ย้อนรำลึกผลงานภาพยนตร์ “ไมเคิล แจ็คสัน” จากเรื่องแรกถึงเรื่องสุดท้าย

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ย้อนรำลึกผลงานภาพยนตร์ “ไมเคิล แจ็คสัน” จากเรื่องแรกถึงเรื่องสุดท้าย

แฟนๆ “ไมเคิล แจ็คสัน” ทั่วโลกร่วมไว้อาลัยวันครบรอบการจากไป 1 ปี ของราชาเพลงป๊อป โดยพี่ชายและน้องสาวอย่าง “เจเน็ท”, “แรนดี้”, “ตีโต้” และ “เจอร์เมน แจ็คสัน” ร่วมงานงานกับแฟนๆ ของ “ไมเคิล” ที่ “สุสานฟอร์เรสต์ ลอว์น เมมโมเรียล พาร์ค”ในเกลนเดลแคลิฟอร์เนียขณะที่ “แคทเธอรีน แจ็คสัน” ให้เกียรติเปิดผ้าคลุมอนุสาวรีย์ในอินเดียน่า

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่ผ่านมา สุสานฟอร์เรสต์ ลอว์น เมมโมเรียล พาร์ค ซึ่งร่างไร้วิญญาณของ ไมเคิล แจ็คสัน ราชาเพลงป๊อปนอนหลับใหลอยู่ เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญซึ่งแฟนๆ ร่วมกันมาไว้อาลัยในโอกาสครบรอบ 1 ปีแห่งการจากไปของเขา โดยพี่ๆ น้องๆ ของไมเคิลได้แก่ เจเน็ท แจ็คสัน, แรนดี้ แจ็คสัน, ตีโต้ แจ็คสัน และเจอร์เมน แจ็คสัน ก็มาร่วมงานดังกล่าวด้วย

ในเวลาเดียวกัน แคทเธอรีน แจ็คสัน และลูกๆ ของไมเคิลอย่าง พรินซ์, แพริส และแบลงเก็ต ก็เดินทางเพื่อไปปรากฏตัว ในงานเปิดผ้าคลุมอนุสาวรีย์ของราชาเพลงป๊อป ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณด้านนอกของบ้านหลังแรกของตระกูลแจ็กสัน อันเป็นสถานที่ซึ่งไมเคิลเติบโตขึ้นมา ในอินเดียน่า โดยแคทเธอรีน แจ็คสัน ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ก่อนจะทำการเปิดผ้าคลุมอนุสาวรีย์ ซึ่งเป็นแผ่นป้ายหิน แสดงภาพของ ไมเคิล ในท่าเต้นจิกปลายเท้าทำมุม 90 อันเป็นหนึ่งในเครื่องหมายการค้าของเขา ที่แฟนๆ ยังคงจดจำได้ดี รอยเตอร์รายงานว่ามีผู้คนมาร่วมงานดังกล่าวหลายร้อยคน รายรอบบริเวณนอกบ้านในอินเดียน่าไปหมด ซึ่งแต่ละคนต่างเตรียม จดหมาย, การ์ด และดอกไม้ เพื่อวางไว้อาลัยในทั่วบริเวดังกล่าว


ในงานรำลึกซึ่งจัดขึ้นที่อินเดียน่า เอ็ดดี้ กริฟฟิน ดาว ตลกชื่อดังซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของครอบครัวแจ็คสันมาอย่างยาวนาน ให้เกียรติมาร่วมงานพร้อมแสดงท่าเต้นแบบไมเคิล ขณะที่นักร้องระดับตำนานอย่าง โรเบอร์ตา แฟล็ก และ สาธุคุณ อัล ชาร์ปตัน และแฟนๆ ของศิลปินดังผู้ล่วงลับอีกจำนวนมาก ก็มาพร้อมกัน เพื่องานไว้อาลัย ในงานซึ่งจัดขึ้นที่ด้านนอกของ อพอลโล เธียเตอร์ ในย่านฮาเลม

ไม่ใช่เพียงแค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ในเวลาเดียวกัน แฟนๆ ของ แจ็คสัน ทั่วโลกก็ร่วมใช้โอกาสดังกล่าว เพื่อรำลึกถึงนักร้องขวัญใจ ด้วยพิธีซึ่งแตกต่างกันออกไปตามแต่ละท้องถิ่น รอยเตอร์ รายงาน ว่า กลุ่มแฟนๆ ชาวเวียดนามในฮานอยร่วมกันจัดงานแสดงคอนเสิร์ตเพลงของราชาเพลงป๊อป ขณะที่แฟนเพลงในอินเดียก็ร่วมจุดเทียนรำลึก อย่างสงบ ต่อหน้าภาพนักร้องซุปเปอร์สตาร์ผู้ล่วงลับ

