ไม่ใช่แค่ความน่ากลัว แต่มันคือความสยองขวัญ

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / ไม่ใช่แค่ความน่ากลัว แต่มันคือความสยองขวัญ

กระแส J-Horror หรือภาพยนตร์สยองขวัญจากญี่ปุ่นยังไม่ได้จางหายไปไหน และบทพิสูจน์คำพูดนั้นอยู่ที่ผลงานชิ้นเอกของฮิเดโอะ นากาตะ? เรื่อง Kaidan ที่กำลังจะลงโรงฉายให้คอหนังเดนตายได้ชมกันในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้

ถึงแม้นากาตะจะเป็นผู้กำกับ The Ring อันลือลั่น และก่อให้เกิดวัฒนธรรมผีหน้าขาว ผมยาว เดินกระย่องกระแย่งตามมาทั่วเอเชีย แต่กับ Kaidan นั้น นากาตะจะทำการทดลองแนวทางใหม่ๆ ในการทำหนังสยองขวัญให้ยะเยือกไปกว่าเดิม เริ่มต้นตั้งแต่การหยิบเอานิทานโบราณในสมัยเอโดะ หรือราว 250 ปีก่อน มาทำเป็นภาพยนตร์ โดยเนื้อเรื่องนั้นมีอยู่ว่า พ่อค้านายหนึ่งตามไปทวงหนี้ซามูไร แต่ซามูไรไม่ยอมจ่าย หนำซ้ำยังสังหารพ่อค้าคนนั้นและนำศพไปทิ้งไว้ในหนองน้ำ เวลาผ่านไป 20 ปี ลูกชายของซามูไรผู้นั้นกับลูกสาวของพ่อค้าผู้วายชนม์ได้มาตกหลุมรักกัน แต่คำสาปที่ตกตะกอนแน่นิ่งอยู่ในหนองน้ำ กำลังจะออกอาละวาด

สำหรับ Kaidan ฮิเดโอะ นากาตะ พยายามจำกัดงานสร้างให้อยู่ในโรงถ่าย เพื่อนำเอาบรรยากาศเก่าๆ ของภาพยนตร์สยองขวัญญี่ปุ่นคลาสสิคกลับมาอีกครั้ง มีการเล่นกับแสงเงา มุมกล้อง และการจัดฉากที่หลอกหลอนและชวนอึดอัด นอกจากนี้ ฮิเดโอะ นากาตะ ยังต้องการให้ Kaidan ออกมาเป็นหนังที่มีลักษณะคล้ายกับละครเวที ด้วยการดึงตัวนักแสดงละครคาบูกิชื่อดังอย่าง คิคุโนะสึเกะ โอโนเอะ มารับบทนำ ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงเป็นการนำเสนอเรื่องราวตำนานสยองขวัญด้วยลีลาแปลกใหม่ แต่ดีกรีความน่าสะพรึงยังเท่าเดิม จนกวาดคำชมจากนักวิจารณ์มาแล้วทั่วโลก

คอหนังสยองขวัญเดนตาย ห้ามพลาด Kaidan งานชิ้นใหม่ของฮิเดโอะ นากาตะจาก The Ring เป็นอันขาด เริ่ม 15 กรกฎาคมนี้ เฉพาะที่โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอแห่งเดียวเท่านั้น

kaidan