อนันดาสุดเกร็ง เล่นหนังของครู เข้าขั้นยากเป็นทวีคูณ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / อนันดาสุดเกร็ง เล่นหนังของครู เข้าขั้นยากเป็นทวีคูณ

แม้จะผ่านงานแสดงภาพยนตร์มาหลากหลายเรื่องแล้วก็ตาม แต่นักแสดงหนุ่มมาดเซอร์ ?อนันดา เอเวอริ่งแฮม? ก็ยังไม่วายออกอาการเกร็งสุดๆ เมื่อต้องมาแสดงภาพยนตร์ดราม่าพีเรียดเรื่อง ?ชั่วฟ้าดินสลาย? จากการกำกับของ ?หม่อมน้อย-ม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล? ซึ่งเปรียบเสมือนพ่อคนที่สองและครูทางด้านการแสดงของเขาเอง ทำให้อนันดาถึงกับโอดครวญถึงการทำงานครั้งล่าสุดนี้ว่า มันยากได้อีกจริงๆ

?เรื่องนี้ผมรับบทเป็น ?ส่างหม่อง? เป็นผู้ชายที่ไม่เคยผ่านผู้หญิงมาก่อน แต่พอมาเจอ และตกหลุมรัก ยุพดี-อาสะใภ้ของตัวเอง ผู้หญิงคนนี้ก็ทำชีวิตเราพังหมดเลย แต่จริงๆ มันก็เกิดจากกิเลสตัณหาที่ไม่ยับยั้งชั่งใจของเราเองนั่นแหละ เป็นบทที่ยากอีกบทหนึ่งเลยครับ คือเล่นหนังปกติก็ค่อนข้างยากอยู่แล้วครับ แต่เรื่อง ?ชั่วฟ้าดินสลาย? นี่ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ เพราะเป็นหนังดราม่าพีเรียด แถมยังเป็นหนังของหม่อมน้อยที่เป็นครูทางการแสดงของผมมาตั้งแต่เรื่องแรกใน ?อันดากับฟ้าใส? อีก จริงๆ ที่เกร็งเนี่ยในเรื่องของเนื้อหาก็ส่วนหนึ่ง อีกส่วนก็คือเรามาเล่นกับอาจารย์ของเรา มันเหมือนคล้ายๆ ว่าเรามาทำงานให้พ่อตัวเองก็เลยยิ่งเกร็ง ยิ่งอยากจะเล่นให้ดีขึ้นไปอีก

ไอ้ความง่ายของบทไม่รู้มันมีหรือเปล่า แต่เรื่องยากอ่ะมีเพียบเลย (หัวเราะ) ตัวละครของส่างหม่อง สำหรับผมเนี่ยมันอาจจะยากเป็นพิเศษหน่อย ตรงพัฒนาการจากคนไร้เดียงสา กลายมาเป็นคนที่เต็มไปด้วยกิเลสตัณหาราคะ การพัฒนาคาแร็คเตอร์ตรงนี้ค่อนข้างยาก นี่ยังไม่พูดถึงฉากดราม่าต่างๆ มีอะไรยากๆ เต็มไปหมดเลย แต่ผมก็คุยปรึกษากับหม่อมมาตลอดว่า ควรจะเล่นยังไงดี เพราะเราก็ไม่เคยเจอตัวละครหินขนาดนี้มาก่อน หม่อมก็พยายามจะให้ผมทำทุกอย่างให้มันง่ายขึ้น

โดยวิธีการคิดให้มันง่าย อย่าพยายามที่จะไปหลงในอารมณ์ของตัวละครมากไป นึกถึงอารมณ์ของตัวละครว่า มันต้องการอะไร ณ ปัจจุบัน และอย่าไปกดดันตัวเองกับการที่ตั้งใจเกินเหตุว่า อยากจะให้งานออกมาดีอะไร อย่างนี้ เขาอยากให้เราคอนโทรลมากขึ้น และสิ่งที่เราซ้อมมา หม่อมก็จะบอกตลอดให้ลืมมันไป พอซ้อมได้แล้วก็ช่างมัน อย่าคิดว่าจะต้องทำเหมือนซ้อม แต่ทำให้มันเกิดขึ้นใหม่ทั้งหมด ซึ่งมันช่วยได้เยอะมาก มันทำให้ไหลลื่นกว่า และความกดดันมันก็หายไป มันรีแล็กซ์มากขึ้น คือเป็นสิ่งที่แกสอนมานานแล้วล่ะ แต่เพิ่งเอามาใช้แบบเต็มๆ กับหนังเรื่องนี้?

ติดตามชมบทบาทสุดหินของ ?อนันดา เอเวอริ่งแฮม? ในภาพยนตร์โศกนาฏกรรมรักอันยิ่งใหญ่ ?ชั่วฟ้าดินสลาย? ได้ในวันที่ 23 กันยายนนี้…แน่นอน

ที่มา : สหมงคลฟิล์ม