เจาะลึก! ?โรเบิร์ต โรดริเกซ? ผู้อำนวยการสร้าง Predators

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / เจาะลึก! ?โรเบิร์ต โรดริเกซ? ผู้อำนวยการสร้าง Predators

Movie.Mthai.com เอาใจแฟนคลับเต็มที่ จะพาคุณไปเจาะลึก! ถึงการทำงานในฐานะผู้อำนวยการสร้าง หนังแอ๊คชั่นสุดมันส์ Predators กับผู้ชายคนนี้ ?โรเบิร์ต โรดริเกซ?

คุณเริ่มเป็นแฟนหนัง Predator ตั้งแต่เมื่อไร?
?เริ่มจากหนังครับ ผมจำได้ว่า ดูหนังเรื่องนี้ครั้งแรกกับพี่ชาย ตอนเราอยู่ที่ซานอันโตนิโอ พี่ชายผมเป็นนักเพาะกาย เราเลยดูหนังทุกเรื่องที่อาร์โนลด์ ชวาสเนกเกอร์เล่นรวมทั้ง Predator ซึ่งผมชอบมาก และนำเอาแนวหนังมาทำหนังของตัวเองในเวลาต่อมา?

อะไรทำให้คุณอยากทำโปรเจคต์นี้?
?กลับไปยังปี 1995 ผมได้รับการขอให้เขียนเรื่อง Predator ให้กับฟ็อกซ์ ผมพอมีเวลาอยู่บ้างก่อนที่จะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Desperado ผมก็เขียนให้โดยไม่ได้กำกับและด้วยความที่ไม่ต้องกำกับ ผมเลยทำให้มันระห่ำได้เต็มที่เท่าที่ต้องการ ผมให้เรื่องเกิดบนอีกโลกหนึ่งแล้วก็มีกลุ่ม Predators ผมไม่ต้องพะวงเรื่องงบประมาณในการสร้างเลยเสกสรรให้เป็นยังไงก็ได้ พอผมส่งงานเสร็จก็ไปทำงานทำหนังของผมต่อ และดูเหมือนว่าจะลืมมันไปเลยด้วยซ้ำ พวกเขาก็ทำภาพยนตร์เรื่อง Alien vs. Predator ขึ้นมา จนกระทั่งปีที่แล้วโปรเจกต์นี้ก็ถูกนำกลับมาให้ผมอีก ฟ็อกซ์ถามผมว่าสนใจจะกำกับหรือจะโปรดิวซ์ ที่สตูดิโอของผม พวกเขาต้องการนำซีรี่ส์นี้กลับมาทำใหม่ และใช้บทที่ผมเขียน ผมเลือกที่จะเป็นโปรดิวเซอร์ให้เพราะไม่สามารถกำกับได้ เนื่องจากกำลังเร่งกำกับภาพยนตร์อีกเรื่องนึงอยู่ ซึ่งต้องเข้าฉายในซัมเมอร์นั้น?

อะไรทำให้คุณเลือกที่จะเป็นโปรดิวเซอร์แทนการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ และทำไมคุณจึงเลือก นิมโรด แอนตัล ให้เป็นผู้กำกับ?
?นิมโรดเป็นผู้กำกับที่ผมชื่นชมตลอดมา ผมได้ดูหนังเรื่องแรกที่เขากำกับคือ Control ผมบอกได้ตั้งแต่ฉากแรกเลยว่าเขาเป็นผู้กำกับขั้นเทพ เขาเต็มไปด้วยความคิดริเริ่มและสามารถแก้ปัญหาต่างๆ ได้ดี ผมได้พบกับเขาและเราเข้ากันได้ดีมาก ผมจำเป็นต้องหาผู้กำกับเพราะกำลังยุ่งอยู่กับอีกโปรเจกต์นึง เลยไม่มีเวลากำกับเอง แต่ผมก็ยังอยากมีส่วนในภาพยนตร์อยู่?

เป็นที่รู้กันว่าคุณมักใส่อารมณ์ขันเข้าไปในภาพยนตร์แอ๊คชั่น ครั้งนี้คุณบอกให้ผู้กำกับทำแบบนั้นด้วยหรือไม่?
?เราต้องระวังกันมากในเรื่องนี้ ทั้งผู้กำกับและผมต้องอ่านบททั้งหมดเพื่อให้แน่ใจว่า มุกขำๆ ที่ใส่เข้าไปจะต้องสอดคล้องกับบุคลิกตัวละคร และเนื้อเรื่องอย่างเป็นธรรมชาติ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะเน้นความเข้มข้นของเรื่องมากกว่า อารมณ์ขันจะใช้อย่างประหยัด?


