บทสัมภาษณ์ ริค มาลามบรี้ นักแสดงนำจาก Step Up 3

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / บทสัมภาษณ์ ริค มาลามบรี้ นักแสดงนำจาก Step Up 3

กลับมามันส์กันให้เต็มสเต็ป กับทีมสร้าง Step Up และ Step Up 2: The Streets ที่ตัดสินใจกลับมาทำบทสรุปของต้นตำรับหนังเต้นใน Step Up 3 สเต็ปโดนใน หัวใจโดนเธอ? 3 ที่ยังรักษาขนบธรรมเนียมเอาไว้ ด้วยการผลักดันดาวรุ่งกลายเป็นซุปเปอร์สตาร์ เหมือนกับที่ Step Up ภาคแรกแจ้งเกิดให้ แชนนิ่ง เททั่ม และภาคสองแจ้งเกิดให้ บริอาน่า เอวิแกน โดยภาคนี้ก็ได้แนะนำให้เรารู้จักกับ ริค มาลามบรี้ และ เชย์นิ วินสัน สองนักแสดงคู่พระ-นางใหม่ถอดด้าม แต่ฝีมือการเต้นเหลือรับประทาน วันนี้เรามาทำความรู้จักฝ่ายพระเอก ริค มาลามบรี้ กันก่อนดีกว่า

Step Up

Q:คุณช่วยเล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน Step Up 3? รวมถึงตัวละครของคุณหน่อย
A:ผมรับบทเป็นชายหนุ่มที่ชื่อ ลุค เขาเป็นเหมือนผู้นำที่รวบรวมกลุ่มวัยรุ่นที่มีความใฝ่ฝันในการเต้นมาแสดงออก ในโกดังร้าง ซึ่งเป็นที่ที่พ่อแม่ของ ลุค ทิ้งไว้ให้เป็นมรดก จากนั้นพวกเราก็เจอปัญหาภายในกลุ่ม แต่ในขณะเดียวกันก็ได้รู้จักกับ มูส ที่รับบทโดย อดัมส์ เซวานิ ที่เข้ามาในชีวิตของเขา เช่นเดียวกับ นาตาลี ที่รับบทโดย ชาร์นิ วิลสัน พวกเราทั้งสามหวังว่าจะชนะการแข่งขันครั้งสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้น และเราก็ไม่สามารถให้เกิดปัญหาภายในกลุ่มได้ ทีมเต้นของเรามีความขัดแย้ง แต่สุดท้ายแล้วเราก็ใช้การเต้นในการแก้ปัญหา ทั้งหมด

Q:คุณคิดว่าอะไรคือพัฒนาการที่ดีที่สุดใน Step Up 3
A:ผม คิดว่าภาคนี้เป็นหนังแนว Coming-of-age และมีการเติบโตมากกว่าภาคก่อน เราพยายามเอาจุดเด่นของทั้งสองภาคมารวมกัน เพราะผมคิดว่าภาคแรกมีเรื่องราวที่ดี และภาคสองมีการเต้นที่โดนใจ พวกเราเอาความเด่นของทั้งสองภาคมาผสมผสานกัน และใส่มุมมองในเรื่องของหนังสามมิติเข้ามาด้วย ที่จะทำให้คุณเหมือนอยู่ในวงล้อมการเต้นเลย ผมคิดว่านี่คือพัฒนาการที่ดีของแฟรนไชส์หนังสเต็ปอัพ

Q:แล้วคุณเข้ามามีส่วนร่วมกับโปรเจ็คนี้ได้ยังไง
A:ผม โตขึ้นมาโดยมีพื้นฐานการเต้นเบรคแด๊นซ์ และผมก็หลงไหลโลกของการเต้นและเสียงดนตรีมาถึงปัจจุบัน เมื่อผมได้ยินว่ามีการคัดตัวนักแสดงนำของเรื่องนี้ ผมจึงคิดว่าน่าจะหยิบความหลงไหลส่วนตัวมาใช้ให้เป็นประโยชน์ ผมพยายามอย่างหนักในการทดสอบบท สุดท้ายแล้วมันก็ประสบความสำเร็จ ผมคิดว่า Step Up 3? มีเรื่องราวที่ยอดเยี่ยม ซึ่งผสมผสานกับท่วงท่าการเต้นที่จะทำให้คุณอ้าปากค้าง นี่คือโปรเจ็คหนังที่ใหญที่สุดในชีวิตของผมแล้ว

Q:คุณได้แรงบันดาลใจจากไหนในการรับบทเป็น ลุค
A:ผม เอามาจากประสบการณ์ของตัวเองครับ ลุค อาจไม่ใช่นักเต้นที่เก่งที่สุด แต่เขาก็เป็นคนที่มีเซ้นส์ในการค้นพบนักเต้นที่มีพรสวรรค์ แต่ผมก็ได้ยินจากในกองถ่ายว่า ตัวละครนี้ยังอ้างอิงมาจากประสบการณ์ของ จอห์น ชู อีกด้วย เพราะเขาคือผู้กำกับและเขาก็มักจะหาแรงบันดาลใจใหม่ๆจากการเต้นเสมอ ผมคิดว่าประสบการณ์ของผมและผู้กำกับ คือส่วนสำคัญในการสร้างตัวละครอย่าง ลุค ขึ้นมา

