อิตาเลี่ยน ฟิล์ม เฟสติวัล 2010

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / อิตาเลี่ยน ฟิล์ม เฟสติวัล 2010

สถานเอกอัครราชฑูตอิตาลี ประจำประเทศไทย และ สำนักงานพาณิชย์อิตาเลียน ร่วมกับ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า จัดเทศกาลภาพยนตร์อิตาเลียน 2010 (Italian Film Festival 2010) ขึ้นในระหว่าง วันที่ 23 ? 28 ก.ค. 53 โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า ชั้น 6 เอ็มโพเรียม โดยร่วมกันคัดสรรภาพยนตร์คุณภาพเยี่ยม หลากหลายอรรถรสจากแดนมะกะโรนี จำนวน 10 เรื่อง มาให้แฟนหนังชาวไทยได้ชมกันอย่างเต็มอิ่ม

ภาพยนตร์ที่จัดฉาย ในระบบ film 35 mm.
1. One Man Up (L?uomo in pi?)

โทนี่ เป็นนักร้องอาชีพ อีกชื่อของเขาคือ อันโตนิโอ ปิซาเปีย เกิดที่ เนเปิลส์ วันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1934 ส่วนคนชื่อ อันโตนิโอ ปิซาเปีย อีกคนเป็นนักฟุตบอล เกิดที่นาร์นิ สกาโล วันและเดือนเดียวกัน ในปี ค.ศ. 1949 แต่นอกจากความเหมือนที่น่าตกใจเหล่านี้แล้ว พวกเขากลับแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง วันหนึ่งทั้งสองได้เจอกัน และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตโดยไม่ได้พูดกันด้วยซ้ำ การยอมแพ้ของคนหนึ่งหมายถึงชัยชนะของอีกคน

2. After Midnight (Dopo Mezzanotte)

หนังเล่าถึงความสัมพันธ์อันซับซ้อนของตัวละครหลัก 3 ตัว มาร์ติโน่ ชายขี้เหงาที่ทำงานเป็นยามกะดึก ที่พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์เมืองตูริน แองเจล โจรลักเล็กขโมยน้อยจากย่านชานเมืองที่คลั่งไคล้อยู่สองสิ่งคือ รถยนต์และผู้หญิง ซึ่งทำให้ อมันด้า แฟนสาวของเขาไม่ค่อยพอใจนัก จนวันหนึ่งเกิดเรื่องที่ทำให้อมันด้าต้องหนีตำรวจที่ตามจับ เธอจึงแอบเข้าไปหลบในพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์และได้พบกับมาร์ติโน่ เมื่อแองเจลเริ่มออกตามหาแฟนสาวที่หายไป ชีวิตของคนทั้งสามจึงเริ่มพัวพันเข้าด้วยกัน

3. Brave Men (Galantuomini)

เรื่องราวเกิดขึ้นในเมือง เลชเช่ ทางตอนใต้ของอิตาลี อิกนาซิโอ้ ผู้พิพากษาที่เป็นที่เคารพนับถือกลับมาบ้านเกิดและได้พบกับ ลูเชีย หญิงที่เขาแอบมีใจให้ตลอด เธอทำงานเป็นตัวแทนบริษัทน้ำหอม ซึ่งเป็นเพียงแค่ฉากบังหน้าเท่านั้น เพราะความจริงแล้วลูเชียเป็นมือขวาของ คาร์มิเน่ ซา หนึ่งในหัวหน้าของ ซากรา โคโรน่า อูนิต้า องค์กรอาชญากรรมที่โหดเหี้ยมและมีอำนาจมากในขณะนั้น นี่คือการผสมผสานระหว่างเรื่องรักประโลมโลกและหนังสืบสวน โดยนำเสนอผ่านตัวละครหญิงในแวดวงอาชญากรรมซึ่งไม่ค่อยเป็นที่รับรู้ในวง กว้างนัก

4. Italian Dream

อันโต นิโอ เป็นหนุ่มใหญ่ที่ทำงานในลอนดอน ชีวิตของเขาดำเนินไปอย่างจำเจไปกับงานและการพนันซึ่งเป็นสิ่งที่เขาคลั่งไคล้ วันหนึ่งอันโตนิโอพบว่าเขาถูกชายน่าสงสัยที่ดูภูมิฐานคอยสะกดรอยตามอยู่ จนเมื่อได้เผชิญหน้ากับชายคนนี้ และพบกับความจริงที่ทำให้เขาต้องหงายหลัง การหลบหนีและไล่ล่าจึงเกิดขึ้น เมื่อชายแปลกหน้ายังคงปรากฏตัวให้เขาเห็นอยู่ ไม่ขาด พร้อมยังทิ้งเงื่อนงำสำคัญเกี่ยวกับโชคชะตาของเขาไว้ด้วย

