ทไวไลท์ อีคลิปส์ กับกองทัพแวมไพร์สายเลือดใหม่

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ทไวไลท์ อีคลิปส์ กับกองทัพแวมไพร์สายเลือดใหม่

ปรากฏการณ์แวมไพร์ระบาดไปทั่วโลก ตั้งแต่ภาคแรกจนมาถึงภาคนี้ ทไวไลท์ อีคลิปส์ ซึ่งในภาคนี้มีแวมไพร์กำเนิดใหม่ ซึ่งหน้าตาหล่อเหลาไม่แพ้ เอ็ดเวิร์ด คัลเลน กันเลยทีเดียว โดยมีกำหนดฉายในไทยวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

คนแรกคือนักแสดงหนุ่มชาวออสซี่ “ซาเวียร์ ซามูเอล” เขามารับบทในหนังฮอลลีวู้ดเรื่องแรก ในบท ไรลี่ย์ หัวหน้าของกลุ่มแวมไพร์เลือดใหม่

โดย ก๊อดเฟรย์ ผู้อำนวยการสร้าง เล่าว่า “เขาส่งวิดีโออดิชั่นมาให้กับพวกเรา และเราก็พบว่าเขายอดเยี่ยมมาก เราติดต่อให้เขาเข้ามาทดสอบบท และเขาก็ทำได้ตรงกับ ไรลี่ย์ ในความคิดของพวกเรา โดย ไรลี่ย์ ในช่วงที่ยังเป็นมนุษย์ก็คือผู้ชายนิสัยดีคนหนึ่ง แต่เมื่อเป็นแวมไพร์เขาก็ต้องกลายเป็นหัวหน้า แต่ลึกๆแล้วเขายังอ่อนไหวอยู่ เขาหลงรัก วิคตอเรีย โดยไม่รู้เลยว่าตัวเองเป็นเพียงแค่เบี้ยตัวหนึ่งของเธอ”

ซาเวียร์ ซามูเอล เล่าถึงตัวละครของเขาว่า “ไรลี่ย์ เป็นตัวละครที่น่าสนใจ เป็นอุธาหรณ์ของคนธรรมดาที่ถูกทำลายด้วยการถูกเปลี่ยนเป็นแวมไพร์ เขาไม่ได้เลือกเดินทางนี้ด้วยตัวเอง เขาถูกทำให้เชื่อว่าครอบครัวคัลเลนเป็นอันตรายต่อแวมไพร์ทุกตัว ซึ่งสุดท้ายแล้วเขาก็ถูกลงโทษจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์”

ซามูเอล เล่าถึงแนวทางในการแสดงของตัวเองว่า “มันค่อนข้างท้าทาย เพราะคุณไม่อยากทำให้ตัวเองดูเหมือนกับผู้ร้ายทั่วไป หรือเป็นแบบแวมไพร์ที่คุณเห็นในหนังแวมไพร์เรื่องอื่น ผมคิดว่าเคล็ดลับก็คือ การคงความป็นมนุษย์เอาไว้ มันเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม ผมได้เหวี่ยงคนเข้าใส่รถยนต์ที่เต็มไปด้วยเปลวเพลิง และถูกเหวี่ยงทะลุกำแพง ผมมีประสบการณ์ที่ดี ทุกคนอาจเกลียดคุณถ้าคุณแสดงเป็นผู้ร้าย แต่ผมคิดว่านี่คือประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับผม”

หลังจากรู้จักกับหนุ่มหล่อแล้ว มาพบกับสาวน้อย โจเดลล์ เฟอร์แลนด์ ที่มารับบท “บรี” สาวน้อยแวมไพร์สายเลือดใหม่ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ซึ่งทีมงานได้คัดเลือกขึ้นมา ก๊อดเฟรย์ (ผู้อำนวยการสร้าง) เล่าถึงการเลือกนักแสดงคนนี้เข้ามารับบทว่า “ถึงแม้ โจเดลล์ เฟอร์แลนด์ จะมีอายุเพียงแค่ 15 แต่เธอมีประสบการณ์ทางการแสดงมากกว่าทีมนักแสดงหลายคนเสียอีก เธอทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมในบท บรี ซึ่งเป็นตัวละครโปรดของ สเตฟานี่ เมเยอร์”

โจเดลล์ เฟอร์แลนด์ อธิบายถึงตัวละครที่เธอรับบทว่า “บรี เป็นส่วนหนึ่งของกองทัพแวมไพร์สายเลือดใหม่ ถึงแม้ว่าเธอจะอยู่ในฝ่ายคนเลว แต่เธอก็ไม่ต้องการเป็นคนเลว เธอไม่ต้องการที่จะเป็นแวมไพร์ แต่เธอถูกครอบงำ เพราะความเปราะบาง หลังจากได้รับชีวิตใหม่ เธอสับสน สงสัย และไม่รู้จะทำยังไงกับชีวิตนอกจากทำตามคำสั่ง”

โจเดลล์
ยังเล่าถึงประสบการณ์ในการทำงานว่า “ฉันชอบวรรณกรรมแวมไพร์ ทไวไลท์มาก? ฉันตื่นเต้นจนเก็บไม่อยู่เลยเมื่อรู้ว่าตัวเองได้รับบทนี้ มันยอดเยี่ยมเกินกว่าที่จะเป็นจริง ฉันไม่ได้รับอนุญาตให้บอกใครเลยเป็นเวลาหลายเดือน ขอบอกว่ามันเป็นความรู้สึกที่อึดอัดจริงๆ (หัวเราะ)”

