มนุษย์เอ็กซ์เมน ในเมืองไทย

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / มนุษย์เอ็กซ์เมน ในเมืองไทย


ทูไนท์โชว์ เอ็กซ์เม็น เมืองไทย X-Men (12-07-10)ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

หากใครได้ดูรายการทูไนท์โชว์ เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (12 ก.ค. 53) จะเห็นว่าช่วงสุดท้ายมีการนำเสนอเด็กอัจฉริยะที่สามารถมองเห็นผ่านสมองส่วนกลาง ไม่ว่าจะให้ทายตัวเลข อ่านหนังสือ ระบายสี หรือเล่นลูบิค ทั้งๆที่ยังมีผ้าปิดตาอยู่ ซึ่งหัวเรื่องของรายการขึ้นเอาไว้ว่า เอ็กซ์เม็น เมืองไทย

ซึ่งรายละเอียดของการกระตุ้นสมองส่วนกลางนั้น เราลองมาดูภาพทำความเข้าใจกันก่อน

จุดสีแดงที่อยู่ตรงกลางคือสมองส่วนกลาง มันอยู่ในหมวดหยุดทำงาน(Sleeping mode) ก่อนที่จะมีการกระตุ้นสมองส่วนกลาง ความเศร้า และความกดดัน ล้วนเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้สมองส่วนกลางหยุดทำงาน

สมองส่วนกลางได้รับการพัฒนาขึ้นก่อนสมองซีกซ้าย และสมองซีกขวา เชื่อกันว่าตัวอ่อนในครรภ์สามารถ ?เห็น? โลกภายนอกครรภ์ก่อนที่จะคลอดออกมาเสียอีก

คลื่นสมองแผ่ออกมาจากสมองส่วนกลางภายหลังการกระตุ้น การ ทดสอบการทำงานของสมองส่วนกลางในขณะที่ผู้ทดสอบถูกปิดตา ผลก็คือพวกเขาสามารถ ?เห็น? ได้ด้วยคลื่นสมอง แต่บางคนก็ไม่สามารถจะ ?เห็น? ได้เพราะว่าคลื่นสมองไม่แรงพอ อย่างไรก็ดีพวกเขาก็ยังสามารถแยกแยะสี และคำต่างๆ ได้ด้วยการสัมผัส ภายหลังการฝึกฝนพวกเขาก็จะสามารถ ?เห็น? โดยใช้คลื่นสมองได้

เมื่อสมองส่วนกลางได้รับการกระตุ้นแล้ว เด็กๆ จะสามารถอ่าน เขียน วาดภาพ ในขณะที่ถูกปิดตาสมองมีสมรรถนะในการ ?เห็น? เมื่อไหร่ก็ตามที่ตาสามารถมองเห็น คลื่นสมองไม่เหมือนกับรังสีเอ๊กซเรย์ (X-rays) ที่สามารถทะลุผ่านเสื้อผ้า และกำแพงได้.

ซึ่งการมองด้วยสมองนี้เอง ที่เป็นที่มาของคำ่ว่าเอ็กซ์เมน เมืองไทย แต่ทว่าต่างกันตรงที่ เอ็กซ์เมน เมืองไทย เป็นที่ต้องการของคนรอบข้าง แต่ทว่า X-Men ในหนัง พวกเขากลับถูกต่อต้าน

และเมื่อพูดถึง X-Men หลายคนคงนึกไปถึงคนแก่หัวโล้นนั่งรถเข็น ศาสตราจารย์เอ็กซ์ หรือ ชาร์ลส ฟรานซิส ซาเวียร์ อัจฉริยะตัวจริง และเป็นมนุษย์กลายพันธุ์พลังจิตที่ทรงอำนาจที่สุดคนหนึ่งของโลก แต่ซาเวียร์เป็นอัมพาตครึ่งตัวตั้งแต่เอวลงไปจนต้องนั่งรถเข็น

เขาถูกยกย่องให้เป็นผู้บังคับบัญชาทางด้านการกลายพันธุ์ของยีน พร้อมทั้งเป็นผู้สนับสนุนเรื่องการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขระหว่างคนและ มนุษย์กลายพันธุ์อย่างจริงจัง โรงเรียนของซาเวียร์ก่อตั้งขึ้นสำหรับหนุ่มสาวที่มีพรสวรรค์ อันเป็นเสมือนแหล่งหลบภัยของมนุษย์กลายพันธุ์ที่ยังอ่อนหัดและเป็นที่ๆ พวกเขาจะได้เรียนรู้การควบคุมพลังที่มหัศจจรย์ของพวกเขาอย่างลับๆ

ที่มาจริงๆ ของ เอ็กซ์เมน หรือ x-เม็นส์ (อังกฤษ: X Men) ความจริงเป็นชุดหนังสือการ์ตูนของมาร์เวลคอมิค ที่สร้างขึ้นโดย สแตน ลี และ แจ๊ค เคอร์บี้ ประกอบไปด้วยเรื่องราวของซุป เปอร์ฮีโร่มนุษย์กลายพันธุ์ เริ่มพิมพ์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2506 เป็นต้นมา


จุดสำคัญที่ทำให้เอ็กซ์เมน แตกต่างจากการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่อื่นๆ นั่นก็คือเรื่องของการต่อต้านมนุษย์กลายพันธุ์ โดยตัวละครมนุษย์กลายพันธุ์ในเรื่องต้องถูกต่อต้านจากกลุ่มมนุษย์ปกติว่า เป็นภัยต่อมนุษย์และจะทำให้สายเลือดของมนุษย์ต้องแปดเปื้อน

ซึ่งในหนังอย่างที่บอกไปแล้วว่า ดร.ชาร์ลส ฟรานซิส ซาเวียร์ ได้พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์ธรรมดากับมนุษย์กลายพันธุ์.

ข้อมูล เกี่ยวกับสมองส่วนกลาง : powermindcamp