5. Texas

กลุ่มเพื่อนหนุ่มสาววัย 30 จะมารวมตัวกันที่คฤหาสน์หลังงามทุกคืนวันเสาร์เพื่อกินดื่มอย่างสุดเหวี่ยง งานปาร์ตี้ดำเนินไปอย่างสนุกสนานจนกระทั่งเหตุการณ์ในอดีตถูกเปิดเผยและ เปลี่ยนคืนแห่งการสังสรรค์ให้เป็นโศกนาฏกรรมแสนเศร้า

6. The Soul?s Haven (Il Posto dell? Anima)

ที่ คัมโปลาโร เมืองเล็กๆ กลางหุบเขา โรงงานแห่งหนึ่งกำลังจะปิดตัวลง อย่างไรก็ตาม คนงานกลุ่มหนึ่งที่ต้องตกงานไม่อยากยอมแพ้ พวกเขาลุกขึ้นสู้เพื่อปกป้องสิ่งที่ตนต้องสูญเสียไป ภาพยนตร์ที่แสดงชีวิตจริงที่ลุ่มลึกผ่านฉากชวนหัว เต็มไปด้วยชีวิต ความรัก และการร่วมมือกันระหว่างเพื่อนมนุษย์

7. Piano Solo

จากชีวิตจริงที่น่าหลงใหลและหลอกหลอนของ ลูคา ฟลอเรส นักเปียโนแจ๊สที่ได้รับแรงบันดาลใจจากชีวิตวัยเยาว์ในแอฟริกา และผันตัวจากนักเปียโนคลาสสิกมาเป็นแจ๊ส ลูคา ฟลอเรส เป็นนักดนตรีแถวหน้าของวงการแจ๊สอิตาเลียนและยุโรป โดยเคยร่วมงานกับนักดนตรีแจ๊สในตำนานอย่าง เช็ท เบเกอร์ และ เดฟ ฮอลแลนด์ มาแล้ว แต่ความเศร้าโศกและความรู้สึกผิดในอดีตก็เป็นปมในใจเขามาโดยตลอด

8. The Spectator (La Spettatrice)

วาเลเรีย เป็นสาวขี้เหงาและเก็บตัว ทำงานเป็นล่ามในเมืองตูริน เธอให้ความสนใจเป็นพิเศษกับเพื่อนบ้านอายุสี่สิบกว่าๆ ที่ชื่อ มาสซิโม่ โดยไม่รู้ตัว และแอบซุ่มดูเขาผ่านหน้าต่างอพาร์ตเมนท์ แต่การพบกันโดยบังเอิญก็เริ่มทำให้เกิดสายใยบางๆ ขึ้น อย่างไรก็ตาม ชายคนนี้ก็ยังคงเป็นคนแปลกหน้าสำหรับเธออยู่ดี…?!?

9. My Head is Spinning (La Capagira)

ปลายฤดูหนาวอันเย็นเยือกในเมืองบารี คนนอกกฎหมายกลุ่มหนึ่งลัดเลาะไปในแถบชานเมืองทั้งวันทั้งคืน เพื่อเสาะหาห่อของมีค่าที่ถูกส่งมาจากบัลข่านแต่ไม่เคยส่งไปถึงปลายทาง ห่อของลึกลับนี้มีอะไรซ่อนอยู่? มันจะเป็นกุญแจสำคัญที่นำคุณสู่โลกใต้ดินอันน่าประหลาดใจ

10. Pesi Leggeri

เรื่องราวรักสามเส้าที่เกิดในค่ายมวยสมัครเล่นในเมืองคาญารี่ เกาะซาร์ดิเนีย เมื่อ นีโน่ นักมวยมากฝีมือกับ จูเซ็ปเป้ เด็กหนุ่มเลือดร้อนที่เป็นเพื่อนรักกันต้องมาต่อสู้กันเองทั้งที่อยู่กันคนละรุ่น

โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ WeLoveSF หรือ SF Call Center 02-268-8888