และตัวละครอีกตัวที่มีบทบาทสำคัญไม่แพ้กัน “วิคตอเรีย” เพราะตัวละครตัวนี้เคยปรากฏต่อสายตามาแล้วทั้ง 2 ภาค แต่เมื่อมาภาคนี้ ผู้มารับบทตัวละครตัวนี้ก็มีการปรับเปลี่ยน? โดยผู้อำนวยการสร้าง ก๊อดเฟรย์ อธิบายถึงการเปลี่ยนตัวแสดงเข้ามารับบทเป็น วิตอเรีย ว่า

“คิวงานของ ราเชล เลอเฟอร์ กับตารางการถ่ายทำของเราไม่ลงล็อคกัน ดังนั้นเราจึงต้องหานักแสดงที่มีสามารถมาแทนที่กันได้ ไบรซ์ เป็นนักแสดงคนแรกที่เราติดต่อไป และโชคดีที่คิวงานของเธอว่างพอดี และเธอก็ยังตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงาน เธอแสดงเป็น วิคตอเรีย ด้วยความจริงจัง มันไม่ง่ายเลยที่จะแสดงเป็นตัวละครที่มีบทบาทมาแล้วถึงสองภาค แต่เธอเข้ามาพร้อมกับวิสัยทัศน์ที่ว่า ‘ฉันอยากจะเติมเต็มความคาดหวังของทุกคนในตัว วิคตอเรีย เธอชนะใจพวกเราทันที”


ฮาวเวิร์ด นักแสดงที่มีผลงานในหนังบล็อคบัสเตอร์แล้วมากมาย เช่น The Village, Spider-Man 3 และ Terminator Salvation เล่าถึงการเข้ามารับบทเป็น วิคตอเรีย ว่า “ฉันชื่นชอบตัววรรณกรรมตั้งแต่ที่มันวางจำหน่ายเล่มแรกแล้ว ฉันอ้างอิงสิ่งที่ สเตฟานี่ เขียนขึ้นในชีวิตประจำวัน ทุกคนมีจินตนาการในตัว วิคตอเรีย ที่แตกต่างกันออกไป และการเอื้อมถึงแฟนๆในรูปแบบที่จับต้องได้ก็เป็นเรื่องที่ดี ฉันเข้าใจถึงความคลั่งไคล้ แวมไพร์ ทไวไลท์ เป็นอย่างดี”

ผู้กำกับ เดวิด สเลด เล่าถึงตัวตนของ วิคตอเรีย ว่า “เธอคือแวมไพร์ที่เจ้าเล่ห์ที่สุด เธอมักเอาตัวรอดได้เสมอ มักจะโผล่มาจากที่ที่ไม่มีใครคาดคิด และหายไปก่อนที่ทุกคนจะรู้สึกตัว เธอยังเป็นแวมไพร์ที่ครอบงำจิตใจคนอื่นได้เก่ง โดยเฉพาะผู้ชายที่หลงเสน่ห์ของเธอ”

สเตฟานี่ เมเยอร์ เล่าถึงการได้นักแสดงอย่าง ฮาวเวิร์ด มารับบทเป็น วิคตอเรีย ว่า “ไบรซ์ ยอดเยี่ยมมาก เธอมีแนวทางในการแสดง วิคตอเรีย เป็นของตัวเอง เมื่อเธอเข้าไปอยู่ในฉาก คุณก็จะเห็นเพียงแค่ วิคตอเรีย เจ้าแห่งการครอบงำจิตใจคนอื่น มันยอดเยี่ยมมากที่ได้เห็นการแสดงของเธอ วิคตอเรีย ไม่ใช่แวมไพร์ที่ต่อสู้เก่งที่สุด แต่เธอเก่งที่จะรู้หลบหลีก เธอสามารถทำให้คนอื่นสับสน และทำให้พวกเขาทำตามที่เธอต้องการได้”

ฮาวเวิร์ด เล่าถึงประสบการณ์การรับบทเป็น วิคตอเรีย ว่า “การรับบทเป็นผู้ร้ายสร้างอิสระให้กับการแสดง ฉันสามารถทำได้ตามความรู้สึก เช่นเดียวกับแวมไพร์ที่ใช้สัญชาตญาณเป็นหลัก ฉันคิดว่าทุกคนยึดติดกับมโนธรรมว่าสิ่งไหนถูกหรือผิด นั้นก็คือสิ่งที่พวกโวลตูรี่ติดใจกับครอบครัวคัลเลน เพราะพวกเขายังมีจิตใจที่เป็นมนุษย์ ในขณะที่ วิคตอเรีย เต็มไปด้วยความกระหายเลือดและต้องการฆ่ามนุษย์ เพราะนั้นคือสัญชาตญาณดิบของแวมไพร์”

ครั้งหน้าเรามาทำความรู้จักกับฝูงหมาป่าซิกแพ็คแห่งเผ่าควิลยูตกัน….ไม่นานเกินรอ

ดูคลิปตัวอย่างที่ http://movie.mthai.com/trailer/56281.html