สวิสฯ ยัน ไม่ส่งตัวผู้กำกับดัง โปลันสกี ให้สหรัฐ

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / สวิสฯ ยัน ไม่ส่งตัวผู้กำกับดัง โปลันสกี ให้สหรัฐ

สวิตเซอร์แลนด์ตัดสินใจไม่ส่งตัว ผู้กำกับจอมฉาว “โปลันสกี” ให้กับ สหรัฐฯ ซึ่งสร้างความผิดหวังอย่างมาก หลังไม่ส่งหลักฐานสำคัญให้…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่า รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมสวิตเซอร์แลนด์ ปฏิเสธที่จะส่งตัวผู้กำกับชื่อดัง โรมัน โปลันสกี ให้กับสหรัฐอเมริกา เพื่อเข้ารับการพิจารณาคดีข่มขืน เมื่อปี 1977 เนื่องจากสหรัฐฯ ไม่ได้ส่งหลักฐานชิ้นสำคัญ และไม่สามารถให้การหักล้างข้อโต้งแย้งของสวิสเซอร์แลนด์ได้

โปลันสกี วัย 76 ปี ถูกควบคุมตัวอยู่ในบ้านของเขาที่สวิตเซอร์แลนด์ ตั้งแต่เดือน ธ.ค. ปี 2009 และ เขาถูกต้องการตัวจากการกระทำผิดคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิง วัย 13 ปี อัยการลอสแอนเจลิส ระบุว่า ศาลยุติธรรมระดับสูงของสหรัฐ ผิดหวังอย่างมากต่อการตัดสินใจดังกล่าว

ภายหลังการปกป้องของ สวิตเซอร์แลนด์ แฮร์ฟ เทอมีม ทนายความส่วนตัวของ โปลันสกี เผยกับเอเอฟพีว่า ลูกความของเขา รู้สึกขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือเขาจากใจจริง และอยากบอกว่าวันนี้เป็นวันที่มีความสุขที่สุด

สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ 30 กว่าปีก่อน ที่บ้านพักของ แจ๊ค นิโคลสัน ดาราฮอลลีวู้ดชื่อดัง ขณะโปลันสกี อายุ 43 ปี รับสารภาพมีเพศสัมพันธ์กับเด็กจริง แต่ต่อสู้คดีว่าไม่เคยมอมยาเด็กหญิง ซึ่งตัวเด็กเองเคยมีประสบการณ์ทางเพศกับคนอื่นมาก่อน อีกทั้งยังเป็นการร่วมหลับนอนแบบยินยอมพร้อมใจ เด็กหญิงดูโตเป็นสาวเกินตัวและตนทำลงไปไม่รู้อายุที่แท้จริง

อย่างไรก็ตาม ก่อนศาลจะอ่านคำพิพากษา โปลันสกีตัดสินใจหลบหนีออกจากสหรัฐฯ มาพำนักยังฝรั่งเศส กระทั่งถูกจับกุมในนครซูริกของสวิตเซอร์แลนด์

ที่มา : ไทยรัฐ

*********************************************************************************

Knife in the Water

ผลงานสำคัญของโปลันสกี ได้แก่ N?? w wodzie (Knife in the Water ปี 1962) ผลงานกำกับเรื่องยาวชิ้นแรก ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

Repulsion ในปี 1965 นำแสดงโดยแคเทอรีน เดอเนิฟ

Rosemary’s Baby ปี 1968 นำแสดงโดยมีอา ฟาร์โรว์

Chinatown ในปี 1974 นำแสดงโดยแจ็ค นิโคลสัน และเฟย์ ดันอะเวย์,

Le Locataire ปี 1976 ภาพยนตร์ฝรั่งเศสที่เขาแสดงนำคู่กับอิซาเบล อัดจาน

Tess ปี 1979 นำแสดงโดยนาสตาสชา คินสกี

Frantic ปี 1988 นำแสดงโดยแฮริสัน ฟอร์ด

The Pianist ปี 2002 ที่เขาได้รับรางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม แต่ไม่ได้เดินทางไปรับรางวัล เนื่องจากถูกหมายจับจากทางการสหรัฐตั้งแต่ปี 1977

และผลงานล่าสุดที่เพิ่งเข้าฉายในบ้านเรา ก็คือ The Ghost Writer