สำหรับญี่ปุ่นดูจะพิเศษกว่าที่ใดๆ ในโลก เมื่อตัวแทนแฟนเพลงชาวอาทิตย์อุทัยของ ไมเคิล แจ็คสัน จำนวน 50 คนจากผู้สมัครถึงกว่า 10,000 คน ด้รับเลือก ให้สามารถใช้เวลาอยู่กับข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของ ไมเคิล แจ็คสัน ที่ขนมาจากเนเวอร์แลนด์โดยตรง เป็นเวลา 1 คืนเต็มที่หอโตเกียว? “เรื่องแบบนี้อาจจะฟังดูประหลาด สำหรับชาวตะวันตกนะครับ แต่ในวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่น การให้เวลากับสิ่งของต่างๆ ของคนที่เรารักซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว ในวันครบรอบการจากไปนั้น เป็นประเพณีที่สำคัญอย่างหนึ่งเลยทีเดียว” ฮิโรยูกิ ทากามูระ แฟนเพลงชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งของแจ็คสันกล่าว

____________________________________________________________________________________

นอกจากผลงานเพลงที่ส่งให้ไมเคิลเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกแล้ว ไมเคิลยังเคยฝากผลงานการแสดงของเขาไว้ในภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง ที่วันนี้เราขอพาทุกคนย้อนกลับไปรำลึก ถึงอีกหนึ่งความสามารถของ “King of pop” คนนี้ “ไมเคิล แจ็คสัน”

“The Wiz” ( มนต์เพลงแม่มดเจ้าเสน่ห์? ปี 1978) ไมเคิล แจ็คสัน กับบทบาทหุ่นไล่กา ในภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิต “The Wiz”? ที่แปลงมาจาก “The Wizard of? Oz” ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้ได้ “ไดอาน่า? รอสส์”? มารับบทโดโรธี น่าเสียดายที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ทำเงิน แต่กลับเปิดทางให้ไมเคิลรู้จัก “ควินซี โจนส์”? ที่แจ้งเกิดให้นักร้องหลายคนมาแล้ว

ไมเคิลในบท หุ่นไล่กา

“Captain EO” ( กัปตันอีโอ ปี 1986 ) ภาพยนตร์สามมิติไซไฟ-แฟนตาซี ความยาว 17 นาที สำหรับฉายในสวนสนุกของดิสนีย์ในช่วงทศวรรษ 1980-1990 นำแสดงโดยไมเคิล แจ็กสัน กำกับโดยฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา โดยมีจอร์จ ลูคัสเป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร

ภาพยนตร์กล่าวถึงนักบินอวกาศชื่อ กัปตันอีโอ ( รับบทโดย ไมเคิล แจ็กสัน) พร้อมกับผู้ช่วยชื่อ ฮูตเตอร์ (เป็นมนุษย์ต่างดาว มีรูปร่างคล้ายกับช้างสองขา รับบทโดยโทนี ค็อกซ์) ปฏิบัติภารกิจขับยานอวกาศไปผจญภัยยังที่ต่างๆ และต้องต่อสู้เพื่อปลดปล่อยราชินีต่างดาวผู้ชั่วร้าย (รับบทโดย แองเจลิกา ฮุสตัน) ในภาพยนตร์มีการใช้เทคนิคพิเศษในโรง ทั้งควัน เลเซอร์ จนบางครั้งถือว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็น “ภาพยนตร์สี่มิติ” เรื่องแรก ในส่วนของดนตรีประกอบภาพยนตร์ มีเพลงที่ไมเคิล แจ็กสันร้องและเต้น 2 เพลง คือเพลง “We Are Here to Change the World” และ “Another Part of Me”

“Moonwalker” ( มูนวอล์คเกอร์ดิ้นมหัศจรรย์ ปี 1988 ) ภาพยนตร์แนวแฟนตาซีที่มาผสมผสานประวัติความเป็นมาของไมเคิล เป็นเรื่องราวการผจญภัยของซูเปอร์ฮีโร่ (รับบทโดยไมเคิล แจ็คสัน) ผู้มีพลังวิเศษเหนือมนุษย์ที่ช่วยเหลือเด็กๆ สามคนไว้จากการถูกคนร้ายคุกคาม ป็นภาพยนตร์ที่เสมือนเป็นการบุกเบิกพล็อตหนังในยุคนั้น อีกทั้งผู้ชมยังจะได้เห็นผลงานเพลงสุดฮิตของไมเคิลที่มาช่วยเติมเต็มให้หนังดูน่าสนใจขึ้นอีกด้วย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายในยุคทองของไมเคิล จากการโหนกระแสความนิยมในอัลบั้ม ?Bad? ที่พึ่งปล่อยก่อนภาพยนตร์ฉายได้ไม่นาน และยังบวกกับกระแสความฮิตที่ยังไม่สร่างซาจากอัลบั้มที่มียอดขายดีที่สุดตลอดกาล ?The Thriller? ซึ่งในเรื่องนี้ ไมเคิล มีส่วนร่วมในการเขียนบท ดูแลการผลิต และแสดงด้วยตนเอง

