จางม่านอวี้” กับภาพยนตร์ทดลอง “แนวอาว็องการ์ด” ใน “The Thousand Waves”

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / จางม่านอวี้” กับภาพยนตร์ทดลอง “แนวอาว็องการ์ด” ใน “The Thousand Waves”

ห่างหายไปจากวงการภาพยนตร์ซะนานสำหรับนักแสดงสาวมากความสามารถ “จางม่านอวี้” ที่คราวนี้เธอกลับมาสวมบทบาท “เจ้าแม่ทับทิม” สำหรับวิดีโออาร์ต ของศิลปินชาวอังกฤษ “ไอแซ็ค จูเลี่ยน” ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่ต่างประเทศในเวลานี้

ภาพยนต์ทดลอง-แนวอาว็องการ์ด “The Thousand Waves” ซึ่งเล่าเรื่องของ “เจ้าแม่ทับทิม” (มาจู่) เทพเจ้า ซึ่งมีผู้คนให้ความเคารพบูชาอยู่ทั่วโลก

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับความสนใจจากหลายๆ ฝ่าย เพราะมีนักแสดงชื่อดังชาวฮ่องกง จางม่านอวี้ มาสวมบทบาทสำคัญในเรื่อง การแสดงครั้งนี้เป็นการถ่ายทอดอารมณ์แบบไม่มีบทพูด ในการถ่ายทอดความห่วงเป็นใย และเห็นใจต่อโลกมนุษย์ ระหว่างนางโบยบินผ่านสถานที่และห้วงเวลาต่างๆ มากมาย ตั้งแต่สหราชอาณาจักรเหนือแคว้นแลงคาเชียร์ จนไปถึงมหานครเซี่ยงไฮ้

จางม่านอวี้ ในบทเทพยุดาแห่งความเมตตาการุณย์ ปรากฏในโฉมที่ทั้งดูโศกเศร้า และลึกลับ โดยในขั้นตอนการถ่ายทำ นักแสดงหญิงยอดฝีมือวัย 45 ปี จะต้องวาดลวดลายการแสดงบทฉากหลังกรีนสกรีน เพื่อให้ผู้กำกับนำไปทำเทคนิคพิเศษ และเพิ่มฉากหลังในขั้นตอนต่อไป

ผลงานชิ้นนี้มีความยาวประมาณ 50 นาที และไม่ใช่เป็นงานที่ฉายกันในโรงภาพยนตร์ปกติ แต่เป็นศิลปะจัดวาง ซึ่งฉายหนังพร้อมกัน 9 จอ และเปิดโอกาสให้ผู้ชมสามารถนั่งชมหนังจากจอภาพต่างๆ ในมุมต่างๆ ของห้องแสดง หรือจะเดินดูทีละจอก็ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

“The Thousand Waves” เป็นผลงานของศิลปินชื่อดังชาวอังกฤษ “ไอแซ็ค จูเลี่ยน” ขณะนี้เปิดแสดงอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ และซิดนีย์ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีกำหนดไปแสดงที่ เฮลซิงกิ และลอนดอนในเร็วๆ นี้ต่อไป

ผลงานครั้งนี้น่าจะนับได้ว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ จางม่านอวี้ นักแสดงหญิงชาวจีน ที่ได้รับการยกย่องว่าเก่งที่สุดคนหนึ่งในปัจจุบัน แต่แทบจะไม่ได้รับงานแสดงเลยในรอบหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งถ้าจะพูดถึงผลงานแบบเต็มรูปแบบชิ้นสุดท้าย ก็ต้องย้อนหลังไปถึง 6 ปีเลยทีเดียว กับงานเรื่อง Clean ซึ่งทำให้เธอสามารถคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์

ก่อนจากฝากเอาไว้สำหรับใครที่กำลัง งง งง อยู่ว่าไอ้เจ้า “ภาพยนต์ทดลอง-แนวอาว็องการ์ด” คืออะไร วันนี้ movie.mthai มีคำอธิบายสั้นๆมาฝากกันด้วยยยย …

?Avant-garde? คือคำที่ใช้เรียกจัดกลุ่มว่าเป็นแนวภาพยนตร์ทดลอง ไม่สามารถจัดหมวดหมู่ได้อย่างชัดเจน ไม่สามารถอธิบายหรือครอบคลุมความหมายที่เป็นที่ยอมรับกับทุกฝ่ายได้ เพราะภาพยนตร์เหล่านี้ เกิดจากแนวคิดในการสร้างงานที่หลากหลาย และ ส่วนใหญ่ตั้งอยู่บนความไม่พอใจ ความโกรธเกรี้ยว เก็บกด ความปรารถนาที่จะแสดงออกแต่ไม่มีพื้นที่ ทั้งยังเบื่อหน่ายกับระเบียบแบบแผน โครงสร้างของภาพยนตร์ กระแสหลัก ซึ่งทำให้การเรียกชื่อนั้นต่างกันไป ตามแหล่งที่มาและกาลเวลาที่ภาพยนตร์เหล่านั้นปรากฎขึ้น ซึ่งบางส่วนมีความเชื่อมโยง กับสถานการณ์ทางสังคม การเมือง ศิลปวัฒนธรรม และเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์

ที่มา : www.blike.net / www.thaiwriter.net