ปิดฉากชีวิต!!! “เจียหงเซิง” นักแสดงยอดฝีมือจากแผ่นดินใหญ่

Home / ข่าวหนัง / ปิดฉากชีวิต!!! “เจียหงเซิง” นักแสดงยอดฝีมือจากแผ่นดินใหญ่

กลายเป็นเรื่องเศร้าในวงการบันเทิงจีน และวงการภาพยนตร์ระดับโลก กับข่าวการจากไปของ “เจียหงเซิง” นักแสดงยอดฝีมือ ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะมีบทบาทอย่างสูงต่อวงการภาพยนตร์จีนยุคใหม่ ขณะเดียวกันปัญหาชีวิตส่วนตัวทั้งสุขภาพจิต และอาการติดยาของเขา ก็เป็นที่พูดถึงในวงการภาพยนตร์จีนมาช้านาน

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจปักกิ่งได้รับรายงานการพบศพ “เจียหงเซิง” นัก แสดงชื่อดัง ซึ่งเสียชีวิตที่ด้านล่างของอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง ข้างกับรถยนต์ที่เสียหาย คาดว่าเขาพลัดตกลงมาจากบนตึก ซึ่งสื่อท้องถิ่นต่างสันนิฐานว่า น่าจะเป็นการฆ่าตัวตาย อย่างไรก็ตามยังไม่มีการยืนยันถึงเรื่องสาเหตุการตายจากเจ้าหน้าที่ผู้ เกี่ยวข้องแต่อย่างใด

เจียหงเซิง วัย 43 ปี เป็นนักแสดงชาวจีนที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคนหนึ่งในยุค 1990s โดยเฉพาะการร่วมงานกับกลุ่มคนทำหนังรุ่นใหม่ใต้ดิน ที่ต่อมาเติบโตกลายเป็นผู้กำกับรุ่นที่ 6 ของจีนในยุคปัจจุบัน เขาเคยรับบทเด่นใน Weekend Lover ผลงานเรื่องแรกของ ลู่เย่, รวมถึง Frozen หนังเรื่องแรกของ หวังเสี่ยวชุ่ย รวมถึงรับบทนำใน Suzhou River ผลงานระดับรางวัลของลู่ด้วย

ผลงานเหล่านี้ไม่เป็นที่รู้จักในประเทศจีนแผ่นดินเกิดมากนัก แต่ประสบความสำเร็จ และสร้างชื่อเสียงในระดับนานาชาติให้กับประเทศ และวงการหนังจีนได้พอสมควร โนอาห์ โควาน แห่งเทศกาลหนังโตรอนโต้กล่าวถึงนักแสดงหนุ่มผู้นี้ว่า ” เป็นนักแสดงหนุ่มผู้โดดเด่น การแสดงของเขาใน Suzhou River และ Frozen สามารถแสดงออกถึงการปะทุทางอารมณ์ ของคนหนุ่มสาวชาวจีนได้เป็นอย่างดี”

อย่าง ไรก็ตาม ผลงานที่มีความสำคัญกับชีวิตของ “เจียหงเซิง” มากที่สุดก็คือ “Quitting” หนังกึ่งสารคดีเมื่อปี 2001 ของผู้กำกับ “จางหยาง” ที่นักแสดงหนุ่มคนดังรับบทเป็นตัวเอง โดยมีบิดามารดาของตัวเองมาร่วมแสดงด้วย ในการนำเสนอเรื่องราวส่วนตัว เกี่ยวกับปัญหาการติดยาเสพติด และอาการป่วยทางจิต ซึ่งเจ้าตัวยอมรับในตอนนั้นว่า ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ทบทวนชีวิตช่วงที่ผ่านมาของตนเอง

“เจียหงเซิง” เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิง หลังจบการศึกษาคณะศิลปะการแสดงมหาวิทยาลัยปักกิ่งในปี 1989 เป็นช่วงเดียวกับที่เขาทำความรู้จักกับเสพติด เริ่มต้นจากการใช้กัญชาจนมีอาการติดอย่างหนัก หลังจากนั้นนักแสดงหนุ่มดาวรุ่งพุ่งแรงในขณะนั้น ก็เริ่มทดลองใช้เฮโรอีน

ในปี 1995 หลังเสร็จสิ้นจากการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Weekend Lovers เขาตัดสินใจหยุดงานในวงการภาพยนตร์ของตนเองโดยสิ้นเชิง และย้ายไปอาศัยอยู่กับน้องสาว ด้วยความที่เป็นแฟนเพลงของวง The Beatles ทำให้นักแสดงหนุ่มเริ่มใช้เวลาหมกมุ่นอยู่กับเพลงของ 4 หนุ่มเต่าทองอย่างหนัก จนเริ่มมีอาการทางจิตและคิดว่าตัวเองเป็นลูกชายของ จอห์น เลนนอน นักร้องนำของ The Beatles