คุณเป็นคนชอบเกาะติดโปรเจคต์ของตัวเองตลอดมา รู้สึกยังไงบ้างกับการเป็นโปรดิวเซอร์อย่างเดียว?
?นั่นเป็นสิ่งที่ผิดแผกออกไปมากสำหรับผม มันเป็นความพยายามในการร่วมงานมากกว่าเพราะผมไม่ใช่คนประดิษฐ์ Predators ในหนังที่ผมสร้างเองบางทีเวลามีไอเดียเกี่ยวกับเนื้อเรื่องและตัวละคร ผมกลับต้องทำทุกอย่างเองคนเดียวเพื่อลดค่าใช้จ่าย ผมต้องทำบัญชีค่าใช้จ่ายไปพร้อมๆ กับการเขียนเรื่องหรือออกแบบต่างๆ ต้องทำทุกอย่างแบบพะวักพะวง แต่คราวนี้ไม่เหมือนกัน เพราะไม่ใช่คอนเซปต์ของผมแต่แรกเริ่ม ผมทำหนังเรื่องนี้ได้ด้วยความรู้สึกของแฟนหนังคนหนึ่ง หรือในฐานะผู้ให้การสนับสนุน และรวบรวมทีมงานที่ดีที่สุด?

เวอร์ชั่นใหม่กับเวอร์ชั่นในปี 1980 มีความสร้างสรรค์ต่างกันอย่างไร?
?ตัวละครใน Predator มีความคลาสสิค วิธีที่เราใช้จะไม่ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังดูตอนที่ 5 ในซีรี่ส์แต่จะเหมือนคุณกำลังดูตอนแรก ซึ่งมีความจริงจัง น่าสะพรึงกลัว นั่นคือความรู้สึกตอนที่คนดูยังไม่รู้จักกับสัตว์ร้ายเหล่านี้ และนี่คือเหตุผลว่าทำไมเราต้องใช้นักแสดงที่ฝีมือเยี่ยมจริงๆ ก็เพื่อให้คุณเชื่อในสิ่งที่นักแสดงเชื่อ แล้วภาพยนตร์ก็จะมีความตื่นตาตื่นใจ กลับมาสดใหม่อีกครั้ง ราวกับเป็นครั้งแรกที่คุณได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้?

ภาพยนตร์ของคุณสามารถตอบสนองความต้องการของแฟนหนังที่ต้องการฉากแอ๊คชั่นและความรุนแรงที่มากขึ้นได้หรือไม่?
?หนังของผมเป็นประเภทเลือดท่วมจอ เป็นหนังแอคชั่นแนวเขย่าขวัญ แต่ด้วยความเป็นหนังที่ขับเคลื่อนด้วยตัวละคร เป็นหนังที่คนดูจะรู้สึกรักและเป็นห่วงตัวละคร อย่าง Alien ภาคแรก หรือ Aliens ของเจมส์ คาเมรอน หรือ Predator เวอร์ชั่นแรก เราต้องการเร้าความรู้สึกของคนดู เมื่อเขารักตัวละครก็ไม่อยากให้เกิดอะไร ไม่ดีขึ้นกับตัวละคร แต่แน่ละยังไงมันก็ต้องเกิดขึ้น มันเป็นไอเดียของหนัง?

Predators เวอร์ชั่นใหม่มีความลงตัวในลำดับเหตุการณ์ของภาพยนตร์ชุดนี้อย่างไรบ้าง?
?ผมเริ่มพิจารณาที่จะกลับมาทำหนังเรื่องนี้อีกหลังจากมี Predator 2 ออกมา ผมต้องแกล้งทำราวกับว่าไม่เคยมี Predator 2อยู่เลย และกลับไปที่ Predator 1 เท่านั้น แล้วทำเวอร์ชั่นนี้ตามออกมา ดังนั้นจึงเคยมีเรื่อง Predator และนี่ก็คือ Predators เหมือน Alien กับ Aliens คุณไม่จำเป็นต้องเคยดูอีกเวอร์ชั่น หนึ่งถึงจะดูรู้เรื่อง เวอร์ชั่นนี้มีการเรียงลำดับเหตุการณ์อย่างดีต่อจากเวอร์ชั่นแรกและมีความเกี่ยวเนื่องกันอยู่บ้าง คุณสามารถชมเวอร์ชั่นใหม่เพียงอย่างเดียวก็รู้เรื่อง แต่ผมก็อยากให้คุณดูเวอร์ชั่นแรกด้วย?