Q:คุณต้องฝึกซ้อมมากแค่ไหน
A:ถึง แม้ผมเคยมีพื้นฐานมาก่อนแล้ว แต่เมื่อถึงการเต้นแบบมืออาชีพที่มีการออกแบบท่าเต้น ผมก็ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน ผมต้องฝึก 7 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 6 วัน วันละ 10 ชั่วโมง เราต้องซ้อมเต้นกันเป็นทีมรวมถึงการฝึกแบบตัวคนเดียว ผมไม่เคยมีร่างกายที่ฟิตมากเท่านี้มาก่อน ผมได้ฝึกท่วงท่าพิเศษที่นอกเหนือจากการเต้น เช่น คาโอเปร่า ศิลปะการต่สู้ของชาวบราซิล และ พาคัวร์ ซึ่งก็เป็นสไตล์ฟรีรันนิ่ง ที่คุณต้องกระโดดและตีลังกาอย่างอิสระบนท้องถนน นี่เป็นการฝึกฝนที่ทรหดมาก

Q:แล้วเคมีระหว่างนักแสดงล่ะ ทุกอย่างเกิดขึ้นตามธรรมชาติหรือว่าต้องใช้เวลาในการสร้างขึ้นมา
A:ตั้งแต่ วันที่พวกเราได้ฝึกซ้อมร่วมกัน ทุกคนก็รู้สึกคุ้นเคยกันตั้งแต่เกิดแล้ว พวกเราเหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัวใหญ่ และเมื่อถ่ายทำจบพวกเราก็รู้สึกเศร้าแพราะแต่ละคนต้องไปตามทางของตัวเอง แต่ผมก็ยังติดต่อกับพวกเขาจนถึงทุกวันนี้ พวกเรานัดออกไปเที่ยวและคอยให้คำปรึกษากัน ดังนั้นเคมีระหว่างพวกเราจึงมีอย่างเต็มเปี่ยมในกองถ่าย พวกเรามีความสนุกซึ่งทำให้การทำงานกลายเป็นเรื่องง่าย

Q:คุณคิดว่าส่วนไหนของภาพยนตร์จะดึงดูดผู้ชมมากที่สุด
A:แน่ นอนเลยว่าต้องเป็นการถ่ายทำในระบบสามมิติ เพราะมันเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดูหนังเต้น เหมือนกับว่าคุณเข้าไปดูการแข่งเต้นสดๆ เหมือนกับการจับคุณเข้าไปนั่งอยู่ในบรรยากาศติดขอบเวที ผมคิดว่านั้นคือจุดที่สำคัญ และคุณก็จะได้เห็นการสร้างสรรค์ท่าเต้นจากทีมออกแบบที่เก่งที่สุดในวงการ ผมคิดว่าผู้ชมที่รักการเต้นเต็มหัวใจจะต้องอยากดูมัน และคนที่สนใจการเต้นก็คงจะอยากศึกษาเกี่ยวกับมันให้มากขึ้น

*********************************************************************************************************
ประวัติ ริค มาลามบรี้

Step Up

ริค มาลามบรี้ เกิดปีค.ศ. 1982 ในรัฐฟลอริด้า ย้ายมายังฮอลลิวู้ดเพื่อรับงานเดินแบบ เขาเป็นหนุ่มที่กำลังมาแรงในแวดวงแฟชั่น โดยเป็นนายแบบให้กับแบรนด์ดังอย่าง Dolce & Gabbana หรือ Gucci แต่เขาก็ยังใฝ่ฝันที่จะเป็นนักแสดงโดยเล่าว่า ?ผมอยากที่จะเป็นนักแสดง มาโดยตลอด จำได้ว่าตอนเด็กผมขโมยซีดีเพลงของ ไบรอัน อดัมส์ ของพ่อมาฟัง และขึ้นไปบนเตียงเพื่อร้องเพลง Summer of 69 แบบสุดเสียง โดยจินตนาการว่าข้างล่างมีแฟนๆเต็มไปหมด”

ริค เริ่มมีผลงานการแสดงในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เช่นบทสมทบในหนังแอ็คชั่น/ไซไฟ Surrogates ที่นำแสดงโดย บรูซ วิลลิส รวมถึงบทบาทในซีรี่ย์เรื่องดังอย่าง Party Down และ How I Met Your Mother โดยภาพยนตร์เต้นชื่อดัง Step Up 3 ถือเป็นผลงานใหญ่ครั้งแรกของ ริค โดยเขาได้พูดถึงไอดอลที่เขาอยากร่วมงานด้วยว่า “ผมอยากทำงานร่วมกับ จอห์นนี่ เดปป์ สักวันหนึ่ง ผมต้องการสำรวจแนวทางการทำงานของเขาอย่างใกล้ชิด เพราะเขามีบุคลิกภาพและการวางตัวในสังคมที่น่าสนใจ ผมอยากที่จะเจริญรอยตามเขาในอนาคต”

Step Up

เขายังหวังว่าภาพยนตร์เรื่อง Step Up 3 จะทำให้อาชีพของเขาพุ่งขึ้นสู่การเป็นซุปเปอร์สตาร์ เหมือนกับที่ Step Up ภาคแรกทำให้ แชนนิ่ง เททั่ม โดย ริค ได้พูดถึงสิ่งที่เขาคาดหวังในอนาคตว่า “สิ่ง เดียวที่บอกได้ก็คือ การเตรียมตัวรับมือกับสิ่งที่ผมไม่ได้คาดหวัง ผมต้องการให้ทุกคนรู้จักตัวตนของผม และหวังว่าสิ่งที่ผมทำจะทำให้พวกเขาได้รับความบันเทิงมากที่สุด มันยังเร็วไปที่จะบอกว่าผมประสบความสำเร็จ แต่ผมรู้ว่ามันคือการเดินทางที่ตื่นเต้นและน่าสนใจ”

Step Up

Step Up