ต่อมาในปี 1997 ไมเคิล รับบทเป็น “เมียสโตร,เมเยอร์,โกล,สกีเลตัน” ในภาพยนต์เรื่อง “Ghost” ภาพยนตร์ที่ออกฉายแบบจำกัดโรง มีเพลงจากอัลบั้ม Blood On The Dance Floor ใช้ในการประกอบภาพยนต์ เป็นหนังสั้นอีกเรื่องหนึ่งที่ถือว่าเป็น Masterpiece ของไม่เคิล นับจากThriller

“Men in black II” ( ปี 2002 ) กับบทบาทเย่นต์เอ็ม Men in black II ว่ากันด้วยเรื่องของ หน่วยงานอันไม่เป็นทางการของรัฐบาล ซึ่งมีหน้าที่จัดการเอเลี่ยนทุกประเภทบนพื้นโลก ที่คราวนี้มีการค้นพบแผนการชั่วร้ายของเอเลี่ยนที่ซ่อนตัวตนที่แท้จริง ไว้ภายใต้คราบของนางแบบชุดชั้นในสุดเซ็กซี่ ( เซอร์ลีน่า ) กับเพื่อนร่วมแก๊งสองหัว แต่ทว่าปฏิบัติการลับบนโลกครั้งนี้ของเซอร์ลีน่า มีผู้ล่วงรู้แผนการเพียงคนเดียว นั่นก็คืออดีตเจ้าหน้าที่เคย์ ผู้ซึ่งขณะนี้กำลังปฏิบัติภารกิจ อยู่ในหน่วยงานรัฐอีกแห่งหนึ่ง ..ซึ่งก็คือที่ทำการไปรษณีย์อเมริกา

เจ้าหน้าที่ทั้งสอง ต้องกลับมาร่วมทีมกันอีกครั้ง เพื่อต่อสู้กับหญิงสาววายร้าย เจ้าของแผนการที่ยากเข็ญ และท้าทาย MIB มากที่สุด นับตั้งแต่องค์กรแห่งนี้ เคยปฏิบัติการปกป้องโลก ให้รอดพ้นจากเงื้อมมือบรรดา ?เดนจักรวาล? ทั้งหลายเป็นต้นมา

“Miss Cast Away and the Island Girls” ( ปี 2004 ) กับบทบาท “เอเย่นต์เอ็ม” อีกเช่นกัน

และภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายในชีวิตของราชาเพลงป็อปคนนี้ “Michael Jackson?s This Is It” ( ปี 2009 ) ภาพยนตร์คอนเสิร์ตสุดอลังการของราชาเพลงป๊อป ไมเคิล แจ็คสัน ซึ่งผู้ชมและแฟนเพลงทั่วทุกมุมโลกจะได้พบกับ ภาพ เสียง คอนเสิร์ตที่ไม่เคยปรากฎและเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ผ่านภาพยนตร์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการสดุดีราชาเพลงป๊อประดับตำนานของโลกผู้นี้

Michael Jackson?s This Is It จะเป็นการรวบรวมนำการฝึกซ้อมคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ ครั้งสุดท้าย คอนเสิร์ตในกรุงลอนดอน ที่เขาไม่มีโอกาสได้ขึ้นแสดงและคนทั้งโลกไม่มีโอกาสได้ชม ลงบันทึกผ่านระบบภาพแบบ High Definition และระบบเสียงที่ดีที่สุด โดยได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งจาก The Estate of Michael Jackson

ภาพยนตร์ที่จะทำให้บรรดาแฟนๆของไมเคิล แจ็กสัน และผู้ชื่นชอบดนตรีและการแสดงของเขาได้เห็นการถ่ายทำและโชว์สุดอลังการ ที่หาดูได้ยาก การทำงานที่พิถีพิถันของไมเคิล และได้รับรู้ว่ากว่าจะมาเป็นแต่ละคอนเสิร์ตของราชาเพลงป็อปนั้นยากเย็นแค่ไหน ภาพยนตร์คอนเสิร์ตเรื่องนี้จะทำให้ผู้คนทั่วโลกได้พบกับเขาอีกครั้ง และจัดเป็นการปิดฉากอำลาวงกาดนตรีของราชาเพลงป็อปของโลก ที่จบลงอย่างสวยงามและสมบูรณ์แบบที่สุด

ที่มา : www.oknation.net / http://th.wikipedia.org