ในปลายปี 1995 พ่อและแม่ของ เจียหงเซิง ตัดสินใจเดินทางเข้าปักกิ่งเพื่อมาดูแลลูกชาย เช่นเดียวกับน้องสาวที่ย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกัน เพื่อช่วยเหลือให้นักแสดงหนุ่มเลิกใช้ยา จนกระทั่งเขาเริ่มมีอาการดีขึ้น สามารถใช้เวลากับบิดาในการเดินเล่น ซื้อเบียร์ดื่ม พ่อของเขายังซื้อเทปคาสเส็ตต์ของ The Beatles ให้กับลูกชายด้วย

ต้นปี 1996 เจีย สามารถหยุดใช้ยาเสพติดได้ถึง 6 เดือนเต็ม แต่ในวันที่ 19 มี.ค. ก็เกิดเรื่องขึ้นมาอีก หลังจากดื่มเบียร์ฉลองวันเกิดอายุ 29 ปีกับครอบครัว นักแสดงหนุ่มกลับตบหน้าพ่อของตัวเอง อ้างว่าต้องการสอนให้พ่อรู้จักกับ ‘ความหมายของชีวิต’ สมาชิกในครอบครัวทุกคนโมโหกับเรื่องครั้งนั้นมาก และติดต่อไปที่ตำรวจ จนวันรุ่นขึ้นเจ้าหน้าที่สามคน เดินทางมาลากตัวนักแสดงหนุ่มถึงบ้าน อย่างไรก็ตาม เจีย ไม่ได้ถูกลงโทษเพราะศาลเห็นว่าเขามีอาการป่วยทางจิต จึงถูกตัวเข้าสถานบำบัดทางจิตแทน

ภายใต้การดูแลรักษาของแพทย์ เจียหงเซิง มีอาการดีขึ้นมาก เลิกจิตนาการเป็นนู่นเป็นนี่ และเริ่มคิดว่าตัวเองเป็นเพียงคนธรรมดาๆ เท่านั้น จนแพทย์ลงความเห็นว่าเขาหายดีจากโรคจิตเภทแล้ว แต่แนะนำให้อยู่ในโรงพยาบาลต่อไปอีกสักหน่อย เพื่อการรักษาจะได้หายขาดจริงๆ ในวันที่ 19 มี.ค. 1997 นักแสดงหนุ่มมากพรสวรรค์จึงได้ฉลองวันเกิดปีที่ 30 กลับครอบครัวอีกครั้ง และเริ่มกลับมารับงานอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามแม้หนัง Quitting จะจบลงอย่างสวยงาม แต่ในชีวิตจริงของนักแสดงหนุ่มกลับไม่สามารถแก้ไขปัญหาส่วนตัวต่างๆ ให้หมดสิ้นไปได้ หลังจาก Quitting ในปี 2001 เขาก็ไม่มีผลงานการแสดงออกมาอีกเลย จนกระทั่งเสียชีวิตลงในที่สุดในอีก 9 ปีต่อมา

หลัง มีข่าวการเสียชีวิต ผู้ใกล้ชิด และครอบครัวของ “เจียหงเซิง” ได้ออกมาแสดงความเสียใจ และขอร้องให้สื่อมวลชนเคารพต่อการจากไปของเขาด้วย นอกจากพ่อและแม่ที่ออกมากล่าวถึงลูกชายแล้ว “โจวซวิ่น” นักแสดงสาวคนดัง ก็ออกมาพูดถึงอดีตคนรักเก่า ที่เพิ่งจากไปคนนี้ด้วย

อีกทั้งครอบครัวของผู้ตาย ก็ได้ออกแถลงการณ์ถึงเรื่องนี้ ยอมรับว่าที่ผ่านมาลูกชายไม่สามารถใช้ชีวิต และมีความสุขได้อย่างปกติแบบคนทั่วๆ ไป … “บางทีแล้ว หงเซิง อาจจะกำลังตามหาที่ทางของตัวเองอยู่ ที่ผ่านมาไม่เคยมีใครมอบมันให้กับเขาได้เลย เขาอาจจะจากไปเพื่อตามหามันอีกครั้งก็เป็นได้”

ภาพสถานที่เกิดเหตุ

movie.mthai ขอไว้อาลัยให้กับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ “เจียหวงเซิง” ด้วยค่ะ

ที่มา : www.rakdara.net