จีนเล่นของสูง จับหนังAvatar,GladiatorและPirates of the Caribbean มารวมกันในEmpires of the Deep

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / จีนเล่นของสูง จับหนังAvatar,GladiatorและPirates of the Caribbean มารวมกันในEmpires of the Deep

ลองนึกถึงหนังที่มีทั้งกองทัพกรีกโบราณ, โจรสลัด, อาณาจักรใต้น้ำ, ปีศาจที่ชื่อ Demon Maeg และนางเงือกที่ฆ่าผู้ชายระหว่างมีเซ็กซ์, มีสาวบอนด์มารับบทนางเงือก, นักแสดงส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกัน และใช้เทคนิคการถ่ายทำแบบสามมิติ เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยคงคิดว่ามันเป็นหนังฮอลลีวูดทุนหนาอีกเรื่องหนึ่ง …ทว่า สำหรับ Empires of the Deep ที่มีทุกอย่างที่ว่าไปนั้น มันคือผลผลิตจากแดนมังกร ที่กำลังเร่งถ่ายทำกันใน สตูดิโอที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทางตอนเหนือของจีนแผ่นดินใหญ่

เจ้าของโปรเจกต์ที่เหมือนจับ Avatar, Gladiator และ Pirates of the Caribbean นี้คือ จอน เจียง นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชื่อดังผู้หลงใหลในแผ่นฟิล์ม และประกาศยืนยันว่า ภารกิจนับจากนี้ของเขาคือการสร้างหนัง, วิดีโอเกม และสวนสนุก ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งในความพยายามที่จะทำให้จีนกลายเป็นศูนย์กลางการสร้าง หนังของโลก ที่มีศักยภาพมากพอที่จะสร้างหนังพูดภาษาอังกฤษทุนมหาศาล ซึ่งคู่แข่งจะเป็นใครไปไม่ได้เลย นอกจากฮอลลีวูดเจ้าเก่านั่นเอง

Empires of the Deep

และหาก Empires of the Deep ของเจียงประสบความสำเร็จ ก็เท่ากับเป็นการพิสูจน์ให้้คนทำหนังจากนานาประเทศมั่นใจว่าคนจีนก็สร้าง หนังแบบฮอลลีวูดได้ โดยใช้ทุนสร้างที่ต่ำกว่า (เพราะค่าแรงและวัตถุดิบที่มีต้นทุนถูกกว่า) ซึ่งดูเหมือนเจียงก็ตั้งใจให้มันเป็นเช่นนั้น ด้วยการทุ่มทุนสร้างถึง 100 ล้านดอลลาร์ (น้อยกว่าหนังบล็อกบัสเตอร์ของฮอลลีวูดในยุคนี้ แต่ถือว่ามหาศาลสำหรับหนังจีน แซง Red Cliff ของ จอห์น วู ที่เคยทำสถิติไว้) เลือกเนื้อหาที่แตกต่างจากหนังเอพิคประวัติศาสตร์หรือหนังโปรคอมมิวนิสต์ ทั่วๆ ไป ใช้นักแสดงจากนานาชาติ ทั้ง อเมริกา, บราซิล, ฝรั่งเศส, ญี่ปุ่น และอื่นๆ เช่นเดียวกับผู้กำกับก็มาจากอเมริกาและแคนาดา ส่วนบทหนังนั้น แม้ว่าเจียงจะเป็นผู้เขียนเอง แต่ก็ผ่านการขัดเกลา (ถึง 40 ร่าง) โดยนักเขียนบทจากฮอลลีวูด 10 ราย

แน่นอนว่า นี่เป็นโปรเจกต์ที่มีความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะเมื่อคำนึงถึงปัญหาต่างๆ ในกองถ่าย (ผู้กำกับฝรั่งเศสหนึ่งรายและอเมริกันสองรายขอถอนตัวออกจากโปรเจกต์กลางคัน ตอนนี้หนังอยู่ในมือของผู้กำกับรายที่สี่) หรือทุนสร้างที่บานปลายไปอีกหลายสิบล้าน ก็ยิ่งทำให้ Empires of the Deep มีโอกาสเป็นช้างล้มได้สูง อย่างไรก็ตาม เจียง (ที่ได้รับการจัดอันดับจาก Forbes ให้เป็นคนที่รวยที่สุดในจีนในปี 2002) พยายามจะมองข้ามปัญหาทั้งหมด และชี้ให้เห็นถึงเจตนารมณ์ที่ต้องการทำหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยสร้างกันมาในจีน ?ผมตั้งใจที่จะฉายหนังเรื่องนี้ใน 160 ประเทศทั่วโลก มันต้องเป็นหนังเอพิค?Empires of the Deep