คนดูจะคาดหวังอะไรจาก Predators เวอร์ชั่นใหม่ได้บ้าง?
? Predators ในเวอร์ชั่นใหม่มีมากกว่าหนึ่งชนิด มีมากกว่าหนึ่งเผ่าพันธุ์ และมากกว่าหนึ่งสายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต มนุษย์ไม่ใช่เหยื่อชนิดเดียวบนดาวแห่งนี้ Predators มีวิวัฒนาการและพัฒนาความเป็นนักล่าของตัวเองโดยเรียนรู้จากสิ่งมีชีวิตที่พวกมันล่า เราจะได้เห็น Predators จากเผ่าพันธุ์ต่างๆ กัน พวกมันซาดิสต์และชั่วร้ายมากขึ้นมันจะทำทุกอย่างเพื่อเป็นผู้ชนะ?

Predators มีบุคลิกภาพแห่งคุณธรรมอย่างซามูไรบ้างไหมตอนที่มันล่า?
?แน่นอน มีกฎสำหรับเหล่า Predator ที่คุณจะรู้จักและรัก แต่ในภาพยนตร์เรื่องนี้มี Predators มากกว่าหนึ่งเผ่าพันธุ์ มีเผ่าที่ไม่ลงรอยกับเผ่าอื่นและมันไม่ได้มีคุณธรรมเหมือนเผ่าอื่น เราเรียกพวกมันว่าบีเซอร์เกอร์ มันจะทำทุกอย่างที่มันอยากจะทำ มีความชั่วร้ายกว่ากลุ่มอื่น มันยิงคนที่ไม่มีอาวุธต่อสู้เลยก็ได้?

คุณมีการเทรนนักแสดงอย่างไรบ้าง?
?อย่างเร็ว เราเริ่มจ้างเขาเพียงสองสามอาทิตย์ก่อนถ่ายทำ และเริ่มเทรนกันเลยจากสถานที่ที่เป็นฉากของเรื่อง พวกเขาไม่มีเวลาเตรียมตัวมากนักเช่นเดียว กับตัวละครที่ไม่มีเวลามากนักในการต่อสู้เอาชีวิตรอด ความฉุกละหุกจึงกลายเป็นตัวช่วยให้นักแสดงมีพลัง เพราะทุกคนต้องพยายามเร่งตัวเองให้ทันกับบท ทำให้หนังออกมามีคุณภาพจริงๆ โชคดีที่ทุกคนมีสภาพร่างกายที่พร้อมมาก่อนแล้ว ทำให้แสดงออกมาได้ดีเมื่อถึงเวลา?

อาร์โนลด์ ชวาสเนกเกอร์ จะมาเป็นดารารับเชิญเรื่องนี้หรือไม่?
?เราหวังพึ่งอาร์โนลด์ไม่ได้เพราะเขาเป็นผู้ว่าการรัฐ ซึ่งต้องยุ่งอยู่กับสิ่งที่สำคัญกว่า เราต้องทำหนังของเราให้ดีก่อน อาจมีบางอย่างในภาพยนตร์ ที่ทำให้คนดูนึกถึงเขา อาจมีบทที่พูดถึงเขา ผมว่าเราต้องทำหนังให้ดีจริงๆ ถ้าคนชอบมากก็อาจมีภาคต่อ ซึ่งอาจมีอาร์โนลด์มาเล่นในภาคต่อก็ได้ ผมเคยคุยกับเขาในครั้งที่เขียนเรื่องเมื่อ 15 ปีก่อน ทำให้รู้ว่าเขารักซีรี่ส์นี้มาก?

จะมีคำฮิตติดปากขำๆ เหมือนในเวอร์ชั่นออริจินัลไหม?
?มี มีเยอะด้วย เราอยากให้หนังมีคำฮิตติดปากที่คุณเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้?

คุณอยากกำหนดให้ Predators เป็นหนังเรตไหน?
?เราเคยคุยเรื่องนี้กันแล้ว เราอยากให้เป็นหนังที่มีความรุนแรง ผมไม่รู้ว่าในประเทศอื่นๆ จะถูกจัดให้เป็นเรตไหน แต่ในอเมริกาเป็นเรต R (คือหนังที่มีความรุนแรงและไม่เหมาะสำหรับผู้ชมที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี) จริงๆ แล้วทางสตูดิโออยากให้เราทำหนังที่โหดแค่ไหนก็ได้สำหรับเป็น DVD ที่ไม่ต้องถูกจัดเรตติ้ง เราไม่ต้องการยั้งมือ แต่ต้องการทำหนังที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ คงจะเป็นเรื่องยากถ้าต้องพยายามทำให้หนังเรื่องนี้นุ่มนวลลงจนดูได้ทุกเพศทุกวัย?

