กระทรวงพาณิชย์ ยกร่าง กฎหมายแอบถ่าย ติดคุก 4 ปี ปรับ 8 แสน

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / กระทรวงพาณิชย์ ยกร่าง กฎหมายแอบถ่าย ติดคุก 4 ปี ปรับ 8 แสน

“พาณิชย์” เผยชง ครม.สัปดาห์หน้า เห็นชอบกฎหมายเอาผิดพวกแอบถ่ายในโรงหนัง ก่อนเสนอเข้าสภาฯ คาดมีผลบังคับใช้ทันปีนี้ เพื่อแก้ปัญหาละเมิดสิทธิ์อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย ที่แต่ละปีมีความเสียหายกว่า 7.2 พันล้านบาท

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2553 นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการยกร่าง พ.ร.บ.แอบถ่ายในโรงภาพยนตร์ว่า ขณะนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ยกร่างเสร็จแล้ว และ ได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานแล้ว โดยจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า หากผ่านความเห็นชอบจะนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาในสมัยที่จะถึง หรือในเดือน ส.ค.นี้ และเข้าสู่กระบวนการออกเป็นกฎหมายต่อไป คาดจะมีผลบังคับใช้ในปีนี้

นายอลงกรณ์ กล่าวว่า ยืนยันว่าการยกร่างกฎหมายดังกล่าวไม่ได้ดำเนินการเพราะสหรัฐฯกดดัน และไม่ได้หวังจะให้สหรัฐฯ ปลดไทยออกจากบัญชีประเทศที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ ด้านทรัพย์สินทางปัญญา (พีดับบลิวแอล) แต่เพื่อต้องการแก้ปัญหาการละเมิดในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย ที่แต่ละปีมีความเสียหายสูงถึง 7,252 ล้านบาท และหากกฎหมายมีผลบังคับใช้แล้ว คาดว่าจะทำให้มีการสร้างหนังไทยเพิ่มขึ้นขึ้น 14 เรื่องต่อปี คิดเป็นมูลค่าที่เพิ่มขึ้นตลอดห่วงโซ่การผลิตไม่ต่ำกว่า 2,443 ล้านบาท และมีการจ้างงานเพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 4,900 งาน

สำหรับสาระสำคัญกำหนดว่า ผู้ใดบันทึกภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์โดยมิชอบ ให้ถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมายนี้ โดยไม่ต้องคำนึงถึงว่า การกระทำดังกล่าว จะขัดต่อการแสวงหาประโยชน์จากงานอันมีลิขสิทธิ์ตามปกติของเจ้าของสิทธิ์ หรือกระทบกระเทือนถึงสิทธิอันชอบด้วยกฎหมายของเจ้าของสิทธิ์เกินสมควรหรือไม่ หากผู้ใดฝ่าฝืน จะมีโทษปรับไม่เกิน 200,000 บาท แต่หากกระทำร่วมกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 4 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000-800,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่หากผู้ใดบังคับ ขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม ยินยอม หรือใช้บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 18 ปีจะมีโทษเป็น 2 เท่า เป็นต้น

ที่มา : ไทยรัฐ