เจียงไม่เคยมีประสบการณ์ในการ ทำหนังมาก่อน แต่อ้างว่าดูหนังมาแล้วกว่า 4,000 เรื่อง และอยากทำหนังโศกนาฏกรรมรักที่เป็นส่วนผสมระหว่าง เรื่องเหนือธรรมชาติ, กระตุ้นอะดรีนาลีน และมีความซาบซึ้ง เขาไม่ได้เปรียบเทียบตัวเองกับผู้กำกับใหญ่ของจีนอย่าง จางอี้โหมว แต่คิดว่าตัวเองอยู่ในประเภทเดียวกับ จอร์จ ลูคัส, เจมส์ คาเมรอน และ ปีเตอร์ แจ็คสัน เสียมากกว่า ?ผมเป็นโปรดิวเซอร์ระดับนานาชาติ? เขากล่าว ?ผมไม่อยากทำหนังจีน ผมไม่รู้วิธีการเล่าเรื่องแบบหนังจีน ผมไม่รู้เลยว่าจะทำหนังจีนยังไง?

Empires of the Deep

หนังเรื่องแรกจากฝีมือของผู้กำกับ จีนแผ่นดินใหญ่ ที่ประสบความสำเร็จล้นหลามจากทั่วโลกคือ Hero ของจางอี้โหมวเอง ที่ทำเงินจากทั่วโลกไปทั้งสิ้น 177 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทำให้เขากลายเป็นที่รักของรัฐบาลจีน และยังเป็นผู้กำกับจีนแผ่นดินใหญ่ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก ยังไม่มีหนังจีนเรื่องใดที่ทำรายได้จากทั่วโลกชนะ Hero ได้ แต่กระนั้น หนังอย่าง Avatar หรือ Transformers ก็ยังได้รับความนิยมจากคนจีนมากกว่า ซึ่งเจียงพูดในประเด็นนี้ว่า แม้จางและคนทำหนังจีนคนอื่นๆ จะทำหนังดีมีคุณภาพ แต่การใช้นักแสดงและโครงเรื่องของจีนถือเป็นการจำกัดขอบเขตคนดูไปโดยปริยาย ?พวกเขาไม่ใช่คนที่จะมาทำหนังของผม? เจียงกล่าว ?หนังแบบที่พวกเขาทำไม่มีค่าสำหรับผมเลย?

เจียงสร้างความสนใจในระดับนานาชาติด้วยการ จ้าง โอลก้า คูรีเลนโก้ ผู้รับบทสาวบอนด์ภาคที่แล้วมารับบทนางเงือก (ทีแรกเขาอยากให้ โมนิก้า เบลลุชชี่ หรือ ชารอน สโตน มารับบทนี้แต่ทั้งสองปฏิเสธ) แต่กระนั้น ก็ไม่อาจขจัดความคลางแคลงได้หมด ?คนในวงการหนังจีนมีทั้งที่เชื่อและไม่เชื่อในฝีมือของเขา? โจนาธาน แลนเดรธ นักข่าวอาวุโสประจำประเทศจีนของ The Hollywood Reporter กล่าว ?แต่ที่แน่ๆ ก็คือ ถ้าเจียงทำผลงานออกมาได้ดี ถ้ามันออกมาเป็นหนังที่มีหน้าตาเหมาะสมกับทุนสร้าง 100 ล้าน มันก็จะเริ่มทำให้เกิดความสนใจในการร่วมทุนสร้างจากพาร์ตเนอร์ในต่างประเทศ?