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำด้วยกล้องดิจิตอลรึเปล่า ?
?เราถ่ายทำด้วยกล้องพานาวิชั่นดิจิตอล ก็เป็นเรื่องดีที่เราสามารถเห็นสิ่งที่เรากำลังทำอย่างที่มันเป็นจริงๆ คุณสามารถหมุนกล้องเพื่อดูภาพที่คุณต้องการ ทุกคนสามารถเห็นภาพเหล่านั้นได้โดยเฉพาะการถ่ายฉากสัตว์ร้าย ผมชอบการถ่ายทำในลักษณะนั้น ผู้กำกับภาพก็ยอดเยี่ยมจริงๆ เขาเคยถ่ายทำด้วยกล้องดิจิตอลมาก่อน เป็นการถ่ายโฆษณาเท่านั้น แต่เขาก็ถ่ายภาพยนตร์ออกมาได้อย่างน่าทึ่ง?

คุณเคยคิดจะทำ Predators ให้เป็นหนัง 3D บ้างไหม?
?มันไม่ใช่หนังที่เหมาะจะเป็น 3D หนำซ้ำเรายังมีเวลาน้อยเลยดูไม่น่าจะทำได้ แต่ก็อาจเป็นภาคต่อไป?

ทำไมคุณถึงสร้างภาพยนตร์ที่มีปรากฏอยู่แล้ว?
?ปกติผมก็ไม่ทำแบบนั้น เพราะผมเดินตามแนวทางของจอร์จ ลูคัสที่เขาบุกเบิกไว้ก่อน ผมจำได้ว่าเขาอยากทำหนังเรื่อง Flash Gordon แต่เขาก็ทำไม่ได้เพราะไม่ได้รับอนุญาตจากผู้มีลิขสิทธิ์ เขาเลยไปเขียนเรื่อง Star Wars และทำหนังเรื่องนี้แทน ซึ่งก็ได้ผลตอบรับออกมาดีกว่าเสียอีก ผมเลยพยายามทำหนังของตัวเองที่แตกแนวออกไป”


(ถ้ามีคนถามผมว่าอยากกำกับหนังเจมส์ บอนด์ไหม?) “ผมจะตอบว่าขอสร้างเจมส์ บอนด์ของตัวเองและเรียกมันว่า Spy Kids ก็แล้วกัน ขณะที่ Predators แตกต่างออกไปเพราะเรื่องเขียนขึ้นเมื่อปี 1995 และผมไม่ได้คาดคิดว่าจะต้องทำอะไรกับมัน เมื่อมันถูกนำกลับมาให้ผมอีกครั้ง ผมก็ยังชอบตัวละครเหล่านั้นอย่างไม่เสื่อมคลาย และคิดว่าโปรเจกต์นี้น่าจะสนุกสำหรับทีมถ่ายทำ เราได้เรียนรู้อย่างมากในการถ่ายทำด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง และต้องเผชิญกับความท้าทายในการสร้างสรรค์ภาพยนตร์ที่คุณคิดว่าคุณจะไม่ได้กลับไปทำอีก แถมเป็นภาพยนตร์ที่ถูกนำไปทำเป็นการ์ตูนอย่างต่อเนื่อง จึงต้องคิดว่าจะสร้างสรรค์ให้มันกลับมาน่าสะพรึงกลัวอีกครั้งได้อย่างไร นั่นคือ ความท้าทายครั้งใหญ่ และนั่นคือเหตุผลที่เราอยากทำมัน?

คุณทำอย่างไรให้ Predator กลับมาสู่ความเป็นเลิศอีกครั้ง?
?ความเป็นเลิศมันอยู่ที่ความน่าสะพรึงกลัว เราค้นพบว่าหนังเรื่องนี้สามารถกลับมาน่ากลัวได้ถ้ากลับไปที่การล่า และลงไปในเทคนิคการล่าของ Predator รวมทั้งเหตุผลที่ทำไมพวกมันถึงได้ตามล่าเรา ทำไมมันถึงเริ่มสนใจเรา คุณจะไม่สามารถทนได้กับการเลือกจังหวะล่าของ Predator คุณจะมาถึงหายนะทันทีที่คุณรู้สึกดี นั่นเป็นแง่มุมหายนะที่เรานำมาเล่นกันมาก เราทำให้คุณตกหลุมรักตัวละครแล้วก็ทำให้พวกเขาต้องพบกับความสยดสยอง ซึ่งสิ่งนี้เหมือนกับ Predators อย่างมาก มันต้องการให้คุณมีหัวจิตหัวใจต่อกัน มันต้องการให้คุณมีความเป็นมนุษย์เพราะนั่นคือสิ่งที่มันต้องการจะล่า?

ชมคลิปสัมภาษณ์ผู้กำักับ


สัมภาษณ์ โรเบิร์ต โรดริเกซ Predatorดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่