื่อดัง เป็นเพียงอุปสรรคเล็กน้อยที่ซานติเอโกต้องผ่านพ้นไปให้ได้ เพื่อที่จะไปให้ถึงชัยชนะในโลกที่ตื่นเต้นเร้าใจของการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติ
เรื่องย่อจาก bloggang

เรื่องถัดมาเป็นเรื่องเกี่ยวกับอดีตนักฟุตบอล ในฉายา “เสือเตีย” ของทีม ฟ้า-ขาว “มาราโดน่า” แต่เรื่องนี้จะออกแนวสารคดีตามติดชีวิตทั้งตอนรุ่งและตอนร่วงของเขา เรื่อง? Maradona by Kusturica

Maradona by Kusturica ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ว่าด้วยประวัติศาสตร์และชีวิตอันผกผันของ ดิเอโก้ มาราโดน่า ชายร่างเล็กผู้เป็นทั้งเจ้าสนาม วีรบุรุษของมวลชน เทวดาตกสวรรค์ และผู้เป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้คนนับล้าน เขามีฉายาว่า “เสือเตี้ย” โดยมีผู้กำกับ เอเมียร์ คุสทูริซ่า ทำหน้าที่เสมือนมัคคุเทศก์ พาผู้ชมเข้าไปเจาะทั้งเบื้องลึกและเบื้องหลังของราชันย์แห่งลูกหนัง คนนี้ด้วยตัวของเขาเอง

เอเมียร์ คุสทูริซ่า ผู้กำกับผู้เสมือนไกด์พาชมเรื่องราวของมาราโดน่า

ผู้กำกับพาผู้ชมเดินทางในประเทศอาร์เจนตินา เมืองเนเปิลส์ของประเทศอิตาลี และเมืองบาร์เซโลนาของประเทศสเปน เพื่อพูดคุยกับคนในครอบครัวของ มาราโดน่า และคนใกล้ชิดอื่นๆ รวมถึงเพื่อนนักเตะชื่อก้องหลายคน อาทิ เคลาดิโอ คานิกเกีย และ ไลโอเนล เมสซี ไปจนถึงการอดีตผู้นำของประเทศคิวบา ฟิเดล คาสโตร

คุณจะได้พบเส้นทางชีวิตอันน่าทึ่งของ มาราโดน่า จากเด็กชายยากจนคนหนึ่ง กลายเป็นบุคคลสำคัญของโลก จากชีวิตอันรุ่งเรืองถึงขีดสุด ไปสู่จุดตกต่ำที่สุดของโชคชะตา นี่เป็นครั้งแรกที่ มาราโดน่า จะเผยความลับจนหมดเปลือก และเป็นครั้งแรกที่เขาจะตำหนิติเตียนความผิดพลาดของตัวเอง พร้อมๆ กับการหันไปมองอดีตอย่างเข้าอกเข้าใจ

** สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลเรื่อง มาราโดน่า เพิ่มเิติมได้ที่ Janghuman.wordpress

ส่วนอีกเรื่อง เป็นเรื่องราวของกุนซือกันบ้าง กับเรื่อง The Damned United

The Damned United เป็นภาพยนตร์เล่าเรื่องราวของไบรอัน คลัฟ กับ ดอน เรวี่ และ ทีม ลีดส์ ยูไนเต็ด ซึ่งถือว่าเป็นตำนานเรื่องหนึ่งของฟุตบอลอังกฤษ

ปี 1974 ดอน เรวี่ ลาออกจาก ผจก.ทีม ลีดส์ ยูไนเต็ด เพื่อเข้ารับตำแหน่ง ผจก.ทีมชาติอังกฤษ ทิ้ง 13 ปีกับความยิ่งใหญ่ในการคุมทีมยูงทองไว้ ด้วยตำแหน่งแชมป์มากมาย ซึ่งผู้ที่เข้ามาแทนที่เขาคือ “ไบรอัน คลัฟ” ผจก.หนุ่ม ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากกับทีมดาร์บี้ ในขณะนั้น

คลัฟ เข้าคุมทีม ดาร์บี้ ในปี 1967 เคียงข้างกับ ปีเตอร์ เทลเลอร์ ผู้ช่วยของเขา เพียงเวลาแค่ 5 ปี เขาทั้งสองพาทีมที่อยู่ก้นตาราง ดิวิชั่น 2 มาสู่แชมป์ ดิวิชั่น 1

แต่วันเวลาของคลัฟกับ ลีดส์ ยูไนเต็ด กลับสั้นกว่าที่หลายๆคนคิดไว้ เพราะมันมีแค่ 44 วันเท่านั้น

** โฉมหน้า อดีต ผู้จัดการทีมฟุตบอลตัวจริง ผู้ล่วงลับ**

อ่าน The Damn United เพิ่มเติมได้ที่ http://lifepicture.net/the-damned-united/