Empires of the Deep

อุปสรรค สำคัญอีกอย่างหนึ่งของเจียงคือรัฐบาลจีน ซึ่งมีมาตรฐานการเซ็นเซอร์อันเข้มงวดและพยายามตีกรอบหนังให้สอดคล้องกับ นโยบายของพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งใน Empires of the Deep นี้ ทางการจีนยืนยันที่จะให้เจียงใส่องค์ประกอบที่มีความเป็นจีนเข้าไป ดังนั้น เขาจึงต้องใส่ตัวละครสายพันธุ์มนุษย์มังกร และให้ ฮูจุน นักแสดงชื่อดังของจีนมารับบทเจ้าแห่งมังกร ซึ่งซีนที่มีตัวละครเหล่านี้ ว่ากันว่าจะมีอยู่เฉพาะเวอร์ชั่นที่ฉายในจีนเท่านั้น

แต่ความคลาง แคลงก็ดูจะไม่หมดลงเสียที โดยเฉพาะเมื่อมีข่าวลือเกี่ยวกับปัญหาในกองถ่ายออกมาเป็นระยะๆ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทำอันล่าช้าเกินกำหนด, การจ่ายค้าจ้างให้กับทีมงานและนักแสดงไม่ตรงเวลา รวมถึงการเปลี่ยนตัวผู้กำกับกลางอากาศดังที่ได้กล่าวมาแล้ว โดยผู้กำกับคนแรกที่เข้ามากุมบังเหียนคือ ปิตอฟ จากฝรั่งเศสซึ่งเคยทำหนังฮอลลีวูดอย่าง Catwoman ที่เจ๊งสนั่นมาแล้ว ปิตอฟบอกศาลาโปรเจกต์นี้ก่อนที่การถ่ายทำจะเริ่มขึ้น ก่อนที่ตำแหน่งนี้จะถูกส่งต่อไปยัง โจนาธาน ลอว์เรนซ์, ไมเคิล ฟรองช์ และ สก็อต มิลเลอร์ (ตามลำดับ) ซึ่งทั้งสามรายที่ว่ามานี้ ไม่มีใครมีประสบการณ์ในการทำหนังทุนสุงเลย (ตัวอย่างของความไม่เป็นงาน ดูได้จากการสร้างฉากพระราชวังเพื่อถ่ายฉากงานเลี้ยง แต่พอสร้างเสร็จแล้วกับพบว่าภายในมันมืดเกินไป มิลเลอร์จึงสั่งให้คนงานเจาะหลังคาราชวัง ?ผมคิดว่ามันคงทำให้แสงเข้ามาได้ง่ายที่สุดแล้ว? มิลเลอร์กล่าว)

Empires of the Deep

ฟรองช์ ผู้ลาขาดจากโปรเจกต์ไป กล่าวว่าปัญหาหลักในกองถ่ายหนังเรื่องนี้มาจากเรื่องเงินๆ ทองๆ อย่างที่เป็นข่าวนั่นแหละ ?ระบบงานในหนังเรื่องนี้ไม่เหมือนกับเรื่องไหนๆ ที่ผมเคยทำมา ซึ่งทำให้ผมทำงานร่วมต่อไปไม่ได้? ขณะที่เจียงก็ยอมรับว่า มีปัญหาเรื่องการจ่ายเงินล่าช้าจริง แต่ก็เป็นเพียงเรื่องขี้หมูราขี้หมาแห้งเท่านั้น และถึงโปรเจกต์นี้จะส่อเค้าไม่ดีเพียงใด แต่เจียงก็ยังหวังสูงอยู่เสมอ

ว่า กันว่าในออฟฟิศของเขานั้น มีเป้าหมายของเจียงติดไว้อย่างชัดเจนว่า ความสำเร็จวัดได้จากการที่ โมนิก้า เบลลุชชี่ มากองถ่าย (ซึ่งก็ไม่เป็นจริงไปแล้ว) วันที่หนังได้เข้าฉายในคานส์ (จะเป็นไปได้หรือ) และวันเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่…อันหลังนี้คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าเจียงจะสม หวังหรือไม่

ภาพเบื้องหลัง Empires of the Deep

Empires of the Deep

Empires of the Deep

Empires of the Deep

Empires of the Deep

Empires of the Deep

ขอบคุณแหล่งที่มา http://www.facebook.com/group.php?gid=41277694475#!/group.php?gid=41277694475&v=wall